Pháp Luật Plus - Kiên Giang: Tái diễn tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Vĩnh Quang

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn phường Vĩnh Quang

0
Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp lại tiếp tục diễn ra công khai trên địa bàn phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch phường và Phó Chủ tịch phường cùng nhiều cán bộ đã từng bị kỷ luật về vấn đề trên, nhưng việc xây dựng trái phép chỉ lắng xuống một thời gian rồi lại tiếp tục tái diễn, khiến người dân bức xúc.
Hai căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hai căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo phản ánh của người dân, trên địa bàn phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang vẫn đang có nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Với nguồn tin trên, phóng viên đã đi tìm hiểu thực tế trên tuyến đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang. Tuyến đường này có rất nhiều công trình đang xây dựng dang dở.

Trong đó, có căn nhà đã xây dựng xong phần móng, trụ, tường trên đất nông nghiệp, có nguồn gốc đất là của ông Vương Thành Thái. Căn nhà này được xác định xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Điều lạ, để làm được các hạng mục như phần móng, trụ, tường thì việc xây dựng phải diễn ra nhiều ngày, công khai nhưng không có cán bộ phường nào quan tâm.

Người dân xung quanh cho biết thêm, căn nhà đã xây dựng xong bên phía tay phải (theo hình) cũng là công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng trái phép đối với căn nhà này không bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vốn dĩ, thửa đất này đang tọa lạc căn nhà xây dựng trái phép, bây giờ lại mọc thêm một căn nhà mới, khiến dư luận xôn xao và đặt ra câu hỏi: việc xây dựng trái phép diễn ra công khai, ngang nhiên như vậy, liệu có chống lưng của lãnh đạo phường không?

Phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Duy Đông hiện là Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang để tìm hiểu rõ các thông tin trên, ông Đông cho biết: Đối với căn nhà mà người dân phản ánh, UBND phường Vĩnh Quang đã lập biên bản đình chỉ xây dựng. Tuy nhiên, không thể cung cấp biên bản cho phóng viên được vì ông Đông cho rằng, đây là văn bản nội bộ.

Căn nhà đang tranh chấp nhưng vẫn được sửa chữa.

Căn nhà đang tranh chấp nhưng vẫn được sửa chữa.

Thực tế cho thấy biên bản đình chỉ xây dựng trên không nằm trong danh mục bị hạn chế theo quy định của pháp luật. Việc Chủ tịch phường Vĩnh Quang không cung cấp biên bản đình chỉ đối với các công trình xây dựng trái phép cho phóng viên để thông tin được khách quan, minh bạch liệu còn có khúc mắc gì trong trường hợp này không?

Cũng trên địa bàn phường Vĩnh Quang, có căn nhà đang sửa chữa tại địa chỉ số 293 đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Căn nhà này đang tranh chấp tại Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang từ năm 2009 đến nay. Mặc dù, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Quang đã được trình báo về tình trạng sửa chữa và đề nghị xử lý nhưng nhận lại là sự thờ ơ.

Trước đó, năm 2019, căn nhà của ông Đoàn Thanh Long (số 233B, đường Quang Trung, phường Vĩnh Quang) đang tráng sân xi măng thì Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang là ông Nguyễn Duy Đông chỉ đạo "miệng" tịch thu toàn bộ phương tiện của đơn vị thi công và buộc dừng các công việc đang làm dang dở do tài sản này đang tranh chấp.

Dư luận đặt câu hỏi: Cũng là hai căn nhà đang tranh chấp nhưng tại sao một căn được xây dựng sửa chữa còn một căn thì không?

Được biết, Chủ tịch phường Vĩnh Quang là ông Nguyễn Duy Đông từng bị kỷ luật trong việc thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, điều hành thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng để xảy ra nhiều sai phạm.

Cùng với việc kỷ luật ông Đông còn có ông Trương Vũ Ca - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Quang; ông Nguyễn Công Hầu, ông Trần Xuân Hoàng thuộc cán bộ công chức Địa chính, xây dựng và môi trường; và một số lãnh đạo khác.

Khánh Thùy - Đại Thành

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook