Pháp Luật Plus - Huyện Thanh Oai báo cáo vụ Nhiều uẩn khúc trong chuyển nhượng đất tại xã Bích Hòa

Huyện Thanh Oai báo cáo vụ "Nhiều uẩn khúc trong chuyển nhượng đất tại xã Bích Hòa"

0
Sau khi UBND TP. Hà Nội chỉ đạo làm rõ uẩn khúc trong việc chuyển nhượng đất tại xã Bích Hòa, phía UBND huyện Thanh Oai đã có công văn phúc đáp.

Ngày 30/10/2016 pháp luật Plus có đăng tải bài viết Thanh Oai ( Hà Nội ): Nhiều uẩn khúc trong vụ chuyển nhượng đất tại xã Bích Hòa về việc bà Đỗ Thị Thanh Huyền (trú tại Vạn Phúc, Hà Đông) có đơn gửi Pháp luât Plus tố cáo về việc có nhiều dấu hiệu tiêu cực, vi phạm trong việc chứng thực hồ sơ chuyển nhượng đất.

Ngày 02/11/2016, UBND Thành phố Hà Nội có công văn số 6333/UBND-TKBT giao Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; Giải quyết theo quy định; Thông tin trả lời Pháp luật Plus; Báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 10/11/2016.

Ngày 17/11/2016, phía UBND huyện Thanh Oai có công văn gửi lại UBND TP. Hà Nội, Tòa soạn Pháp luật Plus.

Trong công văn trả lời này, UBND huyện Thanh Oai đăng lại báo cáo giải trình của UBND xã Bích Hòa cho biết: Thuở đất số 05, tờ bản đồ 07, diện tích 80 m2, bản đồ tỷ lệ 1/1000 xã Bích Hòa có nguồn gốc từ ông Bùi Đỗ Vy, vợ là bà Nguyễn Thị Chuyên. 

Công văn UBND huyện Thanh Oai báo cáo UBND TP. Hà Nội và Tòa soạn Pháp luật Plus.
Công văn UBND huyện Thanh Oai báo cáo UBND TP. Hà Nội và Tòa soạn Pháp luật Plus.

Ngày 20/5/2008 ông Vy chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông Lưu Bá Đức, người cùng thôn được UBND xã Bích Hòa chứng thực. Sau khi nhận chuyển nhượng ông Đức sử dụng thửa đất trên đến ngày 20/7/2009 ông Đức đã chuyển nhượng QSDĐ cho ông Đỗ Văn Tự, được UBND xã Bích Hòa chứng thực.

Ông Tự tiếp tục sử dụng thửa đất đến ngày 15/10/2010 thì ông Tự chuyển nhượng lại thửa đất trên cho ông Lưu Bá Đức , hai bên tự thỏa thuận việc chuyển nhượng (có giấy viết tay). Sau khi nhận chuyển nhượng QSDĐ ông Đức sử dụng và sau đó ông Đức tiếp tục chuyển nhượng cho bà Phạm Tâm Hậu. 

Ngày 18/5/2011, UBND xã Bích Hòa tiếp nhận 01 bộ hồ sơ xin chuyển nhượng QSDĐ của bà Phạm Thị Tâm Hậu cho bà Đỗ Thị Thanh Huyền, kèm theo có hợp đồng chuyển nhượng từ ông Lưu Bá Đức và bà Phạm Tâm Hậu (bản photo). UBND xã đã viết giấy hẹn hai bên sau 01 tháng kể từ ngày 18/5/2011 đến ngày 18/6/2011 để xem xét, giải quyết vì hợp đồng chuyển nhượng do bà Hậu cung cấp là bản photo và thiếu thông tin trên hợp đồng chuyển nhượng. 

Để có cơ sở xem xét, giải quyết, ngày 25/5/2011 UBND xã đã mời ông Lưu Bá Đức để xác minh việc chuyển nhượng QSDĐ từ ông Đức sang bà Hậu. Tuy nhiên tại buổi làm việc ông Đức cho biết việc giao dịch giữa ông Đức và bà Hậu không thành vì bà Hậu không trả tiêng sòng phẳng và đúng hẹn nên cả hai bên thống nhất xé bỏ văn bản, giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng. 

Để xác minh nội dung ông Đức trình bày, UBND xã Bích Hòa đã tiến hành mời bà Phạm Tâm Hậu làm việc về nội dung giao dịch không thành giữa bà Hậu và ông Đức. Tuy nhiên sau 03 lần bà Hậu không về, do vậy UBND xã Bích Hòa cho rằng chưa đủ cơ sở để chứng thực vào hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Phạm Tâm Hậu và bà Đỗ Thị Thanh Huyền, lý do bà Hậu không có quyền hợp pháp đối với thửa đất trên.

Đến ngày 22/8/2011 bà Huyền về UBND xã Bích Hòa và được UBND xã giải thích về lý do không chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và bà Huyền không có ý kiến gì.

Từ thời điểm đó đến trước ngày 08/01/2012,UBND xã Bích Hòa không nhận được bất kỳ đơn thư nào liên quan đến nội dung trên.

Ngày 08/01/2012, UBND xã nhận được hồ sơ đề nghị chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Lưu Bá Đức và ông Nguyễn Ngọc Dũng. UBND xã Bích Hòa đã giao cho công chức Địa chính-Xây dựng, công chức Tư pháp-Hộ tịch xác minh và tại thời điểm này UBND xã Bích Hòa cho rằng ông Đức đủ điều kiện để UBND xã xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ.

Đề có kết luận chính xác về việc Pháp luật Plus nêu, đảm bảo quyền lợi công dân. UBND huyện Thanh Oai đã giao Thanh tra huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường xác minh với người có đơn tố cáo, làm rõ nội dung đơn, thu thập thông tin, tài liệu liên quan và thụ lý, giải quyết theo quy định pháp luật về Tố cáo. Đồng thời UBND huyện Thanh Oai chờ UBND TP. Hà Nội xem xét, tiếp tục chỉ đạo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Nam A Bank trao thẻ JCB cho Tân Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2019

Ngân hàng đồng hành cùng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, Nam A Bank đã trao giải thưởng đặc biệt cho Tân hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân.

Độc đáo món cá kho Nghị Hằng “gây thương nhớ”

Từ lâu, món cá kho truyền thống Nghị Hằng - số 1 ngõ Cầu Gỗ (Hà Nội) luôn hút du khách tới mua hàng.

HLV Park: Sẽ nỗ lực hết sức vì giấc mơ vàng của bóng đá Việt Nam

Sau khi đè bẹp U22 Campuchia, HLV Park Hang-Seo đã thể hiện quyết tâm giành HCV và gửi thông điệp tới HLV của U22 Indonesia.

Cặp đôi ‘Song sát’ Chinh - Linh đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam

Đức Chinh lẫn Tiến Linh đều đã ghi tên mình vào lịch sử bóng đá Việt Nam với tư cách những chân sút ghi nhiều bàn nhất qua các kì SEA Games.