Khai trường "tử thần" khiến nhà cửa nứt toác, người dân sống trong lo lắng, bất an

0
Nhiều diện tích đất bị sụt lún, nhiều ngôi nhà bị nứt toác do công trường khai thác than khiến đời sống của nhiều hộ dân hoảng sợ, lo lắng, bất an.

Một đại công trường khai thác than lộ thiên khổng lồ ở độ sâu hàng trăm mét với các hoạt động khai thác bốc xúc suốt ngày đêm.

Đặc biệt những tiếng nổ mìn chát chúa làm rung chuyển hàng loạt nhà cửa của nhiều hộ dân sinh sống xung quanh là những cảnh tượng mà nhiều hộ dân sinh sống tại Tổ 32, Khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long phải ngao ngán, lo lắng, bất an trong nhiều năm trở lại đây.

Thậm chí nhiều hộ dân sinh sống tại đây đành phải đánh cược mạng sống của nhiều thành viên trong gia đình, khi ngôi nhà xây dựng kiên cố bị "bẻ đôi" bởi những vết nứt lớn giãn rộng theo thời gian và nguy cơ đổ sập lúc nào không hay biết.

Nhiều năm sống trong cảnh bất an, sợ hãi

Nội dung đơn thư khẩn cấp của hộ dân gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Báo chí.

Nội dung đơn thư khẩn cấp của hộ dân gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan Báo chí.

Toà soạn Pháp luật Plus nhận được nội dung đơn cầu cứu của hộ gia đình ông Ngô Văn Thuần (SN 1975), trú tại phường Hà Khánh, TP Hạ Long, kiến nghị với các cơ quan chức năng về hành vi thực hiện quy trình khai thác than lộ thiên của Công ty Than Hòn Gai đứng đầu là ông Giám đốc Bùi Khắc Thất.

Cụ thể theo đơn phản ánh: "Gia đình chúng tôi đang sinh sống trên thửa đất ở do bố mẹ thừa kế tại tổ 32- khu 5, phường Hà Khánh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã được UBND TP cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận: CH00143 ngày 24/8/2010 và 1 thửa đất để trồng rừng tại lô R2, khoảnh 9 tiểu khu 103, diện tích 1,7ha theo Quyết định giao đất giao rừng số 02/QĐ-UBND ngày 02/12/1993 của UBND thị xã Hòn Gai, hồ sơ giao đất giao rừng số 02.

Hiện Công ty Than Hòn Gai đang khai thác lộ thiên tại khai trường 917, do không thực hiện đúng quy trình trong khai thác lộ thiên đã làm sạt toàn bộ 1,7ha cây bạch đàn của gia đình tôi xuống khai trường với mức âm 160m so với mặt nước biển.

Hơn nữa, hiện nay toàn bộ nhà cửa, công trình kiến trúc, hoa màu và vườn cây ăn quả đã nứt gãy hết có nguy cơ đỗ sập bất cứ lúc nào trong mùa mưa tới, trực tiếp đe dọa đến tính mạng con người làm cho gia đình tôi sống trong lo âu và sợ hãi.

Hình ảnh đứt gẫy tại khu đất vườn nhà ông bà Nga-Thuần

Hình ảnh đứt gẫy tại khu đất vườn nhà ông bà Nga-Thuần.

Nội dung đơn của hộ gia đình ông Thuần tố cáo người đứng đầu Công ty than Hòn Gai trong công tác điều hành, chỉ đạo sản xuất đã coi thường tính mạng và tài sản của người dân, bất chấp các quy định của pháp luật, những yêu cầu của chính quyền phường Hà Khánh, phớt lờ đi những đề nghị hợp pháp chính đáng của gia đình tôi.

Công ty Than Hòn Gai đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp được pháp luật bảo hộ của gia đình tôi. Phá boại toàn bộ tài sản mà cả gia đình chúng tôi mấy thế hệ làm việc vất vả, bao gồm nhà ở, công trình kiến trúc. Gần 01 ha cây lâu năm, và 1,7ha cây bạch đàn, làm tổn hại đến tinh thần của gia đình tôi trong suốt nhiều năm qua.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay gia đình chúng tôi viết đơn kêu cứu khẩn cấp tới HĐND tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Hạ Long, Sở tài nguyên và Môi trường, Các cơ quan Báo chí về những hành vi sai phạm của Công ty than Hòn Gai.

Video ghi lại những phản ánh từ hộ gia đình ông Thuần.

Chúng tôi kính đề nghị các Cơ quan chức năng có biện pháp bảo trợ quyền lợi hợp pháp của người dân như chúng tôi, xem xét giải quyết cho gia đình chúng tôi những nội dung sau "Điều tra, xử lý những vi phạm trong việc không thực hiện quy trình khai thác lộ thiên của Công ty Than Hòn Gai-TKV, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, có nguy cơ đe dọa tính mạng của người dân, truy cứu trách nhiệm cá nhân.

Buộc Công ty Than Hòn Gai bồi thường thiệt hại về tài sản và những tổn thất về kinh tế và tinh thần do Công ty đã xâm phạm đối với gia đình chúng tôi trong suốt gân 05 năm qua kế từ năm 2017 đến nay".

"Chúng tôi xin cam kết toàn bộ nội dung trình bày trên đây là đúng sự thật. Và xin hoàn toàn chịu trách nhiệm. Kính mong các Cơ quan chức năng xem xét và giải quyết", nội dung đơn thư hộ gia đình ông bà Thuần-Nga nêu.

Video toàn cảnh khai trường khai thác than lộ thiên thuộc Công ty than Hòn Gai và những ảnh hưởng nghiêm trọng gây sạt lở, sụt lún, nứt móng nhà người dân.

Nói về sự việc kéo dài nhiều năm, gây bức xúc cho gia đình bà và nhiều hộ dân sinh sống xung quanh, bà Nga cho hay: "Trước nguy cơ mất an toàn về người và tài sản từ năm 2017 đến nay, gia đình tôi đã gửi đơn tới các cơ quan lãnh đạo, nhưng cũng chưa được giải quyết.

Và rất nhiều lần gia đình tôi đã phải mời UBND phường Hà Khánh và Công ty Than Hòn Gai lập biên bản tạm dừng khai thác để xác định lại ranh giới khai thác giữa bên Công ty và gia đình để có hướng giải quyết.

Tuy nhiên, đến này đã có 10 biên bản được lập (đính kèm phụ lục), những sự việc vẫn không được giải quyết thấu đáo. Bên cạnh đó, gia đình tôi không nằm trong dự án quy hoạch nào của UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2017 cho đến nay".

Nghi vấn nhiều sai phạm về quy trình khai thác than lộ thiên?

Theo tìm nhiều của Phóng viên Pháp luật Plus, không riêng gì hộ gia đình bà Nga, ông Thuần bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ những hoạt động khai thác than lộ thiên của Công ty Than Hòn Gai.

"Các hộ gia đình xung quanh cạnh nhà tôi đều bị ảnh hưởng, hầu như nhà nào cũng bị rạn nứt tường với móng nhà.

Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, cũng như tố cáo về những sai phạm của Công ty than Hòn Gai, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết", bà Nga cho hay.

33

Toàn cảnh khai trường khai thác than lộ thiên thuộc Công ty than Hòn Gai.

Cũng theo tìm hiểu của PV, hoạt động khai thác than lộ thiên của Công ty Than Hòn Gai tồn tại nhiều sai phạm, từ những sai phạm trong công tác khai thác đã phần nào dẫn đến những hậu quả cũng như ảnh nghiêm trọng đến đời sống của hàng loạt các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực.

Cụ thể, Công ty than Hòn Gai vi phạm về quy trình kỹ thuật khai thác lộ thiên, không thực hiện nghiêm túc Quy chuẩn Quốc gia về an toàn trong khai thác lộ thiên, không thực hiện theo đúng biện pháp được Công ty ký duyệt ban hành (hạ cắt tầng khai thác 10mét/tầng), có nguy cơ mất an toàn cao cho người, thiết bị, máy móc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình kiến trúc nhà cửa, hoa màu và tính mạng con người.

Bên cạnh đó, Công ty than Hòn Gai khai thác chiều cao tầng vượt so với chiều cao tối đa của máy xúc, có những tầng chiều cao 30 đến 60 m/ tầng.

Theo QCVN 04: 2009/ BCT, đất đá phải nổ mìn chiều cao tầng được chọn bằng 1,2 đến 1,5 lần chiều cao xúc tối đa của máy xúc; còn đất đá không phải nổ mìn chiều cao tầng không được quá chiều cao xúc tối đa của máy xúc.

Nếu cơ khí hóa toàn bộ quá trình khai thác thì chiều cao tầng được 20m. Vi phạm nghiêm trọng trong quá trình khai thác theo kiểu cắt chân, diễn ra trong nhiều năm (theo QCVN 04/2009/BCT, khi khai thác đá bằng phương pháp lộ thiên phải dùng phương pháp cắt tầng và khai thác tuần tự từ trên xuống dưới. Không được khai thác theo kiểu cắt chân hoặc khoét hàm ếch.

c0b80257912c65723c3d

Cận cảnh hoạt động khai thác than tại khai trường lộ thiên.

Được biết, những sai phạm trong quy định, quy trình khai thác than lộ thiên của Công ty than Hòn Gai kéo dài trong nhiều năm, bị người dân xung quanh khu vực phản ánh, cũng như nhiều lần kiến nghị tới cơ quan chức năng, nhưng đến nay, mọi kiến nghị, giải quyết sự việc dường như chưa có một động thái tích cực nào.

Những hoạt động khai thác, kèm theo đó là những ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động khai thác sẽ kéo dài đến bao giờ và đới sống người dân sẽ còn bị ảnh hưởng ra sao, đặc biệt khi mùa mưa lũ đang đến gần, số phận của những công trình kiến trúc, nhà nửa cũng như tính mạng con người có được đảm bảo?.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh  khóa XIII diễn ra vào cuối tháng 7 vừa qua, vấn đề môi trường liên quan đến đóng cửa mỏ than lộ thiên đã làm nóng hội trường, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, cử tri nhân dân trên địa bàn thành phố.

Trước kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về việc xin lùi thời gian đóng cửa các mỏ lộ thiên ở khu vực TP Hạ Long do tài nguyên còn lại của các mỏ này còn khá lớn, trong khi đó than đang rất thiếu, rất cần. Đối với những mỏ còn trữ lượng khoảng sản và còn có phép hoạt động theo quy định thì vẫn tiến hành khai thác.

Liên quan đến nội dung về sự việc của các hộ dân sinh sống xung quanh khai trường khai thác than lộ thiên thuộc Công ty than Hòn Gai, ông Nguyễn Ngọc Cơ cho biết: "Về sự việc này phía lãnh đạo Tập đoàn đã giao cho Công ty than Hòn Gai phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng. Công ty than Hòn Gai phải chủ động hoàn thành việc này", ông Cơ nhấn mạnh.

Về phía UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy đã khẳng định: Việc đóng cửa các mỏ than lộ thiên là phù hợp với định hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, xây dựng Hạ Long thành thành phố du lịch biển, trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế.

Tỉnh Quảng Ninh xác định rõ, trong số 9 dự án khai thác than lộ thiên trên địa bàn TP Hạ Long thì đến hết năm 2019 sẽ kết thúc 4 dự án ở 3 mỏ Hà Tu, Núi Béo, Hà Lầm; từ năm 2020 đến 2025 kết thúc 5 dự án khai thác lộ thiên còn lại.

Lộ trình trên là hoàn toàn đúng đắn và có cơ sở, pháp lý, cơ sở thực tiễn rõ ràng khi thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Tuy nhiên, các hộ dân thuộc diện ảnh hưởng từ khai trường khai thác lộ thiên khẩn thiết kiến nghị, cầu cứu tới các cơ quan chức năng địa phương, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Tài nguyên Môi trường, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam sớm có phương án, xử lý những sai phạm của Công ty than Hòn Gai, đồng thời giải quyết những kiến nghị của các hộ dân, đảm bảo an toàn cuộc sống của các hộ dân, đặc biệt đang trong mùa mưa lũ có những diễn biến phực tạp. Đồng thời tránh tình trạng, khiếu nại kéo dài ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin về sự việc.

Đại - Quang

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm