Huyện Hàm Thuận Bắc họp khẩn sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm

0
Sau phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân làm hạ tầng tại Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu cầu các đơn vị liên quan đến họp để làm rõ thông tin.

Họp khẩn làm rõ thông tin

Ngày 7/7, UBND huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã phát đi giấy mời họp đến Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Trung tâm phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hàm Thuận Bắc, Chủ tịch UBND và Công chức địa chính xã Hàm Thắng và Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nhà đất Tuấn Tú (gọi tắt là Công ty Tuấn Tú) đến làm việc về liên quan đến việc thực hiện đầu tư xây dựng công trình Khu dân cư Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại - Dịch vụ Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1 (gọi tắt là Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm) theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam. Chủ trì cuộc họp là ông Trần Ngọc Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc.

Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc giao trách nhiệm Phòng Kinh tế - Hạ tầng báo cáo tình hình kiểm tra dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm, Trung tâm phát triển quỹ đất báo cáo bằng văn bản về lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất của 5 hộ dân mà Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Quản Trung (Công ty Quản Trung) đã sang nhượng bằng giấy viết tay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng giao UBND xã Hàm Thắng báo cáo tình hình mua bán, sang nhượng và việc xét tính pháp lý của 5 hộ dân mà Công ty Quản Trung đã sang nhượng và việc Công ty Tuấn Tú quây rào chắn, tiến hành san lấp, làm hạ tầng.

5

Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc yêu báo cáo tình hình mua bán của 5 hộ dân mà Công ty Quản Trung đã sang nhượng đất.

Theo Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hàm Thuận Bắc (TTPTQĐ), 5 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao đất trên đã chuyển nhượng QSDĐ (bằng giấy viết tay) cho đại diện Công ty Quản Trung. Việc chuyển nhượng đã thực hiện xong thanh toán và bên nhận chuyển nhượng đã nhận các GCNQSDĐ. Từ đó đến nay không xảy ra tranh chấp.

“Đối với phần đất của 5 hộ dân nêu trên đều đã được cấp GCNQSDĐ, đủ điều kiện bồi thường và hỗ trợ theo quy định. TTPTQĐ cũng xác định do việc chuyển nhượng giữa 5 hộ dân với ông Hiệp chưa lập thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật và Công ty Quản Trung đang giữ GCNQSDĐ của 5 hộ dân nên chưa đủ cơ sở để tổ chức chi trả tiền bồi thường”, Báo cáo số 52/BC-PTQĐ ngày 4/5/2020 cũng nêu rõ.

Như đã phản ánh, dù chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng chủ đầu tư Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm đã rào bao quanh, san ủi toàn bộ diện tích đất hơn 3ha và xây dựng hạ tầng, phân lô. Người dân đã làm đơn gửi các cấp chính quyền nhưng chưa thấy xử lý. Ngày 8/4/2020, chủ đất đến cắm lại ranh mốc các thửa đất thì bị nhiều người lạ mặt hăm dọa, cản trở, xua đuổi, không cho tôi vào đất của mình.

Làm "chui" hạ tầng, chủ đầu tư bị xử phạt

Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tuấn Tú do ông Nguyễn Thanh Tâm làm Giám đốc vì có hành vi vi phạm về xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tại Dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm giai đoạn 1 sai nội dung giấy phép xây dựng số 09/GPXD (gọi tắt là GPXD) được cấp ngày 12/1/2020. Mức xử phạt hành chính là 40 triệu đồng.

sxd-1592442853739

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tuấn Tú.

Theo biên bản về việc kiểm tra GPXD công trình của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, tại thời điểm kiểm tra ngày 9/6, chủ đầu tư đã thi công hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường đi qua phần đất của dân chưa được Sở Xây dựng cấp GPXD. Cụ thể gồm đường số 16,18,19,20,23, 24 với tổng chiều dài hơn 500m. Tất cả những tuyến đường này, chủ đầu tư đang thi công giai đoạn đổ đá, làm hệ thống cấp thoát nước…

Cuổi tháng 6/2020, chủ đầu tư làm xong nhiều hạng mục hạ tầng, trong đó có nhiều tuyến đường chưa được cấp phép. Biên bản kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng ghi nhận việc Công ty Tuấn Tú đang thi công xây dựng nhà mẫu 1 trệt, 1 lầu, diện tích xây dựng khoảng 250m2, tổng diện tích sàn gần 500m2 không nằm trong nội dung giấy phép xây dựng.

6

 Công trình nhà mẫu 1 trệt, 1 lầu, diện tích xây dựng khoảng 250m2, tổng diện tích sàn gần 500m2 bên trong dự án Hàm Thắng - Hàm Liêm không nằm trong nội dung giấy phép xây dựng.

“Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Tuấn Tú phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh GPXD. Hết thời hạn này, Công ty Tuấn Tú không xuất trình được với người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

1

Công ty Tuấn Tú  thi công hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường trên phần đất của người dân khi chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng.

Công ty Tuấn Tú đã thi công hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường đi qua phần đất của người dân chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp giấy phép xây dựng. Sau khi được điều chỉnh GPXD, Công ty Tuấn Tú phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp vi phạm không phù hợp với GPXD được cấp thì mới được thi công xây dựng”, quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

Ngoài ra, quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng cũng nêu rõ, nếu quá thời hạn mà Công ty Tuấn Tú không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành. Công ty Tuấn Tú có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà - Khánh Ngọc

Loading...

Bình luận

Say đắm nhan sắc 'gây thương nhớ' của người đẹp Tân Cương

Sở hữu sắc đẹp ngắm một lần không thể nào quên. Cô được các fan ưu ái dành tặng những mỹ từ như nhan sắc búp bê, vẻ đẹp nữ thần...

Báo động sự xuống cấp của hệ thống tượng đài Hà Nội

Đang bị xuống cấp, chưa được quan tâm kịp thời. Điều này ít nhiều làm tổn thương đến ý nghĩa mà chính các tượng đài đó đang mang vác.

Ca sĩ, diễn viên phải chấp nhận đánh đổi và bị xâm hại để trở thành “sao Hàn“?

Khoảng 30 thực tập sinh và nghệ sĩ trẻ của công ty suốt khoảng thời gian 4 năm. Trong đó, có những người còn chưa đến tuổi vị thành niên.

Ngoài tứ tuần, mỹ nhân Hà Lan Sylvie Meis vẫn quá đỗi nóng bỏng

Vợ cũ tiền vệ Rafael van der Vaart thu hút mọi ánh nhìn trên biển Saint Tropez khi thả dáng bốc lửa và say đắm không rời bên người tình mới.

Xem thêm