Pháp Luật Plus - Khánh Hòa: Phải tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án

Khánh Hòa: Phải tạo điều kiện tốt nhất cho chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án

0
Khi kết luận Thanh tra ký chưa ráo mực thì Chủ tịch UBND tỉnh lại chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục xem xét nội dung kết luận Thanh tra.

Ngày 9/4, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có công văn số 1042/SKHĐT-DN gửi Thường trực Hội đồng Nhân dân tỉnh trong đó nêu rõ chủ đầu tư của 2 dự án bị thanh tra đã làm đúng thủ tục pháp lý về đầu tư và đủ năng lực xây dựng dự án.

Không vi phạm gì nhưng không hiểu vì sao dự án chưa được thực hiện

Theo công văn cho biết: Đối với dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi của Công ty cổ phần BĐS Quang Thanh (nay là Công ty cổ phần địa ốc Happy) về quy hoạch và năng lực tài chính đều chấp hành đúng quy định được UBND tỉnh phê duyệt. Năng lực tài chính đủ điều kiện quy định của UBND tỉnh quyết định và Bộ KH&ĐT để lựa chọn nhà đầu tư.

Về tiến độ thực hiện dự án: Nhà đầu tư đã hoàn thành thi công 5 tuyến đường giao thông hạ tầng, 100% khối lượng san nền trên nền đất đã thực hiện bàn giao và thỏa thuận đền bù xong với các hộ dân, đảm bảo đúng tiến độ.

Công văn của Sở KH&ĐT gửi HĐND tỉnh Khánh Hòa.
Công văn của Sở KH&ĐT gửi HĐND tỉnh Khánh Hòa.

Công văn cũng cho biết việc thực hiện thu hồi đất chậm giải quyết dứt điểm do bị đình trệ ở thời điểm thanh tra, phần diện tích còn lại (chiếm 30% dự án).

Nhà đầu tư không thỏa thuận được có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của TP Nhà Trang nhưng đến nay chưa được HĐND tỉnh thông qua.

Đối với Khu dân cư sinh thái Vườn Tài, công văn cũng nhấn mạnh chủ đầu tư là công ty  Phúc Hậu Tứ Hải  thực hiện dự án đúng theo quy định pháp luật, quyết định của UBND tỉnh.

Sở KH&ĐT đề nghị  “Cho phép tiếp tục dự án theo hướng điều chỉnh hoặc gia hạn thời hạn thực hiện tối đa là 24 tháng kể từ ngày Chủ tịch UBND tỉnh bàn hành kết luận thanh tra”.

Về việc thực hiện tuyến đường số 74 lộ giới 35m, tổng mức đầu tư được khấu trừ vào tiền sử dụng đất công văn của Sở cho biết: Theo kết luận thanh tra tại văn bản số 1024/UBND- XDNĐ ngày 9/3/2011; 963/UBND-XDNĐ ngày 2/3/2012 và 5297/UBND-XDNĐ ngày 24/9/2012.

UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH Thương mại Quang Thanh được đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông số 74, lộ giới 35m, chi phí đầu tư tuyến đường số 74 được đưa vào tổng mức đầu tư và khấu trừ vào tiền sử dụng đất dự án của nhà đầu tư.

Chúng tôi sẽ trả kết quả sau khi ra soát kết luận thanh tra

Trao đổi với ông Trần Hòa Nam, GĐ Sở KH&ĐT về việc chậm trả kết quả đề nghị điều chỉnh dự án Khu phức hợp và nhà ở Phước Lợi cho Công ty cổ phần địa ốc Happy, ông Nam lý giải: “Không phải anh em chúng tôi không làm mà nó vướng vào việc Chủ tịch UBND tỉnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng ra soát lại Kết luận thanh tra.

Khi có báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4/2019, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để hỗ trợ Chủ đầu tư thực hiện dự án”.

  Báo PLVN đã chuyển đơn tới lãnh đạo tỉnh đề nghị báo cáo vụ việc.

Báo PLVN đã chuyển đơn tới lãnh đạo tỉnh đề nghị báo cáo vụ việc.

Việc rà soát Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND ngày 12/12/2018 đang gây bức xúc cho Chủ đầu tư vì công việc xây dựng dự án bị đình trệ tới 2 năm ròng, cuối cùng kết luận thanh tra khẳng định: “Chủ đầu tư không vi phạm gì, đủ điều kiện tiếp tục thực hiện dự án”.

Nhưng khi kết luận Thanh tra ký chưa ráo mực thì Chủ tịch UBND tỉnh lại chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục xem xét nội dung kết luận Thanh tra. Như vậy phải chăng đang “hành hạ” doanh nghiệp?.

Lấy lý do “Theo ý kiến phản ánh của thành viên UBND tỉnh tại cuộc họp UBND tỉnh ngày 14/3/2019”, ngày 21/3/2019, Chủ tịch Lê Đức Vinh đã “hạ lệnh” cho ông Huỳnh Thương (Phó Chánh thanh tra), Trưởng Đoàn thanh tra chủ trì phối hợp với lãnh đạo một số sở ngành trong tỉnh rà soát nội dung kết luận thanh tra và toàn bộ hồ sơ có liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật có liên quan để tham mưu, đề xuất những nội dung cần sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung đối với kết luận thanh tra này, trong đó tập trung xem xét…, nhất là việc có cho phép tiếp tục thực hiện 02 dự án hay không?

Điều vô lý là thành phần rà soát này có cả Công an tỉnh, dù Công an tỉnh đang bị chủ đầu tư tố cáo là có hành vi sách nhiễu doanh nghiệp, như ban hành hai văn bản xác minh khiến cho doanh nghiệp lao đao, dẫn đến việc thanh tra nói trên.

Ông Nguyễn Đăng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Happy cho biết: “Tại công văn số 62/TTT-P1 ngày 7/2/2018 “v/v báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra dự án Vườn Tài” của Thanh tra tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh không để đại diện Công an tỉnh tham gia Đoàn Thanh tra và đã được Chủ tịch tỉnh chấp nhận.

Tại Quyết định số 668/QĐ-UBND “Thanh tra toàn diện việc chấp hành theo các quy định của pháp luật đối với 02 dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và dự án Trung tâm Thương mại – Khu nhà ở liên kế Phước Lợi đã không có đại diện Công an tỉnh tham gia Đoàn Thanh tra”.

Nhưng điều vô lý,  tại Thông báo số 169/TB-UBND ngày 25/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Vinh đã yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh phối hợp với Thanh tra tỉnh rà soát lại kết luận thanh tra nói trên… “Có cho phép tiếp tục thực hiện 02 dự án hay không?...”.

Việc đưa một thành phần đang bị tố cáo, tham mưu sai sót, và không hề có tên trong đoàn thanh tra lại đi ra soát lại Kết luận là một việc làm vô lý. Chủ tịch tỉnh cần lưu ý điều này và đưa thành phần công an tỉnh ra khỏi việc xem xét lại kết luận thanh tra.

Việc đồng ý cho công an tỉnh tham gia rà soát phải chăng UBND tỉnh đang chịu sức ép từ phía công an? Công luận đang đặt câu hỏi: Thành viên của UBND tỉnh là những ai, tại sao khi có dự thảo họ không lên tiếng, bây giờ khi kết luận công bố lại lên tiếng gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp?

Tuấn Ngọc

Bình luận

'Về nhà đi con' tập 66: Vũ qua đêm với Nhã, Thư chỉ biết đau đớn xin 'đừng để bố tôi biết'

Tập 66 phim "Về nhà đi con", biết Vũ qua đêm với Nhã, Thư đau đớn ôm con thức cả đêm rồi xin anh đừng để cho bố mình biết sự việc.

Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Quốc tế