Pháp Luật Plus - Khó khăn của chủ đầu tư vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết thấu đáo

Khó khăn của chủ đầu tư vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết thấu đáo

0
Kết luận cuộc họp xem xét nội dung Kết luận Thanh tra vẫn còn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Dù tinh thần của UBND tỉnh vẫn cho phép chủ đầu tư tiếp tục triễn khai hai dự án, nhưng trong chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn “làm khó” doanh nghiệp khiến cho họ vẫn còn nhiều tâm tư, khó khăn trước mắt. Việc thu hồi một số văn bản liên quan đến đoạn đường số 74 khiến họ mất trắng hàng chục tỷ đồng vì đã bỏ ra đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cho làm, nhưng vẫn tiếp tục rà soát nguồn gốc đất đai

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì cuộc họp xem xét báo cáo của thanh tra tỉnh liên quan đến Kết luận thanh tra số 12681/KL-UBND ngày 12/12/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra toàn diện đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài ( xã Vĩnh Trung, Vĩnh Hiệp) và dự án Trung tâm Thương mại- Khu nhà ở liền kề tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang theo ý kiến phản ánh của thành viện UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 14/3/2019.

IMG_20190517_214354

Kết luận cuộc họp xem xét nội dung Kết luận Thanh tra vẫn còn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của Thanh tra tỉnh tại văn bản số 17/BC-ĐTT ngày 19/4/2019, của sở TN&MT tại văn bản số 1922/STNMT-CCQLĐĐ ngày 9/5/2019, của Sở Tư pháp tại văn bản số 1266/STP ngày 9/5/2019 và của Sở KH&ĐT tại văn bản số 1308/SKHĐT-DN ngày 9/5/2019. Ông Lê Đức Vinh kết luận như sau:

Đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài: Giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Tư pháp, UBND TP Nha Trang đối chiếu với các qui định của pháp luật để xác định về việc dự án này thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, hay thuộc trường hợp nhà đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án. Đồng thời, tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích đất 5% công ích của xã thuộc dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài.

Đối với dự án Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liền kề tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang: Giao Sở TN&MT phối hợp với Sở Tư pháp, UBND TP Nha Trang rà soát, đối chiếu với các qui định của pháp luật để xác định  Dự án này có đủ điều kiện được chuyển tiếp theo quy định của pháp luật đất đai hay không? Dự án  thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, hay thuộc trường hợp nhà đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất thuộc phạm vi dự án.

Trên cơ sở ra soát, đối chiếu với các quy định của pháp luật theo nội dung kết luận nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở TN&MT tham mưu đề xuất, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đất đại đối với 2 dự án nếu trên.

Yêu cầu Sở KH&ĐT rà soát, kiểm tra lại ý kiến tham gia của Sở TNMT về việc tham gia ý kiến đối với hai dự án nêu trên và ý kiến của Sở Tư pháp số 1266/STP ngày 9/5/2019, căn cứ các quy định của pháp luật về đầu tư, đề xuất quan điểm xử lý đối với 2 dự án.

Doanh nghiệp mất trắng hàng chục tỷ đồng vì thù hồi văn bản

Ngày 21/12/2018 UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản số 12954/UBND-XDNĐ về việc hủy bỏ một số văn bản của UBND tỉnh đã khiến chủ đầu tư cho là “quá lạnh lùng và tàn nhẫn”.

Theo công văn cho biết: UBND tỉnh đã ban hành các văn bản số 1024/UBND_XDNĐ ngày 9/3/2011; số 6550/UBND- XDNĐ ngày 30/11/2011; số 5297/UBND-XDNĐ ngày 24/9/2012 và số 963/UBND-XDNĐ ngày 2/3/2012 để giáo các sở, ngành, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nội dung liên quan đến Dự án Trung tâm thương mại- Khu nhà ở liên kề tại thôn Phước Lợi, đầu tư xây dựng đoạn đường giao thông quy hoạch rộng 35m ( có ký hiệu số 74) tại thôn Phước Lợi, sử dụng tiền sử dụng đất Dự án  Khu dân cư sinh thái Vườn Tài để đầu tư đoạn đường số 74.

Văn bản số12954/UBND-XDNĐ quyết định thu hồi 4 văn bản khiến doanh nghiệp mất trắng hàng chục tỷ đồng đã bỏ ra đầu tư hạ tầng

Văn bản số12954/UBND-XDNĐ quyết định thu hồi 4 văn bản khiến doanh nghiệp mất trắng hàng chục tỷ đồng đã bỏ ra đầu tư hạ tầng.

Nay UBND tỉnh căn cứ kết luận thanh tra hủy bỏ và chấm dứt 4 văn bản nêu trên mà không nói gì về việc chủ đầu tư đã hao công, tốn của đầu tư vào đoạn đường đó với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.  Việc hủy bỏ để phù hợp với kết luận thanh tra là hợp lý, nhưng phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi mà họ đã mất thời gian rất dài phối hợp với chính quyền, cơ quan ban ngành ra tới 14 văn bản về GPMB, thù hồi, giá đất, bồi thường cho các hộ dân…

“Số tiền chúng tôi bỏ ra là rất lớn, công sức của doanh nghiệp đầu tư vào để xây dựng hạ tầng bổng dưng mất sạch vì quyết định thu hồi các văn bản này. Chúng tôi đồng ý với chính sách của UBND tỉnh, nhưng phải thấu hiểu doanh nghiệp, hỗ trợ trong giai đoan khó khăn này.  Nhưng hiện tại UBND tỉnh không hề có mà còn gây rắc rối, phiền nhiễu cho chúng tôi”. Ông Nguyễn Đăng Hải, Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Happy bức xúc.

Kết luận Thanh tra đã nêu rõ cho cho phép tiếp tục thực hiện hai dự án nói trên, nhưng nhìn vào thực trạng thì UBND tỉnh lại đang làm khó doanh nghiệp với nhiếu ý tưởng “ngẫu hứng” như “rà soát lại kết luận thanh tra theo phản ánh của thành viên UBND tỉnh”, rồi tiếp tục yêu cầu các Sở ban ngành báo cáo về nguồn gốc đất dự án. Tại sao những việc đó đã làm rõ trong kết luận thanh tra rồi bây giờ lại “hành hạ” doanh nghiệp. Phải chăng, UBND tỉnh lại tiếp tục “bức tử” doanh nghiệp?

“Khắc phục ngay những sơ hở có thể gây phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp; rà soát thủ tục hành chính theo hướng tinh giản, loại bỏ ngay các thủ tục không cần thiết, rườm rà, khó thực hiện, rút ngắn thời gian, đưa ra lộ trình giải quyết; sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần”. Đây là yêu cầu cấp bách của Chính phủ khi mà thói sách nhiễu doanh nghiệp đang diễn ra thường xuyên ở nhiều địa phương, ban ngành, gây mỏi mệt cho chủ đầu tư.

Nội dung trên nằm trong Chỉ thị số 10/CT-TTG (ngày 22/4/2019) về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc vùa được Thủ tướng Chính phủ  ký ban hành.

Thủ tướng giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất việc bổ sung nội dung đánh giá về nguy cơ tham nhũng, lợi ích nhóm trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, đánh giá và đề xuất hoàn thiện pháp luật về xử lý với hành vi nhũng nhiễu; báo cáo Thủ tướng trong Quý III năm 2019…

 

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Những trải nghiệm tuyệt vời đưa Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đến với giải thưởng du lịch thế giới 2019

Premier Village Danang Resort managed by AccorHotels đã trở thành “Khu nghỉ dưỡng biệt thự dành cho gia đình hàng đầu thế giới” 2019.

Những điều cha mẹ không nên làm trước mặt con

Hành động đó để lại những hậu quả không tốt cho chính đứa trẻ cũng như cho những rạn nứt trong quan hệ tình cảm vợ chồng.

CĐV Việt Nam "bừng bừng" khí thế "đổ bộ" sân bay Manila

"Tiếp lửa" cho đội tuyển U22 Việt Nam trong trận Chung kết tối nay trên SVĐ Rizal Memorial. Hàng nghìn CĐV Việt Nam đã lên đường sang Philippines cổ vũ.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục “treo thưởng” 1 tỉ đồng cho U22 Việt Nam trước trận chung kết

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định “treo thưởng” 1 tỉ đồng nếu đội tuyển U22 Việt Nam giành chiến thắng trước U22 Indonesia diễn ra vào 19h tối nay.

Link liên kết