Khoảng trống để lại phía sau “công trường cát tặc” ở Bình Thuận

0
Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh “cát tặc phá nát địa bàn, Tỉnh lộ 720 chỉ để vận chuyển cát lậu”, ngày 4/10, UBND huyện Tánh Linh (Bình Thuận) đã lập tức ra văn bản chỉ đạo các ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm túc.
hinh1

Bãi cát của Long “khá” nằm lọt thỏm giữa rừng cao su.

Đồng thời, ông Giáp Hà Bắc, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường mỏ cát trái phép của Đặng Hoàng Long (tức Long “khá”), sinh năm 1974, ngụ Thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, để xác minh thông tin mà Báo Pháp luật Việt Nam đề cập trước đó.

Theo người đứng đầu chính quyền huyện, lợi dụng lúc địa phương tập trung cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid -19, các đối tượng đã lén lút khai thác, vận chuyển cát trái phép. Một số nơi quản lý lỏng lẻo và huyện đã tiến hành kiểm điểm người đứng đầu địa phương để xảy ra tình trạng này.

“Trường hợp Đặng Hoàng Long (tức Long “khá”) mà Báo Pháp luật Việt Nam đã nêu, địa phương đã kiểm tra, tịch thu nhiều phương tiện và xử lý nhiều lần chứ không có chuyện bảo kê” Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh khẳng định.

hinh2

Địa bàn huyện Tánh Linh rộng, giáp ranh với các địa bàn huyện bạn, xa xôi nên công tác đi lại gặp nhiều khó khăn.

Địa bàn mà Long “khá” chọn để khai thác cát nằm sâu, xa, lọt thỏm giữa cánh rừng cao su bạt ngàn. Đối tượng thường cử đàn em cảnh giới dọc các tuyến đường dẫn vào mỏ cát, báo động tẩu tán cấp tốc người và phương tiện khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng.Vì thế, khi kiểm tra, xử lý, chính quyền khó “bắt tại trận”.

Sáng ngày 7/10 – tức 3 ngày sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ghi hình và có bài phản ánh, nhóm phóng viên trở lại ghi nhận, nơi này chỉ còn sót lại thiết bị khai thác cát lậu duy nhất là guồng máy sàng cát, do cơ quan chức năng chưa có phương tiện tháo dỡ. Đáng nói, Long “khá” cũng đã vội vã cho người trồng mít, đu đủ như một cách che đậy, lấp liếm vụng về.

Ông Giáp Hà Bắc, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh trực tiếp kiểm tra hiện trường mỏ cát trái phép của Đặng Hoàng Long (tức Long “khá”)

Ông Giáp Hà Bắc, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh trực tiếp kiểm tra hiện trường mỏ cát trái phép của Đặng Hoàng Long (tức Long “khá”)

Lý giải về việc còn tồn tại nhiều mỏ khai thác cát trái phép, ông Giáp Hà Bắc, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh cho biết, do địa bàn huyện Tánh Linh rộng, giáp ranh với các địa bàn huyện bạn, xa xôi nên công tác đi lại gặp nhiều khó khăn. Hiện tại huyện đang yêu cầu hoàn thổ các mỏ cát, trả lại hiện trạng nương rẫy cho bà con. Các mỏ cát mà các đối tượng bỏ trốn để lại, cơ quan này sẽ cho đấu giá theo quy định

Người dân hai huyện Tánh Linh và Đức Linh nói riêng và tỉnh Bình Thuận nói chung bất bình trước nạn cát “tặc” ngang nhiên lộng hành nhiều năm, gây bao hệ lụy.  Dư luận ở địa phương này bức xúc hơn khi nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ của nhà nước lại thất thoát rơi vào tay một vài cá nhân hoạt động phi pháp, thu lợi kếch xù.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bình luận

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế