Hoành Bồ - Quảng Ninh: Dự án Khu dân cư thôn Chợ chậm tiến độ, có dấu hiệu huy động vốn trái phép

0
Chủ đầu tư cam kết hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án trước tháng 6/2020. Tuy nhiên đến nay vẫn ngổn ngang chưa chưa định ngày hoàn thiện.

Năm 2009 UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết và phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng – Kinh doanh hạ tầng Khu dân cư thôn Chợ tại xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ (Nay thuộc TP Hạ Long) do Công ty TNHH Diễn Loan (Công ty Diễn Loan) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án là 128, 317 tỷ đồng; nguồn vốn có của chủ đầu tư, vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác.

Chủ đầu tư được giao đất có thu tiền sử dụng đất theo Điều 34 Luật Đất đai để đầu tư toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch dự án được duyệt (230.840m2). Thời gian hoàn thành dứt điểm trong năm 2012.

Tuy nhiên, từ đó đến năm 2019, dự án trên vẫn chưa hoàn thành xong hạ tầng kỹ thuật, Dự án trên thuộc nhóm đôn đốc tiến độ thực hiện.

48146b9aec72122c4b63

Hình ảnh dự án nhìn từ trên cao.

Ngày 16/4/2019 Công ty Diễn Loan có Văn bản đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án với nội dung cam kết: “Xây dựng, hoàn thành công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc dự án đến hết tháng 6/2020 và được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án, phải hoàn chỉnh việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch được duyệt đến hết tháng 6/2020; bổ sung thời gian kinh doanh của dự án đến hết năm 2022.

Yêu cầu Công ty Diễn Loan triển khai các bước tiếp theo đúng tiến độ tổng thể và tiến độ chi tiết đã cam kết. Quá thời gian hạn trên, nếu Công ty không hoàn thành, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động đầu tư của Công ty đối với dự án theo quy định của pháp luật…”.

92c6a4cacf5931076848

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thực hiện đúng tiến độ dự án. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của Phóng viên báo Pháp luật Việt Nam thì Công ty Diễn Loan đến thời điểm này (tháng 11/2020) vẫn chưa hoàn thiện xong các công trình hạ tầng kỹ thuật, có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

Theo đó, trong năm 2019, Công ty Diễn Loan đã ký rất nhiều Văn bản thỏa thuận “đặt chỗ” giữa Công ty với người dân. Người dân sẽ phải đặt 1 khoản tiền được gọi là “tiền đặt chỗ”  khoảng 300 triệu cho Công ty Diễn Loan theo tiến độ mà Công ty ký với người dân.

Ngoài ra, Công ty Diễn Loan hướng dẫn người dân phải có bản đăng ký mua bất động sản thể hiện ký hiệu bất động sản, lô đất và diện tích lô đất tạm tính gửi Công ty để Công ty xác nhận.

diem loan

Dự án đến nay vẫn chưa hoàn thiện xong các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Theo một số văn bản thỏa thuận trên thì, Công ty Diễn Loan cam kết với người dân sẽ hoàn thiện các hạng mục công trình đường:  Đến tháng 6/2020 sẽ hoàn thiện 80% phần vỉa hè, trồng cây, hệ thống cầu thoát nước. Dự án không muộn quá đến 31/12/2020 sẽ hoàn thiện 100% các hạng mục nêu trên và có biên bản nghiệm thu.

Đến 31/12/2020, hoặc một  thời điểm được gia hạn khác, nhưng không muộn hơn 31/12/2021, bên Công ty Diễn Loan có nghĩa vụ bàn giao lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của BĐS.

bien ban

Văn bản thỏa thuận giữa người dân và công ty.

Đối chiếu với văn bản thỏa thuận, mà Công ty Diễn Loan ký cam kết với người dân so với ghi nhận thực tế thì dự án trên vẫn đang ngổn ngang, vi phạm cam kết với người dân. Thậm chí còn trái với Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện dự án phải hoàn chỉnh việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy hoạch được duyệt đến hết tháng 6/2020.

Để làm rõ nội dung liên quan đến những phản ánh trên, cũng như việc chủ đầu tư đã đủ điều kiện để ký thỏa thuận “tiền đặt chỗ” đối với khách hàng chưa, hay UBND tỉnh Quảng Ninh có thu hồi dự án theo quy định. Phóng viên báo Pháp luật Việt nam đã đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh và phản ánh trong bài viết sau.

Hà Thư - Văn Đại

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi online Gia đình ta cùng hát

Cuộc thi “Gia đình ta cùng hát – 2021” mang ý nghĩa cùng nhau hướng về những giá trị tích cực, tinh thần lạc quan cùng nhau vượt qua đại dịch Covid–19.

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Xem thêm