Pháp Luật Plus - Khó khăn trong thi hành án vụ vợ kiện chồng Phó Chủ tịch HĐND ở Tp Bà Rịa - Vũng Tàu

Khó khăn trong thi hành án vụ vợ kiện chồng Phó Chủ tịch HĐND ở Tp Bà Rịa - Vũng Tàu

0
Gia đình vị lãnh đạo huyện Tân Thành, TP Bà Rịa, tỉnh Vũng Tàu liên tục “giở trò” cản trở, bất hợp tác khi cơ quan thi hành án thực hiện bản án của Tòa khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Bao giờ bản án được thi hành?

Đó là câu hỏi của nhiều người dân tại TP Bà Rịa khi chứng kiến việc bà Dương Thị Thanh Trúc - người bị thi hành bản án dân sự số 08/216/ĐS-PT ngày 29/2/2016 của tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (bản án đòi lại tài sản) luôn tìm cách cản trở việc thực thi pháp luật của cơ quan thi hành án.

Theo đó, sau nhiều lần kiện chồng đòi chia tài sản nhằm cản trở việc thi hành án bất thành, bà Trúc còn “giở trò” khiếu nại mọi thông báo, quyết định của cơ quan thi hành án TP Bà Rịa khi thực hiện theo bản án của Tòa. Còn ông Tư, tuy là Đảng viên, lãnh đạo của huyện Tân Thành, là người có quyền lợi, nghĩa vụ trong bản án phải thi hành nhưng lại không hợp tác với cơ quan thi hành án để thực hiện bản án của Tòa.

Một khu đất làm nhà xưởng của bà Trúc.
Một khu đất làm nhà xưởng của bà Trúc.

Theo bà Nguyễn Nam Phương - Người được thụ hưởng hợp pháp của bản án đòi lại tài sản, việc một bản án có hiệu lực mà hơn 2 năm chưa thể thi hành án đã gây cho bà rất nhiều khó khăn, tổn thất về tinh thần, công việc. Bà Phương cho rằng, việc thi hành án không thể tiến hành do vợ chồng bà Trúc, ông Tư đã cấu kết với nhau nhằm gây khó khăn.

Cũng theo bà Nguyễn Nam Phương, bà đã làm đơn tố cáo tới cơ quan Công an Tp.Bà Rịa về việc vợ chồng ông Tư, bà Trúc liên tục cản trở thi hành án và tẩu tán tài sản gây thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần của bà trong vụ việc này.

Khó khăn trong thi hành án

Trước những bức xúc của người dân, người được hưởng quyền lợi hợp pháp trong bản án đòi lại tài sản, ngày 22/11, phóng viên đã có buổi làm việc với Chi cục thi hành án TP Bà Rịa. Tại buổi làm việc, đại diện chi cục thi hành án TP Bà Rịa đã có những chia sẻ thẳng thắn về vụ việc này.

Theo đại diện chi cục thi hành án TP Bà Rịa, việc thi hành án bị kéo dài tới 2 năm, gây bức xúc cho người được hưởng quyền lợi hợp pháp trong bản án đòi lại tài sản và khiến dư luận lên án là do vợ chồng bà Trúc, ông Tư liên tục tìm cách cản trở, gây khó khăn cho cơ quan thi hành án.

Khó khăn đầu tiên là việc xác định khối tài sản “khổng lồ” của gia đình này để bảo đảm việc thi hành bản án đòi lại tài sản. Thứ hai, sau khi xác định được tài sản để thi hành án thì khó khăn tiếp theo là việc hai vợ chồng ông Tư, bà Trúc không hợp tác trong việc thực hiện thi hành án. Cụ thể, bà Trúc và ông Tư luôn cản trở việc thi hành án bằng việc không nhận thông báo, không ký vào biên bản làm việc.

Nhất là ông Tư, tuy nhận các thông báo, quyết định, làm việc với đại diện cơ quan thi hành án nhưng lại thể hiện việc cản trở bằng cách không ký vào các biên bản làm việc. Cơ quan thi hành án phải mời cả Viện kiểm sát, tư pháp của địa phương để cùng làm việc, chứng kiến việc không hợp tác của ông Tư.

Không những vậy, ông Tư còn có những thái độ không chuẩn mực với chấp hành viên”, đại diện chi cục thi hành án TP Bà Rịa khẳng định.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, trong biên bản về việc giải quyết việc thi hành án ngày 26/4/2017 tại HĐND huyện Tân Thành, ông Tư nêu rõ: “Tôi hiểu rất rõ nghĩa vụ của người phải thi hành án là vợ tôi (bà Dương Thị Thanh Trúc), đại diện chi cục thi hành án đã làm việc với tôi rất nhiều lần, những lần thực hiện thông báo liên quan vụ việc tôi đều được nhận. Đại diện cơ quan thi hành án làm việc trực tiếp và giải thích rõ nội dung vụ việc”.

Tuy nhiêu, dù nêu rõ như trên nhưng ông Tư lại thể hiện việc gây khó khăn bằng cách không ký tên vào biên bản mặc dù có sự chứng kiến của đại diện viện kiểm sát.

Không những vậy, việc ông Tư liên tục bị vợ kiện ra tòa trong thời kỳ hôn nhân đòi chia tài sản khiến dư luận địa phương cho rằng, đây chính là tính toán của vợ chồng bà Trúc nhằm tẩu tán tài sản, gây cản trở việc thi hành án.

Trước việc vợ chồng ông Tư, bà Trúc luôn cản trở việc thi hành án, bà Phương bức xúc nói: “Ông Tư là một lãnh đạo cấp huyện đáng ra phải nghiêm tục chấp hành pháp luật và vận động gia đình thực hiện pháp luật. Thế nhưng, vợ chồng ông Tư lại quyết liệt cản trở cơ quan thi hành án, không nghiêm túc chấp hành bản án của Tòa đã tuyên thì liệu có xứng đáng là một người cán bộ Đảng viên gương mẫu hay không?”.

Được biết, trong 2 lần trước bà Dương Thị Thanh Trúc kiện chồng là ông Võ Văn Tư đòi phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân,  bà chuyển hết tài sản cho chồng và chỉ nhận lấy 2 tỉ đồng tiền mặt. Nhưng từ khi các cơ quan báo chí vào cuộc xác minh thì lập tức bà kiện chồng lần thứ 3 đòi phân chia tài sản, trong lần kiện thứ 3 này bà Trúc đưa thêm vào lý do là tài sản có yếu tố nước ngoài (trong 2 lần kiện trước không có).

Dư luận đang đặt câu hỏi về mục đích của lần kiện thứ 3 có yếu tố “nước ngoài” này?! Có hay không việc tầu tán tài sản của bà Trúc, cũng như việc đưa yếu tố “nước ngoài” vào nhằm biện minh cho nguồn gốc khối tài sản mà ông Tư đang đứng tên?

Tiếp tục thi hành án

Để vụ việc không bị kéo dài thêm, ngày 13/11/2017, Chi cục thi hành án dân sự TP Bà Rịa đã ra quyết định số 04/QĐ- CCTHADS về việc tiếp tục thi hành bản án đòi lại tài sản.

IMG_20171127_171118

IMG_20171127_171147

IMG_20171127_171158

Cũng như nhiều lần trước, bà Trúc vẫn tiếp tục gây khó khăn, cản trở việc thực thi pháp luật của cơ quan thi hành án. Theo chi cục thi hành án TP Bà Rịa, không những không hợp tác, bà Trúc còn liên tục khiếu nại cơ quan thi hành án một cách vô cớ nhằm gây khó khăn.

Chỉ 2 ngày nhưng bà Trúc khiếu nại tới 6 lần, việc niêm yết thông báo việc thi hành án cũng khiếu khiếu nại, triệu tập lên làm việc cũng khiếu nại. Ngay cả việc chấp hành viên gọi điện hẹn làm việc, giải quyết khiếu nại bà Trúc cũng khiếu nại”, đại diện viện Chi cục thi hành án TP Bà Rịa cho hay.

Cho rằng những khiếu nại của bà Trúc là vô căn cứ, chi cục thi hành án TP Bà Rịa đã ra quyết định số 01/QĐGQKN ngày 22/11/2017 không chấp nhận toàn bộ khiếu nại của bà Trúc.

Quyết định số 01/QĐGQKN nêu rõ: “Không chấp nhận toàn bộ đơn khiếu nại của bà Trúc. Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự TP Bà Rịa tiếp tục tổ chức thi hành các quyết định thi hành án số: 585/QĐ- CCTHADS và 586/QĐ- CCTHADS ngày 11/3/2016 của Chi cục thi hành án dân sự TP Bà Rịa theo đúng quy định của pháp luật”.

UBND huyện Tân Thành.
UBND huyện Tân Thành.

Nêu quan điểm về việc ông Tư là Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Thành, TP Bà Rịa, tỉnh Vũng Tàu liên tục gây khó khăn trong việc thi hành bản án đòi lại tài sản, đại diện Chi cục thi hành án cho hay: “Là một Đảng viên, cán bộ lãnh đạo, ông Tư là người nắm rõ luật pháp nhưng lại cố tình không hợp tác, gây khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật là chưa đúng chuẩn mực của một Đảng viên, chưa thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

C. Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...
iSMART chung tay chống dịch Covid-19

iSMART chung tay chống dịch Covid-19

0
iSMART Edtech, vừa gấp rút nâng cấp việc đưa Chương trình học Tiếng Anh qua mônToán và Khoa học dành cho các cấp học phổ thông lên môi trường trực tuyến.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

HAGL, bầu Đức và 5 "bom tấn" cho V.League 2020

Theo nhiều chuyên gia, chính sự quan tâm trở lại của bầu Đức là thứ vũ khí tinh thần có thể giúp đội bóng phố Núi bứt phá trong thời gian tới.

Khám phá vẻ đẹp nên thơ của Shizouka- quê hương núi Phú Sĩ

Không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ của núi Phú Sĩ, tỉnh Shizouka còn được biết đến với nhiều khung cảnh bình dị và nên thơ.

Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh gây sốt mạng xã hội là ai?

Hoàng Trang đang là cái tên được nhắc đến liên tục trên mạng xã hội sau clip hát "Ta thấy gì đêm nay".

Thế giới Facebook

Link liên kết