Hình sự hóa quan hệ mua bán dân sự tại Hà Tĩnh: Trưởng ban Pháp chế VCCI lên tiếng!

0
"Tưởng tượng nếu hàng trăm ngàn công ty tranh chấp không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đều bị truy cứu hình sự cả thì ai còn dám bỏ tiền kinh doanh".

Nhận định về “Kì cục án” ở Hà Tĩnh, khi cơ quan tố tụng 3 lần thay đổi tội danh để hình sự hóa quan hệ mua bán dân sự, ông Đậu Anh Tuấn (Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho rằng: Tưởng tượng nếu hàng trăm ngàn công ty tranh chấp không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đều bị truy cứu hình sự cả thì ai còn dám bỏ tiền kinh doanh".

Ông Đậu Anh Tuấn: “Tôi cho rằng việc hình sự hoá quan hệ kinh tế, thương mại như vụ việc tại Công ty Huy Phong ở Hà Tĩnh có thể xem điển hình của vụ việc hình sự hoá một quan hệ kinh tế, thương mại”. (Ảnh Internet).
Ông Đậu Anh Tuấn: “Tôi cho rằng việc hình sự hoá quan hệ kinh tế, thương mại như vụ việc tại Công ty Huy Phong ở Hà Tĩnh có thể xem điển hình của vụ việc hình sự hoá một quan hệ kinh tế, thương mại”. (Ảnh Internet).

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, trong vụ án trên cần phân biệt rõ trách nhiệm giao kết hợp đồng của Công ty Huy Phong với đối tác TTDVKH - VNPT Hà Tĩnh hoàn khác với giao kết giữa các cá nhân với nhau.

Đây là quan hệ thương mại khác với quan hệ dân sự. Trong quan hệ hợp đồng giữa công ty và một pháp nhân thì việc vỡ nợ, không thực hiện được trách nhiệm hợp đồng cần được xử lý theo cơ chế giải quyết tranh chấp về kinh tế, thương mại.

Người có quyền có thể kiện ra toà án, mang vụ việc ra trọng tài để đòi khoản nợ của mình, nếu công ty không có khả năng trả nợ thì kiện ra toà yêu cầu tuyên bố phá sản… 

Bị cáo Trần Tố Loan tại tòa.
Bị cáo Trần Tố Loan tại tòa.

Ông Tuấn cho rằng các sự việc như trên đã tạo ra một tiền lệ rất xấu đối mới môi trường kinh doanh. Thẩm định, tìm hiểu, tự chịu trách nhiệm về đối tác mình giao dịch cũng là trách nhiệm của các bên trong giao kết hợp đồng.

Khi giao kết hợp đồng với một công ty thì người giao dịch cũng cần phải tìm hiểu, truy xét về nguồn gốc, uy tín của đối tác mình dự định giao dịch… chứ không thể đẩy hết trách nhiệm này vào cơ quan công an.

“Tôi cho rằng việc hình sự hoá quan hệ kinh tế, thương mại như vụ việc tại Công ty Huy Phong ở Hà Tĩnh có thể xem điển hình của vụ việc hình sự hoá một quan hệ kinh tế, thương mại”. - ông Tuấn chia sẻ.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin, bị cáo Trần Tố Loan và TTDVKH - VNPT Hà Tĩnh có ký hợp đồng mua bán hàng hóa vào tháng 9/2011. Do chậm thanh toán nợ, bà Trần Tố Loan đến TTDVKH với tư cách là đại diện Công ty Huy Phong ký Biên bản xác nhận công nợ. Theo biên bản này, Công ty Huy Phong có trách nhiệm trả nợ cho VNPT Hà Tĩnh số tiền còn nợ trong thời gian sớm nhất.

Đến ngày 27/5/2013, VNPT Hà Tĩnh gửi công văn sang cơ quan CSĐT Công an Tỉnh Hà Tĩnh xác nhận Công ty Huy Phong còn nợ 2.055.107.500 đồng.

Sau đó, Công an TP Hà Tĩnh tiến hành điều tra và kết luận bà Loan phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” rồi lại khởi tố bà Loan tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ” và ngày 25/7/2013 lại đổi sang tội danh “Sử dụng trái phép tài sản” theo Điều 142 BLHS.

Tháng 6/2015 TAND TP Hà Tĩnh tiếp tục đem sự việc ra xét xử và ra bản án sơ thẩm số 40/2015/HSST tuyên Loan phải chịu án 3 năm 6 tháng tù.

Ngày 08/9/2015, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Loan và tuyên hủy Bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Viện KSND thành phố Hà Tĩnh để điều tra lại.

Ngày 25/02/2016, cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Hà Tĩnh có bản kết luận điều tra lại vụ án hình sự số 09/KLĐT (PC44) xác định hành vi của vợ tôi đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 23/3/2016, Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Cáo trạng số 10/CTr - KSĐT quyết định truy tố Trần Tố Loan về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 139 Bộ luật hình sự.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Nhóm PVĐT

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Ẩn họa từ bãi phế liệu khổng lồ trong không gian

Kể từ buổi bình minh của kỷ nguyên không gian vào những năm 1950, con người đã phóng hàng nghìn tên lửa và đưa nhiều vệ tinh hơn vào quỹ đạo...

Miss World Việt Nam tìm người kế nhiệm Lương Thùy Linh

Cuộc thi Miss World Việt Nam 2021 dự kiến trở lại “đường đua” sắc đẹp trong tháng 3 năm nay.

Xem thêm