Hơn 52 tỷ đồng tạo quỹ đất cho dân bỗng dưng “biến mất” tại quận Bắc Từ Liêm?

0
UBND TP Hà Nội rót ngân sách số tiền hơn 52 tỷ đồng cho UBND huyện Từ Liêm (cũ) để xây dựng HTKT khu TĐC phục vụ GPMB khu đất xây dựng đề pô và đường vào khu đề pô. Tuy nhiên, sau nhiều năm trôi qua, hàng chục hộ dân của nhiều xã huyện Từ Liêm vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, còn số tiền hơn 52 tỷ đồng bỗng dưng “biến mất”.

Theo quy định tại Điều 4, Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Điều 8, Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ, “các hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ bồi thường đất ở hoặc nhà tái định cư”.

Theo danh sách mà ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu ký ngày 27/9/2014, trong số 120 hộ dân có đất bị thu hồi có tới hơn 80 hộ gia đình có tỷ lệ đất nông nghiệp bị thu hồi lớn hơn 30%.

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất, ngày 16/9/2011, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 7911/UBND-KHĐT chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư của D.A xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại vị trí DD1, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm với diện tích là 1,65 ha và tổng vốn (dự kiến) là hơn 52 tỷ đồng từ vốn ngân sách TP cấp.

Hơn 52 tỷ đồng tạo quỹ đất cho dân bỗng dưng “biến mất” tại quận Bắc Từ Liêm?
Hơn 52 tỷ đồng được UBND TP Hà Nội rót xuống UBND huyện Từ Liêm (cũ) để GPMB tạo quỹ đất dịch vụ cho dân. Tuy nhiên đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa thực hiện.
Hơn 52 tỷ đồng được UBND TP Hà Nội rót xuống UBND huyện Từ Liêm (cũ) để GPMB tạo quỹ đất dịch vụ cho dân. Tuy nhiên đến nay UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn chưa thực hiện.

Thực hiện chủ trương của TP, ngày 31/10/2012, UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã có Quyết định số 8231/QĐ-UBND phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho D.A xây dựng khu tái định cư này với diện tích đất thu hồi đã tăng lên 17.947,3m2. Kế hoạch thực hiện từ quý IV/2012 - quý II/2013.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Khắc Kiên (trú tại phường Tây Tựu) cho biết, với tư cách là Đại biểu HĐND đương nhiệm của phường Tây Tựu, nhưng ông và những hộ dân bị thu hồi đất không hề hay biết vì không được cơ quan nào thông báo, cho đến thời điểm hiện tại (năm 2015).

Bức xúc trước việc làm phi lý của UBND huyện Từ Liêm, ông Kiên đã đại diện cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại D.A trên đã khiếu nại tới UBND TP Hà Nội.

Ngày 29/7/2014, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 5611/UBND-TNMT gửi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, trong đó lý giải: “Việc TP Hà Nội tiếp tục thực hiện Quyết định số 26/2005/QĐ-UBND khi Nghị định 17/2006 của Chính phủ có hiệu lực là phù hợp, không ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất”.

Ông Nguyễn Văn Sỹ- Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm:
Ông Nguyễn Văn Sỹ- Chánh văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm: "Hiện số tiền hơn 52 tỷ đồng chắc phải hoàn trả lại".

Tuy nhiên, giải thích trên đã bị gia đình ông Kiên kịch liệt phản đối: “Văn bản số 5611 do ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP ký, khẳng định việc thu hồi đất áp dụng Quyết định 26/2005/QĐ-UBND cơ bản không có khiếu kiện là sai sự thật. Gia đình tôi đã gõ cửa nhiều cơ quan, đến cả các cấp tòa của huyện Từ Liêm và TP Hà Nội nộp đơn kiện, nhưng họ tìm mọi cách thoái thác trách nhiệm”.

Công văn số 7911 ngày 16/9/2011 thể hiện việc UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cấp quỹ đất rộng gần 1,7ha cho việc xây dựng khu tái định cư cho những hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng phục vụ D.A đề-pô.

Căn cứ vào công văn của UBND TP Hà Nội, ông Kiên đặt giả thiết: Nếu nói rằng những hộ dân bị thu hồi đất trong D.A đề-pô không được hưởng đất dịch vụ, vậy căn cứ nào để UBND TP Hà Nội đồng ý cho huyện Từ Liêm xin đất làm khu tái định cư? Và, huyện Từ Liêm (cũ) đã căn cứ vào đâu để xin số đất trên?

Nếu chia ra, trừ cơ sở hạ tầng thì diện tích ấy đủ cho khoảng 110 - 120 hộ, vậy danh sách đó được lập như thế nào khi rõ ràng không một hộ nào thuộc D.A đề-pô nằm trong diện được đền bù đất, nếu xét theo Quyết định 137?

UBND TP Hà Nội cần làm rõ số tiền hơn 52 tỷ đồng tạo quỹ đất dịch vụ cho dân hiện đang ở đâu?
UBND TP Hà Nội cần làm rõ số tiền hơn 52 tỷ đồng tạo quỹ đất dịch vụ cho dân hiện đang ở đâu?

Ông Kiên đã dẫn chứng và cung cấp những tài liệu thể hiện trên cùng loại đất nông nghiệp được chia theo Nghị định 64/CP nhưng huyện Từ Liêm (cũ) lại áp dụng chính sách cho mỗi địa phương, mỗi hộ gia đình khác nhau.

Đơn cử, hộ gia đình ông Lê Văn Dòng (ở xã Thụy Phương, thu hồi theo Quyết định số 4150/QĐ-UBND của huyện Từ Liêm cũ ngày 21/11/2007) được đền bù 80m2 đất dịch vụ sau khi có khiếu nại theo đúng Nghị định 17/2006.

Ông Kiên cũng cho biết: Thành phố Hà Nội chi hơn 52 tỷ đồng để UBND huyện Từ Liêm (này là UBND quận Bắc Từ Liêm) đầu tư xây dựng tạo quỹ đất dịch vụ cho người dân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hơn 80 hộ dân tại phường Tây Tựu vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, vậy số tiền hơn 52 tỷ đồng mà Thành phố Hà Nội rót xuống giờ đi đâu?

Liên quan đến vụ việc nói trên, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Sỹ- Chánh văn phòng quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Số tiền nói trên nếu chưa thực hiện thì chắc phải hoàn trả lại”.

“Hiện UBND quận Bắc Từ Liêm đang tiến hành GPMB tạo quỹ đất dịch vụ để giao cho người dân, còn cụ thể thời gian hoàn thành thì tôi chưa nắm được”, ông Sỹ cho biết.

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ quá trình thực hiện việc GPMB tại dự án đề pô xe điện, và số tiền hơn 52 tỷ đồng đi đâu khi mà đất dịch vụ của dân hiện vẫn chưa được UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng- Mạnh Cường

Loading...

Bình luận

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Vòng loại World Cup 2022: Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam thế nào?

Giải đấu cấp ĐTQG và CLB giai đoạn cuối năm 2020. Theo đó, ĐT Việt Nam vẫn thi đấu như lịch đã ấn định tại vòng loại World Cup.

Xem thêm