Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Người dân sống trong khốn khổ vì bị HTX Tân Quang cắt điện

Hưng Yên: Người dân sống trong khốn khổ vì bị HTX Tân Quang cắt điện

0
Người dân sống trong khốn khổ khi bị HTX SXKD-DVNN xã Tân Quang cắt điện sinh hoạt trong suốt nhiều tháng qua.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân thôn Chí Trung và Ngọc Đà (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) về việc bị HTX dịch vụ điện năng Tân Quang cắt điện suốt nhiều tháng nay, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khổ sở.

67471755_1121581578229451_4290432098298232832_n

Các hộ dân ở thôn Chí Trung và Ngọc Đà xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Cụ thể, Ngô Văn Mai (SN 1947, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đại diện cho các hộ dân cho biết: Để đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế theo Quyết định của Chủ tịch UBND xã Tân Quang, HTX SXKD-DVNN xã Tân Quang tạm ngừng cung cấp điện của hộ gia đình.

Tuy nhiên, suốt nhiều tháng qua, vì lí do khác nhau mà việc cưỡng chế tháo dỡ công trình trên đất của các hộ dân đã không tiến hành nữa, sao lại không cung cấp điện lại cho người dân, để người dân sống trong cảnh khổ cực đến như thế.

Cũng theo ông Mai: “Mất điện các doanh nghiệp không thể sản xuất, tổn thất kinh tế vô cùng lớn, rồi những hộ gia đình làm trang trại nuôi, trâu bò, gà lợn, thiếu điện người dân không biết xoay sở thế nào”.

“Người dân sống giữa thế kỉ 21, mà như người cổ xưa, không điện, không có nước sinh hoạt, vât nuôi thì chết dần chết mòn, đến việc các cháu nhỏ phải học bằng đèn dầu, mùa hè nóng nực đến 40 độ mà trong nhà không có điện thử hỏi người sống làm sao?”, ông Mai nhấn mạnh.

“Chỉ mong các cấp chính quyền thương lấy dân đen, cung cấp điện lại cho người dân để họ sản xuất, sinh hoạt hàng ngày” ông Mai cho biết.

2

Người dân sống trong cảnh tối tăm, vật nuôi chết dần chết mòn.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Kim – Giám đốc HTX SXKD DV Năng lượng Tân Quang cho biết: Việc ngừng cung cấp điện của một số hộ dân là việc HTX SXKD DV Năng lượng Tân Quang, phối hợp cùng với UBND xã Tân Quang trong việc phá dỡ các công trình sai phạm trên đất nông nghiệp theo kế hoạch 93, và chỉ thị 08 của UBND tỉnh Hưng Yên.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ông Cao Văn Long – Chủ tịch UBND xã Tân Quang cho biết: Thực hiện kế hoạch 93, và chỉ thị 08 của UBND tỉnh Hưng Yên, trong việc triển khai giải tòa các công  trình vi phạm, không cấp điện sinh hoạt cho các trường hợp xây dựng nhà ở, nhà tạm trên đất nông nghiệp để bán hàng ven đường…

67100873_460249668131409_7586112194173992960_n

Ông Nguyễn Đình Kim – Giám đốc HTX SXKD DV Năng lượng Tân Quang.

Khi được PV hỏi về việc UBND xã có hướng xử lý thế, có cung cấp điện lại cho các hộ dân khi việc tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế không? ông Long cho biết, thực hiện kế 93 của UBND tỉnh cứ làm mãi mãi.

Ở diễn biến khác, PV có cuộc trao đổi với LS Nguyễn Minh Long - Công ty Luật Dragon - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân tại hai thôn Chí Trung và thôn Ngọc Đà liên quan tới việc cưỡng chế tháo dỡ công trình trên đất buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả của Uỷ ban nhân dân xã Tân Quang.

Theo thông báo tạm ngừng cấp điện đề ngày 17/4/2019 của Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh – Dịch vụ Nhà nước xã Tân Quang gửi tới các hộ dân có nội dung như sau: “Để đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế theo Quyết định của Chủ tịch UBND xã Tân Quang, HTX SXKD-DVNN xã Tân Quang tạm ngừng cung cấp điện của hộ gia đình…”.

Như vậy mục đích của việc cắt điện là để đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế. Theo đó, thời gian bắt đầu ngừng cấp điện và thời gian dự kiến đóng điện trở lại là từ ngày 23/4/2019 đến khi UBND xã Tân Quang hoàn thành việc cưỡng chế.

Nói về vấn đề này LS Long cho biết: Thứ nhất HTX ngừng cấp điện cho dân là không đúng với quy định pháp luật.

Theo Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14/11/2013 quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện, Điều 7 quy định về các trường hợp bên bán điện được ngừng cấp điện. Tuy nhiên trường hợp của các hộ dân không thuộc điều này.

Thứ hai, Hợp tác xã đã ngừng cấp điện cho các hộ dân trên thực tế từ ngày 23/4/2019 nhưng đến nay dù công tác cưỡng chế vì nhiều nguyên nhân mà chưa tiến hành, thế nhưng Hợp tác xã lại không đóng điện trở lại cho dân để người dân đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Ủy ban nhân dân xã Tân Quang, huyện Văn Lâm đang trong quá trình giải quyết, xem xét nguyện vọng của nhân dân hai thôn Chí Trung và Ngọc Đà về việc giữ nguyện hiện trạng đất và xét duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Do vậy hiện tại không tổ chức cưỡng chế, không làm mất an toàn về điện thì người dân có quyền được sử dụng điện bình thường theo Hợp đồng mua bán điện giữa hai bên.

Nếu lý do đảm bảo an toàn về điện trong thời gian cưỡng chế tháo dỡ công trình trên đất của các hộ dân là lý do tạm ngừng hợp đồng thì hợp đồng phải được tiếp tục khi lý do tạm ngừng không còn nữa.

Vì thế việc Hợp tác xã vẫn chưa đóng điện lại cho dân là chưa hợp lý theo nội dung Thông báo.

Viêc tiến hành cắt điện nước sinh hoạt của người dân, khiến cho các hộ dân lâm vào tình cảnh rất khó khăn vì thiếu điện, thiếu nước cho cuộc sống sinh hoạt và hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Hậu quả là thiệt hại lớn về mặt kinh tế, một số hộ dân phải tạm ngưng hoạt động sản xuất, người lao động không có việc làm, không có thu nhập phải bỏ xứ đi làm ăn mưu sinh ở thành phố”, LS Long nhấn mạnh

Luật sư Long cũng đề nghị “Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh – Dịch vụ Nhà nước xã Tân Quang xem xét nguyện vọng của các hộ dân được đảm bảo nguồn điện sinh hoạt trong thời gian trước mắt, tình hình thực tế cuộc sống của các hộ dân hiện nay và ý kiến của Luật sư chúng tôi, sớm cung cấp điện cho nhân dân để các hộ dân yên tâm ổn định cuộc sống, cho đến khi cuộc sống văn bản, quyết định của cơ quan có thẩm quyền tuân thủ theo pháp luật.

Đề nghị ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Quang có chỉ đạo yêu cầu Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh – Dịch vụ Nhà nước xã Tân Quang cung cấp lại điện cho các hộ dân theo quy định của pháp luật”.

Qua sự việc trên cho thấy, chính quyền địa phương, ngành điện cần có những giải pháp căn cơ để khắc phục những bất cập trong công tác quản lý và cung ứng điện cho người dân, tăng cường đối thoại để giải quyết những vướng mắc ngay từ cơ sở.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Quả bóng vàng 2019: Neymar "mất hút", Van Dijk có thể "đánh bật" cả Messi lẫn Ronaldo?

Trong danh sách những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng trung vệ Van Dijk được dự báo có khả năng đánh bật Messi và Ronaldo để giành chiến thắng.

Bị tố mua giải á hậu: Ngân 98 tâm sự, BTC khen

BTC cho biết danh hiệu á hậu xứng đáng với Ngân 98 còn hotgirl tai tiếng né tránh trả lời tin đồn mua giải.

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.

Quả bóng vàng 2019: Son Heng Min là cầu thủ châu Á duy nhất được góp mặt trong danh sách

Son Heung Min cũng là cầu thủ châu Á đầu tiên có mặt trong danh sách sau 12 năm kể từ trường hợp của chân sút Younis Mahmoud.