Hưng Yên: Ban quản lý HTX dịch vụ Nông nghiệp bị tố giả mạo chứ ký, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng?

0
Ban quản lý HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Hàm Tử, (Khoái Châu, Hưng Yên) bị tố đã giải mạo chữ ký của nhiều hộ dân trong việc sử dụng nguồn thủy lợi phí, và hạt giống để trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Thời gian vừa qua, Tòa soan Pháp luật Plus nhận được đơn tố cáo của một số hộ dân tại thôn An Cảnh, xã Hàm Tử (Khoái Châu, Hưng Yên) về việc người dân nơi đây tố cáo Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (xin viết tắt là HTX DVNN) đứng đầu là ông Lê Đình Tư – Chủ nhiệm HTX  có liên quan của nguyên Phó Chủ tịch xã Hàm Tử là ông Nguyễn Văn Đãng đã ký xác nhận cho ông Tư lấy tiền hàng năm trong việc tưới tiêu thủy lợi và hạt giống được nhà nước hỗ trợ  bà con nông dân để thâm canh tăng vụ nhằm trục lợi cho cá nhân hàng trăm triệu đồng.

Đơn tố cáo  Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản của người dân.
Đơn tố cáo  Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử giả mạo chữ ký chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cụ thể,  theo nội dung đơn thư, các sai phạm này diễn ra trong suốt giai đoạn 2010 - 2013. Năm 2010, tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ cho người dân ngô, đỗ giống và thủy lợi phí để trồng cây vụ đông (236 kg ngô, giá 40.000 đồng/1kg được hỗ trợ 100% và 2.000kg đỗ được hỗ trợ 50% giá). 

Năm 2011 số đỗ giống là 1,700kg được hỗ trợ 50%; Lúa Sin 6 200kg;  Lúa GS9 cấp 45kg hỗ trợ 100% ; Ngô lai GS8 cấp 600kg. Năm 2012, vụ xuân Lúa Sin6 cấp 279kg; Ngô lai GS8 cấp 140kg. Năm 2013, Lúa Sin 6 cấp 200kg.

Ngoài ra  tiền thủy lợi phí từ năm 2009 đến nay là khoảng 400 triệu đồng, tổng các loại ngô, đỗ, thủy lợi phí khoảng hơn 500 triệu đồng.

Trong khi nhà nước hỗ trợ như vậy mà người dân không nhận được một cân hạt giống nào, tiền thủy lợi phí hàng năm vẫn phải đóng mà theo quy định của Chính phủ ngày 14/11/2008 nhà nước miễn thu thủy lợi phí và trích một phần ngân sách cấp bù cho nhân dân để phục vụ cho việc tưới tiêu nội đồng, khơi thông dòng chảy, tu sửa mương máng.

Nhưng Ban quả lý HTX DVNN xã Hàm Tử đã không thực hiện theo quy định mà ký giả mạo chữ ký, khai khống diện tích đất ruộng nhằm bỏ túi, ăn chia, lợi ích nhóm.

Danh sách chữ ký của người dân được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp do ông Lê Đình Tư ký giả mạo.
Danh sách chữ ký của người dân được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp do ông Lê Đình Tư ký giả mạo.
Hưng Yên: Ban quản lý HTX  dịch vụ Nông nghiệp bị tố giả mạo chứ ký, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng?

Bà Cao Thị Thuân một trong nhiều hộ dân (trú tại thôn An Cảnh, xã, Hàm Tử) cho biết “Toàn bộ số hạt giống, nguồn thủy lợi phí được nhà nước hỗ trợ cho bà con thâm canh tăng vụ Đông về xã Hàm Tử chúng tôi không nhận được 1 kg thóc, hay ngô, đỗ nào, nguồn thủy lợi phí chúng tôi vẫn phải đóng hàng năm trong khi quy định nhà nước là bà con nông dân không phải nộp.

Điều mà chúng tôi rất bức xúc là chúng tôi không được hưởng quyền lợi gì từ nhà nước, từ HTX DVNN xã Hàm Tử mà trong danh sách của HTX DVNN lại có chữ ký của tôi”.

Cũng theo đơn thư phản ánh, ông Lê Đình Tư còn giả mạo chữ ký của 2 trong 4 trưởng thôn bao gồm thôn An Cảnh, Hàm Tử, Đức Nhuận, Xuân Đình để nhằm hợp pháp việc phân phát hạt giống về các thôn.

Qua Xác minh, trong 4 trưởng  thôn chỉ có 2 người ký là ông Nguyễn Đình Vinh (Thôn Xuân Đình) và ông Nguyễn Đăng Khương (thôn Hàm Tử) còn 2 lãnh đạo thôn là ông Nguyễn Văn Thế (thôn An Cảnh) và ông Cao Văn Cứ (thôn Đức Nhuận) bị ký giả chữ ký.

Việc ký giả mạo này có xác nhận của ông Nguyên Văn Đãng – Nguyên phó Chủ tịch.

Giả mạo chữ ký của 2 trong 4 trưởng thôn bao gồm thôn An Cảnh, Hàm Tử, Đức Nhuân, Xuân Đình để nhằm hợp pháp việc phân phát hạt giống về các thôn có sự xác nhận của ông Nguyễn Văn Đãng - Nguyên phó Chủ tịch xã Hàm Tử.
Giả mạo chữ ký của 2 trong 4 trưởng thôn bao gồm thôn An Cảnh, Hàm Tử, Đức Nhuân, Xuân Đình để nhằm hợp pháp việc phân phát hạt giống về các thôn có sự xác nhận của ông Nguyễn Văn Đãng - Nguyên phó Chủ tịch xã Hàm Tử.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử  cho biết: “Tôi rất bức xúc dù không được nhận hỗ trợ ngô, đỗ, nhưng vẫn có tên, có chữ ký trong danh sách của HTX. Cơ quan thanh tra huyện vào làm việc xác minh, tôi khẳng định chữ ký đó chính là giả mạo”.

Để xác minh thông tin trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Oai – Chủ tịch UBND xã Hàm Tử, ông Oai cho biết, sự việc trên xảy ra ở địa bàn xã theo bà con phản ánh là có thật, việc mua ngô giống, đỗ giống được nhà nước hỗ trợ, hỗ trợ cho nhân dân xã Hàm Tử để thâm canh tăng vụ, xóa đói giảm nghèo, thế nhưng ông Lê Đình Tư với cương vị là Chủ nhiệm hợp tác xã và ông Nguyễn Văn Đãng – Nguyên phó Chủ tịch UBND xã Hàm Tử đã không triển khai đến người dân. 

“Còn về việc thu phí thủy lợi tưới tiêu theo hướng dẫn nghị định 179 đây là nhà nước hỗ trợ, bà con nông dân không phải đóng thông qua Hợp tác xã dịch vụ, Hợp tác xã dịch vụ được hỗ trợ như thế này thì phải làm cho nhân dân, nhưng hợp tác xã lấy kinh phí về không báo cáo lên UBND xã và hầu như không có tu sửa mương máng, thủy lợi.

Trong việc này có lập danh sách giả, phía Uỷ Ban cũng đi xác nhận ngẫu nhiên mấy hộ thì tổng 18 hộ có 16 hộ không công nhận chứ ký của họ, vậy Chủ nhiệm Hợp tác xã Lê Đình Tư đã lập danh sách chữ ký giả có sự xác nhận của ông Nguyễn Văn Đãng ký xác nhận để ông Tư trục lợi cá nhân, có dấu hiệu lợi ích nhóm”, ông Oai nói.

 Kỳ tiếp theo: Kết luận Thanh tra huyện Khoái Châu có bỏ lọt tội phạm?

N.T

Bình luận

Nhâm nhi Tết

Nhâm nhi Tết

0
Thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Nhâm nhi Tết

Thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Làm gì khi có tình cảm với hai người cùng một lúc?

“phải lòng” một người thứ ba vẫn luôn xảy ra. Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối, đặc biệt là khi bạn đang ở trong một mối quan hệ.

"Cụ thị" gốc chục người ôm không xuể sống qua 8 thế kỷ ở Ninh Bình

Trải qua 8 thế kỷ sinh sống, hiện nay cây vẫn xanh tốt trường tồn với thời gian và đã được công nhận là "Cây Di sản Việt Nam".

Cơn sốt vé xem Kiatisuk ở sân Thống Nhất xuất hiện trên báo Thái Lan

Người rồng rắn xếp hàng ở sân Thống Nhất, chờ mua vé vào xem đội bóng của Kiatisuk, truyền thông Thái Lan cũng nhanh không kém.

Xem thêm