Không được phép đưa người đi xuất khẩu lao động, Công ty IDC bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

0
Anh Lưu Văn Đại đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan báo chí về việc bị công ty IDC có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn trình báo của anh Lưu Văn Đại (SN 1986) ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc về việc tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Đinh Thị Quỳnh - Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Công ty bà Quỳnh có địa chỉ: P1606, tòa nhà Golden Field, đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Theo đơn gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus, anh Đại cho biết, vào đầu năm 2019 anh có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và được người bạn là Nguyễn Thị Bình đang công tác tại Trung tâm dịch vụ việc làm - Sở LĐ,TB&XH tỉnh Hà Nam giới thiệu đến gặp bà Đinh Thị Quỳnh.

1

Đơn cầu cứu của anh Lưu Văn Đại gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

Anh Đại cho biết: Theo thông tin bà Quỳnh cung cấp thì hiện đang có đơn hàng tiến cử lao động đi Nhật Bản, không yêu cầu phải thi tiếng. Do thấy bà Quỳnh tư vấn rất nhiệt tình, điều kiện hấp dẫn nên tôi đã đồng ý. Chỉ vài ngày sau, bà Quỳnh đã thông báo là tôi trúng tuyển.

Ngày 20/02/2019, giữa bà Quỳnh và anh Đại có ký Hợp đồng dịch vụ tư vấn kỹ thuật viên, nước nhập cảnh Nhật Bản số 2002/2019/HĐDVTV-IDC. Tại đây, anh Đại được yêu cầu tôi nộp 4.000 USD.

Theo đơn thì anh Đại cho biết, anh được bà Quỳnh hứa hẹn chắc chắn chỉ khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6/2019 là có thể xuất cảnh mà không cần thi tiếng. Đồng thời bà Quỳnh cũng cam kết trong vòng 3 tháng không thể xuất cảnh thì sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền hợp đồng và bồi thường chi phí.

“Tôi yêu cầu sau khi ký Hợp đồng với Chủ sử dụng lao động nước ngoài thì mới nộp tiền nhưng Quỳnh liên tục thúc giục đóng tiền và hứa hẹn rất chắc chắn. Do tin tưởng Quỳnh và muốn được đi xuất khẩu lao động sớm nên chúng tôi đã đồng ý nộp tiền thành 03 lần.

72588365_376415896642944_5777351623009370112_n

Một số phiếu thu tiền của công ty mà anh Đại cung cấp.

Trong đó, lần 1 tôi nộp cho Quỳnh 10 triệu đồng vào ngày 04/04/2019; lần 2 nộp 45,5 triệu đồng vào ngày 26/02/2019 và lần cuối cùng là ngày 04/3/2019 với số tiền là 53,4 triệu đồng”, anh Đại cho biết.

Theo đơn của anh Đại, ngay sau khi tôi nộp đủ tiền, ngày 05/3/2019, bà Quỳnh thông báo cho anh lên văn phòng kí hợp đồng ngoại, nhưng lại cho người dẫn xuống gặp chị Thủy đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt (Tầng 6 tòa nhà Golden Field, 24 Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình2, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại đây, anh Đại được đưa cho tôi một tờ giấy A4 viết tiếng Nhật, nói là Hợp đồng ngoại và yêu cầu ký tên vào.

Sau đó, bà Quỳnh tự đăng ký và dẫn anh Đại đi học tại Trung tâm đào tạo (Giảng đường A2, trường Đại học Sân khấu điện ảnh trên đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội). Thuê ký túc xá để ăn ở tại trường Đại học Sân khấu điện ảnh.

Đến tháng 6/2019, sắp đến thời hạn xuất cảnh theo cam kết nhưng vẫn chưa thấy động tĩnh gì về việc làm thủ tục giấy tờ xin visa, anh Đại mới tìm gặp bà Quỳnh và đại diện Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt hỏi lý do.

2

Hợp đồng ký giữa anh Lưu Văn Đại và Công ty IDC.

“Tôi được trả lời rằng trước tôi đã có 3 người bay rồi nên phải đẩy lùi lịch lại và do tôi đã quá tuổi, không đủ điều kiện tham gia đơn hàng. Còn Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt lại trả lời do tôi không đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật nên không thể xuất cảnh. Mặc dù trong quá trình học, tôi không được tham gia bất kỳ quá trình kiểm tra, khảo sát nào.”

Nhận thấy có sự khuất tất, không thống nhất và đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên, anh Đại đã đề nghị thanh lý hợp đồng, yêu cầu bà Quỳnh hoàn trả lại cho tôi số tiền tôi đã nộp. Tuy nhiên, bà Quỳnh liên tục gây khó dễ, không chịu thanh lý Hợp đồng.

Còn Đại diện Công ty CP phát triển nguồn nhân lực Trí Tuệ Việt trả lời là tất cả hồ sơ đã hoàn trả cho bà Quỳnh và họ chưa nhận bất kỳ khoản tiền nào của khách hàng Đại nên không có trách nhiệm giải quyết.

“Tất cả số tiền 108.900.000 đồng tôi đã đóng cho bà Quỳnh đều do tôi vay mượn từ bạn bè, người thân với mong muốn ra nước ngoài kiếm tiền nuôi vợ, nuôi con nên giờ đây gia đình tôi rất khủng hoảng về kinh tế.

Nay tôi nhận thấy vụ việc có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi của Quỳnh rất tinh vi và có tổ chức. Đặt biệt, có rất nhiều trường hợp khác cũng bị Quỳnh lừa giống tôi, đặc biệt là nhiều trường hợp tại Hà Nam - quê của chính bà Quỳnh.”

Tại buổi làm việc với phóng viên, bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty IDC khẳng định, toàn bộ quá trình tư vấn và hợp đồng ký giữa công ty và khách hàng tên Lưu Văn Đại hoàn toàn không nhắc đến chữ nào có Xuất khẩu lao động. Công ty chỉ ký hợp đồng tư vấn kỹ thuật viên, đây là chương trình đưa kĩ sư việt nam đi làm việc tại nước ngoài (còn gọi là chương trình kỹ thuật viên) là việc công ty tại Việt Nam có liên kết với công ty tại Nhật.

72475326_2421135334671187_1374435108617977856_n

Bà Đinh Thị Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC.

Khi được yêu cầu cung cấp hợp đồng hợp tác giữa công ty IDC và đối tác Nhật, bà Bình khẳng định hai bên không hề có bất kì có hợp đồng hợp tác nào. Còn việc Công ty IDC liên kết với công ty Trí Tuệ Việt là hai công ty này kết hợp và nhiều lần trao đổi người lao động có nhu cầu làm việc tại nước ngoài với nhau khi có đơn hàng để hưởng phí dịch vụ.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Bình xác nhận bà đang công tác tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam, và chính bà là người giới thiệu anh Đại đến gặp bà Quỳnh.

Tại buổi làm việc với phóng viên, Giám đốc Công ty TNHH phát triển nhân lực và hợp tác quốc tế IDC cũng xác nhận việc này và khẳng định hai người cùng quê ở Hà Nam. Chị Bình đã giới thiệu rất nhiều người cho phía Công ty IDC. Không nhưng vậy, ngoài bà Bình còn rất nhiều người khác của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Hà Nam cũng giới thiệu đến Công ty IDC khi có nhu cầu.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thái - Gia Hải

Loading...

Bình luận

Tata Motors “ngấm đòn” COVID-19

Tata Motors “ngấm đòn” COVID-19

0
Đại dịch COVID-19, thì Tata Motors- nhà sản xuất ô tô đa quốc gia của Ấn Độ, cũng rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng.

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Katie Taylor - Người truyền cảm hứng cho Boxxing nữ

Truyền cảm hứng cho boxxing nữ. Nữ võ sĩ quyền anh xinh đẹp này đồng thời cũng từng là một cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ tài năng.

C.Ronaldo giật dây, khiến HLV Sarri bị sa thải?

Theo báo giới Italia, C.Ronaldo là mấu chốt khiến Juventus quyết định sa thải HLV Maurizio Sarri ngay sau khi CLB bị loại khỏi Champions League.

Xem thêm