Pháp Luật Plus - Khởi tố vụ án sập hầm khai thác quặng khiến 2 người tử vong tại Cao Bằng

Khởi tố vụ án sập hầm khai thác quặng khiến 2 người tử vong tại Cao Bằng

0
Sau vụ sập hầm mỏ khai thác quặng khiến 2 người tử vong, Cơ quan CSĐT CA huyện Trùng Khánh đã khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ mỏ mangan ở xóm Bản Khuông - Cốc Chia, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh do Doanh nghiệp thương mại Nam Mạch khai thác xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Hậu quả, do bị thương và ngạt khí nên anh Lý Văn Thanh (SN 2004, trú tại xóm Nà Đon, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) tử vong tại chỗ.

Anh Thào A Tú (SN 2003, trú tại xóm Tổng Ngoảng, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) bị thương nặng, được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu, tuy nhiên do bị đa chấn thương kết hợp mất nhiều máu nên đã không qua khỏi.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam vào sáng ngày 23/12, Trung tá Bế Tuấn Minh- Trưởng Công an huyện Trùng Khánh cho biết, ngày 17/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trùng Khánh đã khởi tố vụ án để điều tra.

mn-1-copy-2942.jpeg

Hiện trường vụ sập hầm khiến 2 công nhân tử vong.

Trước đó, Trung tá Minh cũng cho biết: “Lực lượng Công an huyện đang tích cực điều tra vụ sập hầm khai thác quặng Mangan khiến 2 công nhân tử vong. Bước đầu công an xác định, doanh nghiệp thực hiện việc khai thác quặng có dấu hiệu không đảm bảo an toàn lao động và sử dụng công nhân không đủ tuổi thành niên dẫn đến chết người”.

“Ngoài những vấn đề trên, công an huyện cũng sẽ điều tra một số nội dung liên quan đến việc sử dụng lao động không thực hiện các chế độ theo đúng quy định của pháp luật”, Trung tá Minh cho hay.

Cũng theo Trưởng Công an huyện Trùng Khánh: “Sau khi vụ sập hầm xảy ra, một công nhân tử vong tại chỗ, còn công nhân khác thì bị thương được đưa vào viện cấp cứu nhưng không qua khỏi, sau đó hai thi thể được đưa về quê huyện Bảo Lâm”.

“Mỏ quặng được UBND tỉnh Cấp Phép là của Doanh nghiệp Nam Mạch, tuy nhiên doanh nghiệp này đã ký hợp đồng với Công ty Nhật Phát để doanh nghiệp này khai thác”, Trung tá Minh cho biết thêm.

tp-mg1-9591

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường.

Theo tài liệu mà PV Báo Pháp luật Việt Nam có được, vào tháng 4/2017, ông Nguyễn Trung Thảo- PCT UBND tỉnh Cao Bằng cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Doanh nghiệp thương mại Nam Mạch được khai thác khoáng sản tại mỏ mangan Bản Khuông (xóm Bản Khuông), xã Thông Huề, huyện Trùng Khánh.

Diện tích khu vực khai thác 12,7ha; mức sâu khai thác thấp nhất đến mức +550m; trữ lượng khoáng sản được phép đưa vào thiết kế khai thác là 23.810 tấn; công suất khai thác 1.500 tấn/năm; thời hạn khai thác 15 năm.

Tiếp đến, vào tháng 5/2020, ông Nguyễn Trung Thảo- PCT UBND tỉnh Cao Bằng tiếp tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản cho Doanh nghiệp thuơng mại Nam Mạch được khai thác khoáng sản mangan bằng phương pháp khai thác lộ thiên và khai thác hầm lò tại mỏ Nà Num, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh.

Diện tích khai thác 33,1ha; mức sâu khai thác thiết kế 04 thân quặng; tổng trữ lượng địa chất mỏ cấp 122: 25.458 tấn (Trong đó: trữ lượng quặng mangan gốc cấp 122 là 9.160 tấn; trữ lượng quặng eluvi-deluvi cấp 122 là 16.298 tấn; công suất khai thác 4.000 tấn quặng/ năm; công suất khai thác hầm lò 1.500 tấn/năm; Phương pháp khai thác: Lộ thiên và hầm lò; thời gian khai thác: 07 năm.

262931060_2069167956563776_8899979008644523393_n

Vụ sập hầm mỏ khiến 2 người tử vong đang được Cơ quan CSĐT CA huyện Trùng Khánh tích cực điều tra làm rõ.

Theo một số thông tin từ người dân và cán bộ huyện Trúng Khánh cho hay: “Doanh nghiệp Nam Mạch về năng lực tài chính và kinh nghiệp khai thác khoáng sản rất yếu, nhưng không hiểu sao lãnh đạo UBND tỉnh Cao Bằng lại cấp phép 2 mỏ quặng cho doanh nghiệp này”.

“Từ khi cấp phép khai thác, hầu như Doanh nghiệp chỉ để đấy, nếu có làm thì thuê hoặc ký với một doanh nghiệp khác khai thác”, một cán bộ huyện cho hay.

Liên quan đến việc cấp phép mỏ cho Doanh nghiệp thương mại Nam Mạch, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, ông Thảo cho biết: "Việc cấp phép mỏ cho Doanh nghiệp Nam Mạch tôi dựa vào báo cáo thẩm định và tham mưu của Sở TNMT. Tuy nhiên khi sự việc xảy ra, tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh lại quy trình thẩm định hồ sơ để được UBND tỉnh cấp phép cho Doanh nghiệp Nam Mạch".

Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo làm rõ quy trình thẩm định và cấp phép mỏ cho Doanh nghiệp Nam Mạch, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhật Minh

Loading...

Bình luận

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

DAH bị xử phạt 120 triệu đồng

0
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á,...

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Xem thêm

Thế giới Facebook