Pháp Luật Plus - Kêu cứu vì bị chủ thầu xây dựng thuê nhóm đối tượng tạt sơn, dọa giết cả nhà?

Kêu cứu vì bị chủ thầu xây dựng thuê nhóm đối tượng tạt sơn, dọa giết cả nhà?

0
Hơn 1 tuần nay gia đình phải sống trong sự lo sợ, vì bị các đối tượng “giang hồ" thường xuyên đến nhà quấy rối, dọa nạt, tạt sơn vào cửa rào…
Hình ảnh tạt sơn hàng rào nhà ông Y để khủng bố tinh thần

Các đối tượng đã tạt sơn hàng rào nhà ông Y để uy hiếp gia đình.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo Pháp luật Việt Nam, gia đình của ông Võ Văn Y (sinh 1948, ngụ 454 ấp Trung, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, hơn 1 tuần nay gia đình phải sống trong sự lo sợ, vì bị các đối tượng “giang hồ" thường xuyên đến nhà quấy rối, dọa nạt, tạt sơn vào cửa rào… Thậm chí các đối tượng này vào tận nhà đòi giết cả gia đình.

Về những thông tin ông Y phản ánh, trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Thiếu tá Võ Minh Ni - Trưởng Công an xã Tân Thạnh cho biết: “Vấn đề xảy ra ở nhà ông Y hiện tại Công an xã đã nắm và có báo cáo lên Công an huyện và tỉnh rồi. Hiện chúng tôi đang chờ kết quả điều tra và xác minh vụ việc”.

Theo ông Y, trước khi đối tượng tạt sơn đen nhà ông Y, thì trước đó “vào lúc 8h30 ngày 13/1, ông Dương Thái Hùng (tên gọi khác là Nhân) có đưa 2 người đến tên là Út Sụi và Long (xưng là người của ông Nhân thuê) đến quậy phá, hăm dọa và buộc ông Y phải trả nợ với số tiền là 300 triệu đồng, nếu không sẽ cho người chém hết gia đình ông Y”. Đồng thời, 2 tên Út Sụi và Long còn hăm dọa công nhân xây dựng nếu còn đến xây dựng sửa chữa nhà ông Y sẽ chém chết hết cả gia đình của công nhân.

Chị Hạnh (con gái ông Y) cho biết, ông Nhân với chị Hạnh là bạn bè, biết ông Nhân thầu xây nhà trên TP HCM, nên chị Hạnh mới giới thiệu ông Nhân xây nhà cho cha mẹ của mình.

Tại hợp đồng xây dựng giữa ông Y và ông Nhân được ký kết vào ngày 13/3/2021, ông Nhân xây căn nhà cấp 4 cho ông Y giá trị là 1,5 tỷ đồng, hình thức chìa khóa trao tay. Thời gian hoàn thành công trình là 120 ngày, ngày khởi công 18/3/2021.

Đồng thời, đến ngày 18/7/2021 ông Nhân phải hoàn thành 100% công trình và bàn giao nhà cho ông Y. Tuy nhiên, đến ngày 1/10/2021 công trình còn đang xây dựng dở dang thì ông Nhân âm thầm dọn hết các thiết bị, vật tư xây dựng…bỏ đi khỏi công trình, không thông báo lý do gì đến ông Y.

Ông Y cho biết: “Đến thời điểm ông Nhân bỏ đi, tôi đã thanh toán cho ông Nhân 80% giá trị hợp đồng là 1,2 tỷ đồng. Tương đương khối lượng công trình ông Nhân đã thi công xong”.

Phần công trình hoàn thiện còn lại thì ông Nhân không cam kết khi nào hoàn thành và tự động bỏ đi... Như vậy, ông Nhân đã đơn vi phạm hợp đồng: không bàn giao nhà theo đúng thời hiệu đã ký kết, nghiêm trọng hơn, ông Nhân đã đơn phương chấm dứt hợp đồng bằng hành vi bỏ lửng công trình, không hoàn thiện 20% khối lượng công việc còn lại...

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Tạt sơn, tạt chất bẩn đe doạ, có thể bị xử lý hình sự

Theo các luật sư, dù dịch vụ đòi nợ thuê được pháp luật công nhận thế nhưng dùng chất bẩn để đe dọa con nợ là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Mức phạt hành chính cao nhất là từ 1 – 2 triệu đồng vì làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, dù xử phạt hành chính hay hình sự, điều kiện bắt buộc là phải bắt giữ được các đối tượng ném chất bẩn và chứng minh hành vi phạm tội.

Thực tế, nhiều gia đình vì sợ bị trả thù nên không trình báo cơ quan Công an. Đây cũng là 1 trong những lí do khiến nhiều vụ việc dù mức độ thiệt hại nghiêm trọng nhưng không thể giải quyết theo quy định pháp luật. Chỉ khi xử lí được các đối tượng cho vay nặng lãi, tín dụng đen hay đòi nợ thuê thì may ra việc dùng chất bẩn để đòi nợ mới kết thúc.

Ngọc Long - Hữu Lễ

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook