Pháp Luật Plus - Hòa Bình: Cát tặc tàn phá sông Đà, chính quyền vẫn đứng ngoài cuộc?

Hòa Bình: Cát tặc tàn phá sông Đà, chính quyền vẫn đứng ngoài cuộc?

0
“Làm sao để ngăn chặn nạn cát tặc nạo vét lòng sông Đà? TP Hòa Bình và người dân sẽ chết trong đống đổ nát bất cứ lúc nào nếu tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra như hiện nay vì sạt lở và động đất do cát tặc gây nên”, đó là những chia sẻ của Phó phòng PC67 Công an tỉnh Hòa Bình.

Cát tặc ngày đêm tàn phá sông Đà

Thời gian vừa qua Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân ở phường Hữu Nghị, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) về tình trạng cát tặc ngang nhiên nạo vét sông Đà.

Cát tặc đã và đang đẩy TP Hòa Bình ngày càng tiến gần đến nguy cơ bị đe doạ vì sạt lở và động đất mà không hề vấp phải sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng nơi đây.

Sáng ngày 26/3, phóng viên có mặt tại bờ sông Đà, đoạn từ phường Thịnh Lang qua phường Hữu Nghị, chạy dọc theo hướng QL70 thuộc địa phận huyện Yên Mông (Hòa Bình) đi về huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp Luật Plus, có rất nhiều tàu thuyền, máy xúc, máy tời đang hoạt động rầm rộ cả hai bên bờ sông cũng như giữa lòng sông để khai thác cát trái phép trên sông Đà.

Video người dân tố cáo cát tặc lộng hành giữa thanh thiên bạch nhật, tàn phá lòng sông Đà

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp Luật Plus, hầu hết các tàu thuyền đều hút các từ huyện Yên Mông của tỉnh Hòa Bình và huyện Thanh Sơn của tỉnh Phú Thọ rồi chở cả thuyền cát đầy về bến cát nằm trên phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình.

Vào hồi 9h30 cùng ngày, tại km142 dọc theo QL70 địa phận huyện Yên Mông, phóng viên tận mắt chứng kiến cảnh một chiếc thuyền lớn có 4 người đàn ông dùng sào tre kèm theo "vòi rồng" cắm thẳng xuống lòng sông Đà để hút cát.

Cát tặc ngang nhiên nạo vét lòng sông Đà giữa thanh thiên bạch nhật tại Km142 QL70 thuộc địa phận huyện Yên Mông, tỉnh Hòa Bình.
Cát tặc ngang nhiên nạo vét lòng sông Đà giữa thanh thiên bạch nhật tại Km142 QL70 thuộc địa phận huyện Yên Mông, tỉnh Hòa Bình.

Khoảng 20 phút sau, cát từ "vòi rồng" được phun thẳng vào lòng thuyền. Bám theo chiếc thuyền này, phóng viên Pháp Luật Plus lại được chứng kiến cảnh hai bên bờ sông máy xúc, máy tời đang vô tư vận chuyển cát từ dưới thuyền lên bãi chứa cát trên bờ.

Máy xúc đang múc cát từ chiếc thuyền cỡ lớn và dùng tời vận chuyển cát lên bờ.
Máy xúc đang múc cát từ chiếc thuyền cỡ lớn và dùng tời vận chuyển cát lên bờ.

Theo một người nông dân làm đồng ở khu vực này cho biết: “Cát tặc hoạt động cả ngày lẫn đêm, tiếng máy nổ vang trời. Nhà tôi có một ít đất canh tác ở ven bờ sông mà bị sạt lở gần hết rồi. Chúng tôi bức xúc lắm, đã kiến nghị lên chính quyền nhưng chẳng có chút thay đổi nào”.

Cát tạc lộng hành tấp nập trên sông Đà như ngoài bến cảng.
Cát tạc lộng hành tấp nập trên sông Đà như ngoài bến cảng.

Trong vai một người đang có nhu cầu mua cát với số lượng lớn để xây nhà, phóng viên được một công nhân đang làm việc trong bến cho biết: “Giá cát tại bến giao động từ 450 đến 480 nghìn đồng/1m3. Nếu chở đi xa thì giá khác. Phóng viên ngỏ ý muốn gặp ông chủ thì được người công nhân này cho hay, ông chủ Quỳnh hiện tại chưa xuống bãi. Có gì anh liên hệ qua điện thoại”.

Tò mò hỏi về bãi cát đồ sộ, cát được chất cao như những đồi nhỏ, anh công nhân đang hút cát từ dưới sông lên bến cho hay: “Bãi bên đó là của ông Hưởng, anh cứ sang đó tham khảo giá rồi quay lại đây”.

Bến cát của ông Quỳnh và ông Hưởng tại phường Thịnh Lang, đang chứa khối lượng cát khổng lồ. Cát vẫn tiếp tục được hút trái phép từ lòng sông Đà rồi tập kết về đây một  mà không vấp phải bất kỳ sự kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng.
Bến cát của ông Quỳnh và ông Hưởng tại phường Thịnh Lang, đang chứa khối lượng cát khổng lồ. Cát vẫn tiếp tục được hút trái phép từ lòng sông Đà rồi tập kết về đây một  mà không vấp phải bất kỳ sự kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng.

Phóng viên Pháp Luật Plus thấy ngỡ ngàng và không thể lý giải được vì sao cát tặc lộng hành cả hai bên bờ sông Đà như vậy mà không thấy bóng dáng cán bộ nào đi kiểm tra, xử lý hoạt động của tàu thuyền cũng như chủ bến bãi?

Cách khoảng 30m lại có một chiếc thuyền cỡ lớn đang neo đậu gần bờ hút cát lên bãi chứa.
Cách khoảng 30m lại có một chiếc thuyền cỡ lớn đang neo đậu gần bờ hút cát lên bãi chứa.

Và từng giờ trôi qua, bất kể ngày hay đêm, cát tặc vẫn vô tư khai thác, tàn phá lòng sông Đà.

Một chủ đầu nậu buôn bán cát cho hay: “Tình trạng khai thác cát diễn ra gần 10 năm nay. Mỗi ngày, cát tặc khai thác hàng chục thuyền ấy chứ”.

Thuyền cỡ lớn chở đầy cát đang trên đường đi về bãi ở phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình.
Thuyền cỡ lớn chở đầy cát đang trên đường đi về bãi ở phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình.

"Bức xúc lắm nhưng... không thể xử lý được”

Được hỏi tại sao chính quyền ở đây không có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này thì chủ đầu nậu nhanh nhẩu đáp: “Mấy vị Phòng Tài nguyên Môi trường, Cảnh sát đường thuỷ... đã cầm phong bì của chủ bến bãi rồi nên họ mới ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày như vậy chứ. Còn bến bãi nào chưa đóng thì họ đến tận nơi để thu phí hoạt động”?!

Máy xúc, máy tời, nhà xưởng vô tư xây dựng kiên cố trên hành lang thoát lũ. Hình ảnh những núi cát
Máy xúc, máy tời, nhà xưởng vô tư xây dựng kiên cố trên hành lang thoát lũ. Hình ảnh những núi cát "khủng" đã tố cáo sự tàn phá của cát tặc đồng thời cảnh báo về nguy cơ sạt lở trong tương lai gần.

Phóng viên Pháp Luật Plus đã có cuộc trao đổi ngắn với thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó phòng PC67 - Công an tỉnh Hòa Bình. Thượng tá Nguyễn Văn Hải bày tỏ sự lo lắng cho tính mạng người dân cũng như hàng loạt công trình kiến trúc của tỉnh Hòa Bình.

Ông Hải ngậm ngùi cho biết: “Làm sao để ngăn chặn tình trạng cát tặc nạo vét lòng sông Đà? Không biết khi nào TP Hòa Bình và người dân sẽ chết trong đống đổ nát vì sạt lở và động đất. Như đã biết, từ ngày nhà máy thủy điện Thác Bà đi vào hoạt động, sông Đà thuộc địa phận tỉnh Hòa Bình làm gì được bồi đắp phù sa như những con sông khác. Tôi cũng bức xúc lắm nhưng nó không thuộc thẩm quyền của tôi, tôi không thể xử lý được”.

Thực trạng nạo vét, khai thác cát rầm rộ không được kiểm soát tại Hoà Bình đang gióng lên những hồi chuông cảnh báo về nguy cơ sạt lở.

Những tố cáo của người dân nơi đây xẽ được xem xét như thế nào? Đến khi nào sự tàn phá lòng sông mới được vãn hồi? 

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc xử lý nghiêm hành vi khai thác cát trái phép trên tuyến sông Đà này. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để cho nạn cát tặc lộng hành.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Đình Quyết

Bình luận

Loading...
Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

Thắp một nén nhang nơi đầu gió…

0
Về sau này, tôi có dịp cùng chị Phạm Thị Như Anh trong những hành trình xuyên Việt, qua những nghĩa trang ràn rạt gió Lào, cát trắng.

Điều đáng lo ngại của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup

Thống kê cho thấy đội tuyển Việt Nam không có thành tích đối đầu tốt trước những đối thủ ở bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Bầu Đức nói điều bất ngờ khiến bóng đá Việt Nam "tắt nụ cười"

Vị Chủ tịch Tập đoàn HAGL cho rằng, việc đánh giá Việt Nam hơn Thái Lan là quá vội vàng, mặt bằng chung, chúng ta chưa thể so được với người Thái.

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.