Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Công an huyện Kim Động có không vô tư trong giải quyết vụ án hình sự?

Hưng Yên: Công an huyện Kim Động có "không vô tư" trong giải quyết vụ án hình sự?

0
Vụ án có dấu hiệu lừa đảo, nhưng Công an huyện Kim Động chậm trễ, thậm chí khó hiểu trong giải quyết nguồn tin báo tội phạm khiến người dân bức xúc.

 Anh Đỗ Văn Chí (trú tại Đội 2, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn, kêu cứu về việc bà Lê Thị Lọc và con trai bà là anh Trần Văn Quân lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh (700 triệu đồng).

Theo đó, ngày 6/2/2017, bà Lê Thị Lọc và con trai là Trần Văn Quân (cùng địa chỉ trên) có bán cho anh Đỗ Văn Chí 120m2 đất, với giá 850 triệu đồng; Có ký kết hợp đồng và cả ba người cùng ký vào, Bà Lọc; anh Quân và anh Chí.

Tuy nhiên, sau khi bà Lọc nhận 700 triệu đồng của anh Chí nhưng không làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng cho anh Chí.

Không những thế, bà Lọc còn tuyên bố: "Tôi không mua bán gì với anh Chí". Anh Chí đã làm đơn tố cáo tới Công an huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên về hành vi lừa đảo của bà Lê Thị Lọc. 

Công an đã triệu tập bà Lê Thị Lọc và anh Trần Văn Quân để lấy lời khai, đồng thời xác minh chữ ký, chữ viết của bà Lọc và anh Quân trong Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất với anh Chí.

  Kết luận giám định về chữ viết, chữ ký của những người có liên quan.

Kết luận giám định về chữ viết, chữ ký của những người có liên quan.

Hưng Yên: Công an huyện Kim Động có

Tại kết luận  giám định số 15 ngày 17/11/2018 của Cơ quan cảnh sát điều tra  Công an huyện Kim Động nêu rõ: "Tại bản kết luận giám đinh số 325/PC54, ngày 26/9/2018, của  kỹ thuật hình sự Công an Tỉnh Hưng Yên kết luận; Chữ ký và chữ viết Lê Thị Lọc dưới phần người bán đất trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 06/02/2017, so với chữ ký, chữ viết của bà Lê Thị Lọc trong biên bản ghi lời khai ngày 13/8/2018, do Cơ quan điều tra cung cấp cùng một người viết ra...".

Điều đáng nói là, mặc dù Công an huyện Kim Động đưa ra kết luận giám định để chứng minh bà Lọc và anh Quân đã ký hợp đồng bán 120m2 đất cho anh Chí.

Điều đó chứng tỏ bà Lọc và anh Quân đã lừa gạt anh Chí (vì bà Lọc nói không mua bán gì với anh Chí, cũng không làm thủ tục chuyển nhượng cho anh Chí).

Tuy nhiên, đến ngày 14/12/2019, Công an huyện Kim Động lại ra thông báo số 50 về việc; Sau khi tiếp nhận đơn ngày 13/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Động đã ra Quyết định xác minh đối với tin báo về tội phạm nêu trên.

"Sau khi làm việc ghi lời khai của Trần Văn Quân thấy giữa lời khai của Quân với lời khai của bà Lọc và anh Chí có nhiều mâu thuẫn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã nhiều lần triệu tập anh Trần Văn Quân và bà Lê Thi Lọc đến cơ quan để làm rõ các mâu thuẫn nhưng anh Quân và bà Lọc không có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan cảnh sát điều tra.

Đến ngày 13/8/2018, là hết hạn xác minh đối với vụ việc nêu trên ... Công an huyện Kim Động ra Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin báo về tội phạm số 04/ ngày 13/12/2018 đối với vụ việc nêu trên khi nào triệu tập được Trần Văn Quân để làm việc, làm rõ mâu thuẫn sẽ phục hồi xác minh và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật", Trích thông báo của Công an huyện Kim Động.

Thời gian đến nay đã là 03 (ba) năm nhưng Công an huyện Kim Động vẫn... án binh bất động.

Phapluatplus.vn xin chuyển toàn bộ nội dung nêu trên của anh Đỗ Văn Chí tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Động và Công an tỉnh Hưng Yên.

Không triệu tập được đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, Công an huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên ra thông báo... "Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm" liệu có đúng tình thần trách nhiệm, phòng chống tội phạm? 

Đơn trình bày của anh Đỗ Văn Chí.
Đơn trình bày của anh Đỗ Văn Chí.

Tóm tắt đơn của anh Đỗ Văn Chí: "Anh Trần Văn Quân và mẹ là bà Lê Thị Lọc, có gặp tôi và muốn  bán cho tôi  120m2 đất trên mảnh đất của gia đình bà Lọc tại đội 4, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. 

Do đang có nhu cầu mua đất nên tôi đồng ý mua và đến ngày 06/02/2017 tại nhà bà Lọc, tôi và bà Lọc cùng anh Quân có thỏa thuận anh Quân, bà Lọc bán cho tôi 120m2 đất với giá là 850.000.000đ (Tám trăm năm mươi triệu đồng).

Tôi đã thanh toán trước cho bà Lọc và anh Quân 700.000.000đ (Bảy trăm triệu), số tiền còn lại tôi sẽ giao khi làm xong thủ tục cấp giấy CNQSD đất.

Sau khi nhận tiền của tôi một thời gian, bà Lọc, anh Quân không thực hiện việc chuyển nhượng như đã cam kết và lật lọng nói không mua bán gì với tôi hết.

Tôi đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên để được xem xét. Quá trình giải quyết cơ quan điều tra công an huyện Kim Động cho rằng có sự mâu thuân giữa lời khai của Quân với lời khai của bà Lọc, anh Chí, cơ quan điều tra đã triệu tập nhưng anh Quân không có làm việc.

Qua xác minh thì hiện anh Quân không có mặt tại địa phương và chưa xác định được anh Quân ở đâu, làm gì, nên chưa làm rõ được nội dung sự việc, vì vậy Cơ quan điều tra công an huyện Kim Động đã ra thông báo số 50 ngày 14/12/2018 tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tội phạm . Từ đó đến này không xem xét đến sự việc của tôi nữa.

Thực tế, tôi được biết anh Quân hiện đang làm việc tại tỉnh Hòa Bình và thường xuyên về nhà tại xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên nên không có việc không xác định được địa chỉ của anh Quân như cơ quan điều tra đưa ra.

Bằng đơn kêu cứu này, tôi kính đề nghị cơ quan Báo pháp luật Việt Nam vào cuộc làm rõ nội dung vụ việc, để quyền và lợi ích hợp pháp của tôi được bảo vệ theo quy định của pháp luật.     

T

Ly Ly

Bình luận

'Về nhà đi con' tập 66: Vũ qua đêm với Nhã, Thư chỉ biết đau đớn xin 'đừng để bố tôi biết'

Tập 66 phim "Về nhà đi con", biết Vũ qua đêm với Nhã, Thư đau đớn ôm con thức cả đêm rồi xin anh đừng để cho bố mình biết sự việc.

Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Quốc tế