Hé lộ thêm dấu hiệu gian dối trong vụ Công ty CP Truyền thông và Du lịch An Tín bị tố lừa đảo?

0
Nhiều dấu hiệu gian dối trong quá trình thực hiện hợp đồng nhằm "chiếm đoạt tài sản" của Công ty CP Truyền thông và Du lịch An Tín tiếp tục được Công ty Phú Hưng Long chỉ ra.

Như Pháp luật Plus đã phản ánh trong bài viết trước, sau khi ký hợp đồng dịch vụ với đối tác nhưng không thực hiện như đã cam kết, có dấu hiệu gian dối nên đối tác đã tố cáo ông Nguyễn Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Truyền thông và Du lịch An Tín (sau đây gọi tắt là Cty An Tín), có địa chỉ: 384 Hoàng Diệu, quận 4, TP HCM lừa đảo?

Mới đây, bà Châu Kim Phụng (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM), là người đại diện theo ủy quyền của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Phú Hưng Long (Cty Phú Hưng Long) tiếp tục đưa ra bằng chứng nhằm tố cáo ông Thọ, Chủ tịch HĐQT Cty An Tín lừa đảo, "chiếm đoạt tài sản".(?)

Trụ sở Công ty An Tín.
Trụ sở Công ty An Tín.

Trở lại vụ việc, theo hồ sơ thể hiện, ngày 06/02/2017, Cty Phú Hưng Long đã ký hợp đồng dịch vụ với Cty An Tín, do ông Thọ làm Chủ tịch HĐQT đại diện ký. Nội dung hợp đồng thể hiện, Cty An Tín chịu trách nhiệm: Hoàn tất các thủ tục pháp lý để Cty Phú Hưng Long được tham gia chương trình kích cầu của UBND TP HCM; được Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (BQL KCNC) TP HCM cấp Giấy Chứng nhận đầu tư và cấp GCN QSDĐ lô E4 với diện tích tối thiểu 60.000m2 (tại KCNC); bảo đảm cho Cty Phú Hưng Long vay tối thiểu 900 tỷ đồng để đầu tư vào dự án… Trị giá hợp đồng trên là 40 tỷ đồng.

Theo bà Phụng cho biết, sau khi ký hợp đồng, Cty Phú Hưng Long đã tạm ứng 1 tỷ đồng cho Cty An Tín như cam kết. Tuy nhiên, từ khi ký hợp đồng đến nay, Cty An Tín đã không hoàn thành các bước theo hợp đồng, có biểu hiện gian dối để "chiếm đoạt" số tiền trên. (?)

Hợp đồng dịch vụ giữa hai công ty.
Hợp đồng dịch vụ giữa hai công ty.

Chứng minh việc vi phạm hợp đồng và có dấu hiệu gian dối của Cty An Tín, Cty Phú Hưng Long đã đưa ra những bằng chứng. Theo đó, vào ngày 28/4/2017, ông Thọ đã cung cấp Công văn số 278/CNTĐC-KHDN của một ngân hàng có chi nhánh ở Thủ Đức, đề ngày 04/4/2017, về việc “Cấp tín dụng tài trợ dự án đầu tư” cho Cty Phú Hưng Long.

Công văn này có nội dung, ngân hàng này dự kiến dành ra một khoản tín dụng lên đến 900 tỷ đồng để tài trợ Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ cao Phú Hưng Long do Cty Phú Hưng Long làm chủ đầu tư.

Với nội dung nêu trên, theo đại diện Cty Phú Hưng Long, Cty An Tín không những đã vi phạm hợp đồng mà còn cố tình đánh tráo khái niệm nhằm lừa gạt. Cụ thể, tại Điều 2 Hợp đồng dịch vụ giữa hai công ty có nội dung thể hiện, Cty An Tín có trách nhiệm cung cấp giấy chấp thuận chủ trương cho vay từ hội sở chính của ngân hàng chỉ định đích danh ngân hàng trực tiếp cho vay và giấy chấp thuận chủ trương cho vay của ngân hàng được chỉ định, với giá trị cho vay tối thiểu 900 tỷ đồng (lãi suất bằng 0 đồng và thời hạn vay 7 năm).

Trong khi đó, văn bản của ngân hàng lại dùng từ “dự kiến”, không phải khẳng định “chấp nhận”, hơn nữa, văn bản trên không phải của hội sở chính của ngân hàng này và có dấu hiệu ra văn bản vượt thẩm quyền?

Ngoài ra, đại diện Cty Phú Hưng Long còn chỉ ra, cũng trong văn bản trên của ngân hàng còn thể hiện: “Việc áp dụng lãi suất theo Chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh… theo Quyết định số 50/2015/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh”.

Trong khi đó, tại Quyết định trên của UBND TP HCM (ban hành kèm theo Quy định về thực hiện Chương trình kích cầu đầu tư của TP HCM) đã nêu rất rõ tại Điều 5 “Thời gian và hạn mức vốn vay được hỗ trợ” thì mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỷ đồng cho một dự án. Đối với các dự án có yêu cầu mức vốn hỗ trợ lãi suất trên 100 tỷ đồng, UBND TP HCM sẽ xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể.

8fhfds (1)Quyết định số 50/2015/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

8fhfds (2)Quyết định số 50/2015/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, theo Ban quản lý KCNC TP HCM cũng khẳng định, từ khi thành lập KCNC đến nay, chỉ có một trường hợp được Thành phố xem xét và cấp cho khoản vay đối đa hơn 200 tỷ đồng. Do đó, việc Cty An Tín cam kết “chạy” vay gói kích cầu đầu tư lên đến 900 tỷ đồng là điều rất “vô lý”.

Ban quản lý Khu Công nghệ cao khẳng định chưa từng nhận hồ sơ xin dự án

Để làm rõ nội dung thông tin, phóng viên đã liên hệ gặp ông Lê Hoài Quốc, Trưởng BQL KCNC TP HCM. Trao đổi với phóng viên, ông Quốc khẳng định, đến nay Ban quản lý không nhận được bất kỳ hồ sơ nào từ ông Thọ xin chủ trương đầu tư cho Cty Phú Hưng Long.

Đại diện BQL KCNC cũng thông tin, quỹ đất KCNC chỉ còn 5ha và đã có một số nhà đầu tư xin vào. Vì vậy không thể có chuyện xin được đất làm dự án lên đến 6ha như trong hợp đồng giữa Cty Phú Hưng Long và Cty An Tín. 

"Như vậy, ông Thọ và Cty An Tín mặc dù biết quy định đã rõ ràng như vậy, biết khả năng của công ty không thể đảm bảo thực hiện các điều khoản như cam kết trong hợp đồng nhưng vẫn cố tình ký kết và hứa làm được là nhằm mục đích lừa gạt để "chiếm đoạt" tiền của Phú Hưng Long”, bà Phụng phân tích.

Ngoài ra, bà Phụng còn đưa ra bằng chứng khác thể hiện sự gian dối của ông Thọ. Cụ thể, ngày 8/8/2017, ông Thọ đã gửi email cho Cty Phú Hưng Long, trong đó có nội dung: “Sau một thời gian lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia công nghệ cao và các phòng ban nghiệp vụ thuộc Ban quản lý Khu CNC, xin ý kiến Ban lãnh đạo Khu CNC; Bản giải trình công nghệ (đính kèm) đã tương đối hoàn thiện.

Mình xin gửi file đính kèm đến các anh chị xem và góp ý thêm...”.

Trước nội dung trên, bà Phụng lý giải: “Qua email này có thể hiểu, Cty An Tín cũng như ông Thọ đã liên hệ làm việc với BQL KCNC về hồ sơ xin đầu tư dự án tại đây cho Cty Phú Hưng Long. Tuy nhiên, qua làm việc, BQL KCNC TP HCM đã khẳng định ông Thọ chưa từng liên hệ trao đổi hay nộp hồ sơ về việc xin đầu tư dự án cho Cty Phú Hưng Long tại đơn vị này. Như vậy ở đây, ông Thọ đã bịa đặt để lừa dối chúng tôi rồi”.

Được biết, bà Phụng đã gửi đơn tố cáo ông Thọ đến các cơ quan chức năng. Hiện Cơ quan Công an đã tiếp nhận đơn và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Bạt Phong - Ngọc Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Trang Trần gây sốc vì chỉ thẳng tay vào mặt Lê Thẩm Dương khi cãi tay đôi

Chương trình đã đăng tải đoạn trailer trong đó hé lộ màn đấu khẩu gay gắt giữa người mẫu Trang Trần và Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương.

Mù Cang Chải mùa nước đổ: Bức bích họa giữa đại ngàn Tây Bắc

Một bức tranh đẹp mê mẩn trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Sun Grand City Feria: Trải nghiệm sống ở “thiên đường" Calvia

Đô thị đảo nức tiếng bên bờ Địa Trung Hải giờ đây sẽ được tái hiện một cách “sống động” tại thành phố di sản Hạ Long.

Tài sản "kếch sù" của Son Ye Jin - Mỹ nhân đẹp nhất thế giới

Ở tuổi 38, “người tình màn ảnh” của Hyun Bin sở hữu nhan sắc quyến rũ, diễn xuất thực lực và gia tài cực “khủng”.

Xem thêm