Pháp Luật Plus - Kiên Giang: Bị nhóm người dùng máy móc đập phá tài sản, nhiều hộ dân gửi đơn kêu cứu?

Kiên Giang: Bị nhóm người dùng máy móc đập phá tài sản, nhiều hộ dân gửi đơn kêu cứu?

0
Hàng chục hộ dân tại huyện Phú Quốc, bức xúc về việc bị nhóm người được cho là của doanh nghiệp vào khu đất phá hoại tài sản.

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân tại xã  Dương Tơ (nay là thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), họ đã bị một nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng HUD Kiên Giang (Công ty HUD Kiên Giang) và Công ty Cổ phần Căn nhà Mơ ước Cửu Long (Công ty Căn nhà Mơ ước) đã mang phương tiện đến khu đất mà người dân đang sinh sống để đập phá, chặt cây cối và rào chắn khu đất, bất chấp sự ngăn cản của mọi người.

Người công ty xăm trổ, tiến hành đập phá đồ đạc, tài sản dân?

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Tấn Lộc kể lại: “Ngày 26/06/2019, có một toán khoảng 50 người xăm trổ, bịt mặt, cầm gậy gộc, cuốc xẻng và sử dụng máy múc đất xông vào các khu đất của 13 hộ dân đe dọa, đánh đập và yêu cầu các hộ dân phải "dâng" đất, và cho rằng số đất trên đã được nhà nước thu hồi và giao cho các Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát Phú Quốc, Công ty HUD… khiến một số người dân bị thương phải nhập viện”.

IMG_20191017_092054

 

IMG_20191017_092821

Máy xúc được mang đến phá hoại tài sản của người dân.

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc là sau khi UBND huyện Phú Quốc ra Thông báo 133/TB-VP, ngày 20/08/2019 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Trần Chiến Thắng: “Yêu cầu tiếp tục cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát Phú Quốc rào ranh giới đất khu dự án khu vực 20,6 ha… mời hộ dân có đất liên quan đến dự án để thông báo việc rào ranh dự án, tuyên truyền vận động hộ dân bàn giao đất”.

Nhưng các hộ dân cho rằng thông báo này sai bản chất vấn đề của việc chuyển nhượng, mua bán trước đó.

Theo hồ sơ vụ việc, vào các năm 2005, 2006, 2007, có 13 hộ gia đình gồm: Trương Quốc Trận (SN 1981), Trần Bé Nhạn (SN 1986), Dương Tấn Lộc (SN 1960), Huỳnh Thị Kim Thùy (SN 1978), Trương Đăng Thái (SN 1964), Trần Hồng Thanh (SN 1981), Nguyễn Văn Tài (SN 1975), Trần Thị Định (SN 1972), Trịnh Xuân Tình (SN 1978), Lê Phương Nam (SN 1978), Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972), Lê Văn Toàn (SN 1977), Huỳnh Văn Công (SN 1983) mua đất của ông Tăng Minh Khởi, thường trú: khu phố 7, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc.

Riêng trường hợp của bà Trần Thị Định đã được xác lập tại Văn phòng đăng kí đất đai ngày 10/01/2019 để đăng kí Quyền sử dụng đất lần đầu với diện tích 1.153,3 m2.

Hộ ông Trịnh Xuân Tình mua lại số diện tích đất của ông Danh Hải. Trước đó, ông Danh Hải mua đất này từ ông Tăng Minh Khởi vào tháng 02/2006.

img-0196-bb-baaaduOjAF

 

IMG_20191017_092742

Hình ảnh người dân bị hành hung phải nhập viện.

Quá trình mua đất, các hộ gia đình được ông Tăng Minh Khởi viết giấy chuyển nhượng (giấy viết tay), sau khi tiến hành mua, các hộ đã thanh toán số tiền đầy đủ; quá trình mua, bán, hai bên đã thỏa thuận, ông Khởi đại diện nộp thuế đầy đủ cho nhà nước, được xác nhận bằng biên lai vào năm 2007.

Sau khi mua đất, các hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, đổ đất san lấp, trồng cây ăn quả, cây lâu năm, canh tác không có tranh chấp xảy ra, nhờ vào đó các hộ gia đình đã cải thiện được đời sống.

Ông Trần Bé Nhạn cho biết: “Gia đình tôi mua lại đất canh tác vào năm 2006, quá trình mua đất chúng tôi đã viết giấy tờ mua bán, trong khi trả tiền đầy đủ, tôi và ông Khởi cũng thỏa thuận luôn việc thay mặt gia đình tôi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước đầy đủ, ngoài gia đình tôi thì 12 hộ dân ở đây cũng mua đất của ông Khởi và thực hiện nghĩa vụ cho nhà nước đầy đủ như của gia đình tôi”.

Theo thông tin từ 13 hộ dân thì họ chưa nhận được thông báo họp dân, không có quyết định thu hồi, quyết định đền bù và giải phóng mặt bằng từ phía chính quyền huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang.

Trong các hộ dân có gia đình ông Tăng Minh Khởi, sau khi được phổ biến nội dung Nghị định số 01/CP, ngày 04/01/1995 của Chính phủ ban hành quy định việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp nhà nước và Quyết định số 178/TTg ngày 12/11/2001 của Thủ tướng Chính phủ về quyền hưởng lợi, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được giao khoán rừng và đất lâm nghiệp, thì ông Khởi đã làm đơn và được cấp 5 héc ta, trong đó có 3.000 cây tràm vào năm 2004...

 UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu làm rõ vụ việc

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Quốc. Bà Nguyễn Ngọc Lan Anh, Chánh Văn phòng UBND huyện cho biết, hiện nay các vị lãnh đạo huyện đã về tỉnh họp theo lịch hết rồi.

Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện nói, ông đang đi công tác tại TP. HCM và xin hẹn lại phóng viên làm việc trực tiếp vào tuần sau.

Về phía Công ty HUD Kiên Giang, Phạm Minh Tuấn – Tổng giám đốc công ty cho biết: “Để có phần đất sạch công ty phải bỏ tiền ra bồi hoàn.

Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên phần đất sạch đa phần bị người dân bao chiếm. Vụ việc đã được chính quyền và công ty họp rất nhiều lần, thống nhất cho làm hàng rào và doanh nghiệp phải hỗ trợ tiếp chính quyền để cùng rào ranh đất sạch. Tuy nhiên trong quá trình rào có lẽ vấp phải sự phản ứng của nhóm người chiếm đất”.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng cho biết sẽ cho kiểm tra và sẽ thông tin sau khi có xác minh cụ thể. Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án thì đại diện công ty này lại “né” không cung cấp.

Về sự việc này, UBND tỉnh Kiên Giang đã có văn bản số 888/UBND-TCD về việc chuyển đơn của các hộ dân đến UBND huyện Phú Quốc giải quyết.

Tại văn bản có nêu: “Đơn của các công dân nêu trên có nội dung phản ánh Công ty Cổ phần ĐTXD HUD Kiên Giang và Công ty Căn nhà Mơ ước Cửu Long thuê một nhóm người dùng xe cuốc, vật liệu xây dựng đến khu đất của các hộ dân tại khu vực ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc đập phá, chặt cây cối, rào chắn khu đất, dựng lều cử người trông coi, xua đuổi những người dân có đất ra khỏi khu vực đã rào chắn.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của pháp luật, UBND tỉnh chuyển nội dung của các hộ nêu trên đến UBND huyện Phú Quốc phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, kết quả trả lời công dân và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/8/2019”.

Trao đổi với lãnh đạo huyện Phú Quốc là đã báo cáo sự việc này lên UBND tỉnh chưa, lãnh đạo này cho biết là “để kiểm tra lại coi, nhưng tin chắc là anh em làm đúng quy trinh”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vấn đề này.

Tuấn Ngọc- Thiên Sứ

Loading...

Bình luận

Loading...

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.