Khổ sở vì bị người thuê góp đất vào hợp tác xã

0
Cho người khác thuê đất để canh tác nhưng người này lại tự ý đưa vào hợp tác xã, điều này khiến một gia đình lâm vào cảnh khốn cùng vì việc đòi lại đất kéo dài nhiều năm.
H1

Trung tâm dịch vụ hành chính Công tại phường Thống Nhất xây dựng trên một phần đất của gia đình ông Rỡ.

Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Rỡ (SN 1945, ngụ phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Trong đơn kêu cứu ông Rỡ cho biết, vào năm 1926, ông nội của ông có mua một mảnh đất diện tích khoảng 8.440m2 (nay thuộc tờ bản đồ số 51, phường Thống Nhất, TP biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Việc mua bán có được lập thủ tục hành chính.

Sau này khi có chủ trương kê khai nhà đất, cha ông Rỡ là ông Nguyễn Văn Phòng đã làm tờ kê khai đất tư (được lập năm 1977 có xác nhận của địa phương). Trước khi làm kê khai, năm 1973, ông Phòng đã cho ông Huỳnh Văn Bồng (SN 1922) thuê một phần ruộng của gia đình, thời hạn thuê là 10 năm.

Hết thời hạn cho thuê, ông Phòng xin làm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được biết ông Bồng đã đưa diện tích đất thuê của gia đình ông vào HTX Gò Me tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Gia đình ông Phòng cho rằng, việc ông Bồng tự ý đưa đất thuê vào HTX Gò Me mà không có sự đồng ý của gia đình ông là vi phạm pháp luật, hơn nữa việc đưa đất vào HTX cũng không có văn bản ghi nhận việc này.

1637135572883_H2

Ông Rỡ trong căn phòng trọ tồi tàn.

Theo tìm hiểu từ các tài liệu liên quan, năm 1997 ông Phòng có làm đơn lên HTX Gò Me đề nghị lấy lại đất, tuy nhiên ông Phòng không phải là xã viên và cũng không còn sức lao động để canh tác nên ông Phòng yêu cầu HTX Gò Me nếu giữ lại đất thì phải gửi hoa lợi cho ông Phòng.

Sau đó, gia đình ông Rỡ cho biết HTX Gò Me cũng không sử dụng đất của gia đình ông mà bỏ hoang, thực tế thì gia đình ông Rỡ vẫn quản lý và sử dụng.

Năm 2017, UBND TP Biên Hòa ra thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Trung tâm dịch vụ hành chính Công tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa. Sau đó thủ tục kê khai tài sản đều do HTX Gò Me đứng ra thực hiện. UBND phường Thống Nhất cũng có văn bản xác nhận “nguồn gốc đất, nhà, vật kiến trúc, theo đó thửa đất số 1 diện tích 2.035m2, thửa số 2 diện tích 1.805,8m2 thể hiện do HTX Gò Me sử dụng năm 1984 đến nay, không tranh chấp. Đất chưa đăng ký năm 1999, chưa được cấp giấy chứng nhận”.

Tháng 10/2018, UBND TP Biên Hòa đã có quyết định thu hồi diện tích đất này và bồi thường cho HTX Gò Me để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ hành chính công tại phường Thống Nhất, TP Biên Hòa.

Gia đình ông Rỡ đã nhiều lần kiến nghị lấy lại đất mà người thuê đã đưa vào HTX Gò Me, tháng 11/2018 trong buổi làm việc giữa các bên. Gia đình ông Rỡ yêu cầu HTX Gò Me trả phần diện tích còn lại cho gia đình ông tuy nhiên HTX Gò Me không có chủ trương trả lại đất vì HTX không có thẩm quyền.

Suốt thời gian qua, gia đình ông Rỡ đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương xem xét việc trả tiền bồi thường và đất cho gia đình ông nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Hiện tại, gia đình ông không có đất để sinh sống phải thuê nhà trọ, cuộc sống khó khăn, sức khỏe suy kiệt, con cháu trong gia đình không có tiền để đi học, cuộc sống ngày càng bế tắc…

Trong căn phòng trọ vài mét vuông tại phường Thống Nhất, ông Rỡ sức khỏe kém, chân không thể đi lại, vợ ông phải ở nhà chăm sóc. Con trai bệnh tật cũng phải đi bán vé số để phụ giúp gia đình. Giờ đây gia đình ông chỉ mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh việc khiếu kiện kéo dài.

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của gia đình ông Rỡ, Báo PLVN có liên hệ với UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa, Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai để làm rõ những nội dung gia đình ông Rỡ khiếu nại.

UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai và các đơn vị có liên quan tổng hợp các nội dung để trả lời báo và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/11/2021. Tuy nhiên Báo PLVN vẫn chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin.

Nhóm PV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

"Xuyên không" về Tết xưa ở ngôi làng được mệnh danh "cổ trấn" của Hà Nội

Giữa những gian nhà cổ kính, cụ ông râu tóc bạc trắng cùng người vợ thảo hiền và cháu gái quây quần gói bánh chưng hay đi sắm cành đào đón Tết.

Không thể rời mắt bởi dàn hoa xác pháo phủ kín tiệm tạp hóa ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, tiệm tạp hóa của anh Hữu Thắng, nằm trên QL20 đoạn qua địa phận xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đông khách lạ thường.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm