Pháp Luật Plus - Hoàn Kiếm (Hà Nội): Gia đình có công với cách mạng kêu cứu trước nguy cơ sập nhà

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Gia đình có công với cách mạng kêu cứu trước nguy cơ sập nhà

1
Bà Loan và các em gửi đơn đến UBND các cấp quận Hoàn Kiếm mong "ra tay" cứu ngôi nhà cụ thân sinh mình để lại vì có nguy cơ đổ sập.
Bà Nguyễn Thị Loan trong ngôi nhà của cụ thân sinh để lại có nguy cơ đổ sập phải chống bằng cột gỗ ở tầng 1.
Bà Nguyễn Thị Loan trong ngôi nhà của cụ thân sinh để lại có nguy cơ đổ sập phải chống bằng cột gỗ ở tầng 1.

Toà soạn báo Phapluatplus.vn nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Loan đại diện một số anh, em trong gia đình là con của cụ Nguyễn Trọng Mưu và cụ Lê Thị Nhuyễn (một gia đình có công với cách mạng) ở địa chỉ số 26A, phố Hội Vũ, phường Hàng Bông, Hoàn Kiếm (Hà Nội) phản ánh sự việc liên quan đến công trình xây dựng số 26 phố Hội Vũ ảnh hưởng đến gia đình.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn bà Nguyễn Thị Loan, ông Nguyễn Trọng Chương, ông Nguyễn Tiến Bình, Nguyễn Chiến Thắng cho biết: Công trình xây dựng số 26 phố Hội Vũ do ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên là chủ đầu tư xây dựng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới gia đình bên cạnh là công trình số 26A của nhà ông như nứt tường, bong sơn, bong vữa hở gạch, trong nhà phải chống cột gỗ để đỡ, chống sập.

Vết nứt lớn trên trần tầng 2 nhà 26A phố Hội Vũ.
Vết nứt lớn trên trần tầng 2 nhà 26A phố Hội Vũ.
Người nhà dùng cột gỗ chống đỡ trước nguy cơ đổ sập của ngôi nhà.
Người nhà dùng cột gỗ chống đỡ trước nguy cơ đổ sập của ngôi nhà.

Biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 8/7/2016 của UBND phường Hàng Bông thể hiện: Tầng 1 nền nhà lát ghạch men cũ, không bị vỡ và không bị bong, rộp.

Phía tường giáp nhà ông Hùng có nhiều vết bong sơn, bong vữa trát dài 2m cách chân tường 20cm. Chân cầu thang có một vết bong vữa trát, hở gạch kích thước dài 20cm, rộng 10cm, các bức tường bên còn lại không có vết rạn nứt, trần tầng 1 bê tông cốt thép có 3 cột chống bằng gỗ.

Trong biên bản cũng thể hiện tầng 2 lát gạch men hiện đã cũ có nhiều vết bong tróc; tường tiếp giáp nhà ông Hùng có vết nứt ngang cách trần 5cm, dài 1,9m. Góc tường tiếp giáp ngõ có vết nứt dài 45cm+35cm.

Trần tầng 2 có vết bong vữa và nứt rạn dài 2,93m; vết bong vữa rộng 5cm; có một cột gỗ chống từ nền đến trần tầng 2.

Trước đó, ngày 15/6/2016 ông Nguyễn Chiến Thắng làm đơn gửi Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm; UBND phường Hàng Bông; Chủ tịch UBND TP Hà Nội… đề nghị xem xét, giải quyết sự việc.

Trong đơn gửi đến Toà soạn Phapluatplus.vn cũng như đến các cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm các thành viên trong gia đình đề nghị cơ quan chức năng đình chỉ thi công xây dựng công trình 26 phố Hội Vũ; thu hồi, huỷ giấy phép xây dựng số 214/GPXD do UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho ông Hùng, bà Liên; Thực hiện Quyết định 2130/QĐ-UBND ngày 12/5/2011 của UBND TP Hà Nội…

Qua tìm hiểu được biết, ngày 12/5/2011, UBND TP Hà Nội có quyết định số 2130/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký về vệc thu hồi và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 10105270053 ngày 13/12/2000 do UBND TP cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 phố Hội Vũ, quận Hoàn Kiếm.

Tại điều 1 của Quyết định này nêu rõ: “Thu hồi và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất số 10105270053 ngày 13/12/2000 do UBND TP cấp cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 phố Hội Vũ, quận Hoàn Kiếm”.

“Lý do thu hồi tại Kết luận 2450/KL-TTTP(P2) ngày 1/12/2010, Thanh tra thành phố kết luận: Hồ sơ, thủ tục hành chính cấp Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bà Nguyễn Thị Hoa tại 26 phố Hội Vũ, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm chưa thực hiện đầy đủ và chính xác theo quy định tại Quyết định số 69/1999/QĐ-UB ngày 18/8/1999 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành sửa đổi Quy định về kê khai đăng ký nhà ở, đất ở và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị TP Hà Nội”.

Cảnh bong vữa ở chân tường tầng một nhà 26A Hội Vũ, phường Hàng Bông.
Cảnh bong vữa ở chân tường tầng một nhà 26A Hội Vũ, phường Hàng Bông.

Điều khiến bà Loan, ông Chương, ông Bình, ông Thắng băn khoăn, thắc mắc trao đổi với phóng viên rằng: ô đất số 26 Hội Vũ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2011, gia đình ông vẫn có đơn đề nghị giải quyết các nội dung khác liên quan vậy mà năm 2015, UBND quận Hoàn Kiếm lại cấp giấy phép xây dựng số 214/GPXD cho ông Dương Duy Hùng và bà Nguyễn Thị Liên?

Biên bản kiểm tra hiện trạng do UBND phường Hàng Bông lập ngày 8/7 thể hiện rất nhiều vết nứt và bong vữa.
Biên bản kiểm tra hiện trạng do UBND phường Hàng Bông lập ngày 8/7 thể hiện rất nhiều vết nứt và bong vữa.
Đến chiều ngày 8/7/2016 công trình vẫn được thi công trong nỗi lo của hộ liên kề.
Đến chiều ngày 8/7/2016 công trình vẫn được thi công trong nỗi lo của hộ liên kề.

Phóng viên Phapluatplus.vn đã liên hệ với UBND phường Hàng Bông và UBND quận Hoàn Kiếm để xác minh thông tin liên quan nhưng cả hai cơ quan này đều lấy lý do bận nên chưa có câu trả lời cụ thể.

Ghi nhận của phóng viên, chiều ngày 8/7/2016 công trình số 26 Hội Vũ vẫn đang được xây dựng trước sự lo sợ sập nhà của bà Nguyễn Thị Loan, ông Nguyễn Trọng Chương, ông Nguyễn Tiến Bình và Nguyễn Chiến Thắng.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Sơn Hùng - Văn Tiến

Bình luận

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế