Kiểm tra 26 lô đất "ma" tại Quảng Xương: Liệu tay phải có chặt được tay trái?

0
ÔngTrần Văn Công - Chủ tịch huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) đã cho thành lập đoàn kiểm tra nhằm xử lý dự án 26 lô đất đầy bất minh của chính mình ký cách đây 8 năm.

Quyết định số 2043/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa) vừa ban hành, do ông Nguyễn Đình Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ký thay chủ tịch, có nội dung thành lập đoàn kiểm tra xác minh trình tự, thủ tục giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Quảng Thái đứng tên hàng loạt cán bộ và người nhà.

Nhiều cán bộ xã Quảng Thái đều cho rằng không hề biết mình có tên trong danh sách được cấp đất. (Ảnh: Anh Thắng)
Nhiều cán bộ xã Quảng Thái đều cho rằng không hề biết mình có tên trong danh sách được cấp đất. (Ảnh: Anh Thắng)

Kết quả kiểm tra liên quan các vi phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân, sẽ được báo cáo Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Công xem xét, xử lý.

Việc làm trên liệu có khách quan, minh bạch khi mà 8 năm trước, chính ông Trần Văn Công (khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương) đã ký ban hành Quyết định số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 cấp 26 lô đất cho 13 người là cán bộ xã, người thân và vợ chồng em ruột của mình?

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đây là chuyện "tay phải chặt tay trái" trước vụ việc chia chác đất đầy bất minh do ông Công và nhiều cán bộ khác thực hiện, đã bất ngờ bị báo chí phanh phui. Thì nay, ông Công lại tự đứng ra kiểm tra, xử lý sai phạm của...chính mình?

4 lô đất đứng tên vợ chồng em trai ông Trần Văn Công, được kim Chủ tịch huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. (Ảnh: Anh Thắng)
4 lô đất đứng tên vợ chồng em trai ông Trần Văn Công, được kim Chủ tịch huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. (Ảnh: Anh Thắng)

26 lô đất tại mặt bằng quy hoạch dân cư số 11/UBND-TNMT xã Quảng Thái hiện đã trở thành những lô đất vàng, do nằm trên trục tuyến giao thông ven biển nối TP Sầm Sơn đi Khu kinh tế Nghi Sơn.

Chủ nhân thực sự của những lô đất trên là ai, thì các phòng ban chức năng huyện, xã cũng như cá nhân ông Trần Văn Công đều né tránh trả lời hoặc nói rằng...lâu không nhớ!

Nhiều cán bộ xã có tên trong danh sách "ma" nói trên, đều tỏ ra bất ngờ vì 8 năm nay được cấp đất nhưng bản thân không hề hay biết.

Một nguồn tin chưa được kiểm chứng cho rằng, những lô đất trên đã được bán sang tay cho nhiều đại gia ngoài Hà Nội.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, cho biết đã giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quảng Xương vào cuộc làm rõ vụ việc nhằm xử lý nghiêm. Trên cơ sở đó, ngày 13/8, tổ thẩm tra, xác minh của Ủy ban kiểm tra huyện cũng đã được thành lập.

Danh sách
Danh sách "ma" của 26 lô đất được phát hiện có tên nhiều vợ chồng cán bộ xã đứng tên. (Ảnh: Anh Thắng)

Trước đó, như Pháp luật Plus đã phản ánh qua bài viết "Thanh Hóa: Lộ diện danh sách "ma" với hàng chục lô "đất vàng" đứng tên cán bộ". Dự án do ông Trần Văn Công ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND ngày 23/12/2010 về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Quyết định giao đất ghi là giao đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng trên thực tế chỉ có 13 người nhận đất, mỗi người 2 lô. Gồm hàng loạt vợ chồng cán bộ xã, riêng vợ chồng em trai Phó Chủ tịch huyện được cấp tới 4 lô.

Vụ việc hiện đang gây xôn xao dư luận tại Thanh Hóa. Bước đầu hé lộ những chiêu trò bất minh, lợi dụng chức vụ chia chác đất của các quan chức địa phương.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.

Tuyển thủ Thái Lan đấm trộm trọng tài xin rút khỏi King’s Cup

Cho dù Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) bảo lãnh nhưng tuyển thủ Sanrawat Dechmitr vẫn rút khỏi King’s Cup vì hành vi đấm trộm trọng tài ở Thai League 2019.