Kiểm sát viên Viện KSND huyện Côn Đảo bị tố "động viên" nhân chứng "hợp thức hoá" lời khai?

0
Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn, ông Bùi Hữu Sỹ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Côn Đảo đã bị luật sư bào chữa của các bị cáo yêu cầu HĐXX thay đổi vì có dấu hiệu “động viên” nhân chứng “hợp thức hóa” lời khai.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được kêu cứu của bà Đào Thị Thuý (SN 1973 thường trú tại Khu dân cư số 3, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) kêu oan khi là bị can trong vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại thị trấn Côn Đảo ngày 24/4/2019.

Đồng thời, bà Thúy còn cho biết: “Các cơ quan tố tụng còn cố ý dàn dựng nhân chứng giả, làm sai lệch hồ sơ vụ án, kết tội oan sai cho các bị cáo...”.

98310552_275230710294210_7460500210540609536_n

Đơn kêu oan của bà Đào Thị Thuý gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Trước đó, theo Kết luận điều tra số 20/BKLĐT: Vào lúc 20h ngày 24/4/2019 do mâu thuẫn trong việc tranh giành khách nên anh Nguyễn Xuân Kỳ, chủ quán Gia Long và chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm, chủ quán ăn Bình Nguyên xảy ra cãi nhau. Bị can Đào Thị Thúy có tham gia chửi vợ chồng anh Kỳ.

Sau đó, hai bên tiếp tục lời qua tiếng lại, lúc này Lê Thành Nhân, Trần Hữu Nhân đã có hành vi đập phá tài sản của quán Gia Long. Bị can Nguyễn Hạo Đông định cầm chiếc ghế nhựa màu đỏ để ném thì được bà Thúy kéo lại.

Tiếp đến, bị can Hồ Công Trứ, Hồ Công Trình, Nguyễn Phát Lợi, Nguyễn Ngọc Dũng cùng Trần Hữu Nhân, Lê Thành Nhân, Nguyễn Hạo Đông tiếp tục kéo sang đập phá tài sản quán Gia Long.

“Khi nhân viên quán Bình Nguyên đang đập phá, bà Thúy đứng trên vỉa hè nói lớn nhiều lần: “Tụi bay đập đi rồi tao bồi thường một lần luôn”. Lúc này, bà Nguyễn Thị Xa, Hữu Nhân, Đông, Thành Nhân nghe thấy”- kết luận điều tra và cáo trạng khẳng định.

Từ những hành vi này, Công an, Viện KSND huyện Côn Đảo đã truy tố các bị can tội "Gây rối trật tự công cộng" theo điểm b, khoản 2, Điều 318, Bộ Luật Hình sự.

Bị can Đào Thị Thúy không có hành vi đập phá tài sản nhưng VKSND huyện Côn Đảo vẫn phê chuẩn truy tố cùng tội danh theo khoản 2, Điều 138 do có hành vi xúi giục người khác phạm tội gây rối.

Tuy nhiên, Cáo trạng số 02/CT-VKSND của VKSND huyện Côn Đảo không hề đề cập tới việc trước đó bà Thúy đã có hành vi ngăn cản Nguyễn Hạo Đông xông vào đập phá.

97352343_2745962559019570_5829034884332519424_n

Quán ốc Bình Nguyên nơi xảy ra sự việc.

Đối với hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Trọng Bình, kết luận điều tra xác định Bình là người đầu tiên sang quán Gia Long dùng tay cầm ghế nhựa chạy vào trong chửi anh Kỳ do nghe thấy mẹ ruột của mình bị đánh (tưởng anh Kỳ đánh – PV).

Đồng thời, bị can Đỗ Trường Như cầm chiếc ghế nhựa chạy vào để ném nhân viên quán Gia Long nhưng không ném mà chỉ tay vào quán và chửi.

Hành vi này của bị can Bình và Như cũng được kết luận điều tra, cáo trạng xác định đủ cấu thành tội danh "Gây rối trật tự công cộng" và truy tố theo khoản 2, Điều 318.

Trước căn cứ truy tố, bà Thúy khẳng định bị oan và cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát có dấu hiệu vi phạm quy trình tố tụng, khiến bản chất vụ án bị làm sai lệch, oan khiên người vô tội.

Theo bà Thúy: “Sau khi kéo Đông về quán tôi có la rầy là “đứa nào làm hư hỏng đồ người ta thì đến cuối tháng trích lương ra mà bồi thường” việc này nhiều nhân viên trong quán Bình Nguyên có nghe thấy.

Sau đó bà Thúy làm việc như bình thường và không rõ các sự việc xảy ra tiếp theo.

“Lúc các nhân viên quán Bình Nguyên hất đổ bàn ghế và ném đồ vào quán Gia Long thì tôi cũng chỉ thấy có 02 người là Đông và Trần Hữu Nhân, còn những người nào khác có ném đồ hay hất đổ bàn ghế, tôi không biết. Tôi hoàn toàn không có hành vi và lời nói nào xúi giục nhân viên đập phá rồi đền một lượt” – bà Thúy cho biết.

97376301_539895340225892_1593111839485460480_n

Bà Đào Thị Thuý (mặc áo cộc tay màu đen) bức xúc nói trong nước mắt về sự việc và câu chuyện đẩy bà cùng các con vào cảnh tù tội.

Theo phản ánh của bà Thúy, sau khi được cho tại ngoại vì sức khỏe yếu bà có đi tìm hiểu sự việc thì được biết, trong quá trình điều tra bà Nguyễn Thị Xa (mẹ của bị can Lê Thành Nhân) đứng ra làm chứng khẳng định có nghe thấy bà Thúy kích động, xúi giục nhân viên đập phá quán Gia Long.

Bà Thúy cho rằng, đây là những lời khai sai sự thật vì khi xảy ra sự việc bà Xa đang ở trong bếp (có người làm chứng) nên không thể chứng kiến sự việc.

Tại buổi đối chất có mặt điều tra viên, bà Thúy khẳng định bà Xa không có mặt tại hiện trường nên không thể chứng kiến nhưng kết luận điều tra và cáo trạng vẫn cho rằng đủ căn cứ kết luận bà Thúy có hành vi xúi giục.

Đặc biệt, trong đơn thư phản ánh, được biết quá trình kêu oan, bà Thúy đã có được đoạn ghi âm cuộc gặp gỡ và nói chuyện giữa ông Bùi Hữu Sỹ (Kiểm sát viên VKSND huyện Côn Đảo) và bà Nguyễn Thị Xa cùng người phụ nữ tên Tiên (vợ sắp cưới của bị can Nguyễn Phát Lợi) tại một quán cà phê.

“Nội dung kêu (bảo) bà Tiên vào trong trại tạm giam gặp Lợi, động viên khai là bà Thúy hay ai đó xúi giục thì sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt”- đơn thư cho biết.

Ngày 11/3/2020, Toà án nhân dân huyện Côn Đảo mở phiên toà để xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Trọng Bình và các đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo truy tố về tội: “Gây rối trật tự công cộng" theo bản cáo trạng số 02/CT-VKSCĐ.

Tại phiên tòa này, luật sư Nguyễn Đức Nam, Công ty Luật TNHH Phú Định thuộc Liên đoàn luật sư TP HCM là người bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại toà của ông Bùi Hữu Sỹ. Luật sư đã cung cấp chứng cứ là đoạn ghi âm giữa ông Sỹ và bà Xa, chị Tiên.

Theo luật sư Nam cho biết, ông Sỹ với vai trò là Kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát trong vụ án này đã gặp gỡ nhân chứng là bà Nguyễn Thị Xa cùng bạn gái của bị can Nguyễn Phát Lợi là chị Nguyễn Thị Thuỷ Tiên ở quán cafe Lê Ki Ma để Tiên vào trại tam giam Công an huyện Côn Đảo “động viên” bị can Lợi bẻ cung theo hướng của ông Sỹ.

Sau khi xem xét, đánh giá chứng cứ và hội ý tại phòng nghị án, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu thay đổi kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ.

Theo luật sư Nam, tại tòa ông Sỹ đã khẳng định giọng nói trong đoạn gặp gỡ và nói chuyện với nhân chứng Xa là của mình.

Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng các quy định những điều Kiểm sát viên không được làm và quy trình tố tụng, có dấu hiệu của việc “có chủ ý” làm thay đổi lời khai gây ảnh hưởng tới bản chất vụ án. Đồng thời, gia đình bị cáo đã gửi đơn tố cáo hành vi vi phạm quy định của ông Sỹ kèm chứng cứ là đoạn ghi âm tới Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao.

Trước các chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của Kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ, HĐXX Toà án nhân dân huyện Côn Đảo đã trả hồ sơ để VKSND huyện Côn Đảo điều tra lại vụ án.

97014049_263139425054084_6309613236236845056_n

Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo nơi ông Bùi Hữu Sỹ làm việc.

Liên quan đến hành vi của kiểm sát viên Bùi Hữu Sỹ, phóng viên Báo Pháp luật Việt đã trao đổi với ông Trần Thanh Tâm, Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo.

Tại buổi làm việc, ông Tâm xác nhận sự việc trên và cho biết: “Hiện nay Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo đang xem xét, xử lý vì anh Bùi Hữu Sỹ đã vi phạm các quy định của ngành…”.

Trước câu hỏi của phóng viên về hình thức xử lý đối với ông Bùi Hữu Sỹ, Kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát vụ án này là gì?

Vị Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo cho hay: “Việc này anh em đang làm sẽ có hình thức kỷ luật thích đáng với ông Bùi Hữu Sỹ, kiểm sát viên giữ quyền công tố và kiểm sát vụ án này…”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc một số bị can và người làm chứng cho biết có việc bị mớm cung, ép cung trong quá trình điều tra, việc này VKSND huyện Côn Đảo có nắm được hay không?

Ông Tâm cho hay: “Đúng là có việc đó, do anh em bên công an đi lính nghĩa vụ nó ngứa chân ngứa tay nó làm vài cái. Còn việc tôi ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can… Tôi ký tôi sẽ chịu trách nhiệm.”.

Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị VKSND Tối cao cùng các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm hành vi của ông Bùi Hữu Sỹ. Đồng thời điều tra lại toàn bộ vụ án, tránh gây oan sai cho người vô tội.

Theo khoản 5, Điều 84, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân số 63/2014/QH13 quy định những điều Kiểm sát viên không được làm nêu rõ: Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

Đình Quyết - An Dân

Loading...

Bình luận

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

0
Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm