Hé lộ nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật, nghi sản xuất chui mỹ phẩm Swan của Công ty Hoàng Nga?

0
Mập mờ về địa chỉ, ghi nhãn mác không đúng quy định, hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu Swan của Công ty Hoàng Nga có dấu hiệu sản xuất chui?

Mập mờ về địa chỉ?

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc liên quan đến sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu “Swan”, có dấu hiệu sản xuất chui, vi phạm pháp luật trong sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm.

Theo phản ánh, các sản phẩm mỹ phẩm có nhãn hiệu Swan được cho là do Công ty TNHH MTV TM SX DV Mỹ phẩm Hoàng Nga (gọi tắt là công ty Hoàng Nga) sản xuất và phân phối ra thị trường. Tra cứu trên cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty này có địa chỉ tại số 59, đường Vũ Hồng Phô, khu phố (KP) 3, phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, người đại diện pháp lý là bà Hoàng Thị Nga, đăng ký hoạt động kinh doanh từ tháng 01/2016.

Nhiều sản phẩm mỹ phẩm Swan vẫn đang được bán tràn lan ngoài thị trường mặc dù Công ty này đã bị cơ quan thuế khóa mã số thuế từ năm 2016.
Nhiều sản phẩm mỹ phẩm Swan vẫn đang được bán tràn lan ngoài thị trường mặc dù Công ty này đã bị cơ quan thuế khóa mã số thuế từ năm 2016.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên truy cập vào website http://swanbeauty.vn, tại đây, chúng tôi ghi nhận có đến hơn 10 sản phẩm các loại đang được giới thiệu để bán ra thị trường. Trong đó, phần lớn là dòng sản phẩm về chăm sóc da như: sữa rửa mặt, kem tái tạo, kem tế bào gốc, kem điều trị sắc tố da, kem trị mụn, kem tẩy tế bào chết dạng hạt…Cũng tại đây, chúng tôi đặt mua một sản phẩm loại “sữa rửa mặt” nhãn hiệu Swan, của Công ty Hoàng Nga.

Trên website http://swanbeauty.vn được giới thiệu “Swan là dòng mỹ phẩm điều trị cao cấp cho da thuộc Công ty TNHH Hoàng Nga”, tuy nhiên, với sản phẩm mà phóng viên có được, mới chỉ quan sát bên ngoài bao bì đã lộ rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về cách ghi nhãn mác.

Cụ thể, với sản phẩm “Sữa rửa mặt Swan”, loại 100ml có thông tin khá sơ sài: chỉ ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, đơn vị sản xuất… mà không ghi số lô, số công bố hay những lưu ý về an toàn khi sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, phần thông tin đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường là Công ty Hoàng Nga nhưng lại ghi địa chỉ theo kiểu “đánh đố” người tiêu dùng.

Cụ thể, trên nhãn sản phẩm có ghi địa chỉ: Số 59, tổ 13, KP3, phường An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai nhưng không ghi rõ tên đường. Điều này khiến cho người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng rất khó để xác định trong quá trình kiểm tra, giám sát. Phải chăng việc ghi mập mờ về địa chỉ như trên là có chủ đích của nhà sản xuất?

Địa chỉ đơn vị sản xuất không ghi rõ tên đường, rất khó để xác định để kiểm tra, giám sát.
Địa chỉ đơn vị sản xuất không ghi rõ tên đường, rất khó để xác định để kiểm tra, giám sát.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, bà Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch UBND phường An Bình, TP Biên Hòa cho biết, đường Vũ Hồng Phô, không thuộc khu phố 3, mà là khu phố 5. Địa chỉ này một bên là phường Bình Đa, còn một bên là phường An Bình. Cũng theo bà Hà, UBND phường sẽ tiếp tục cho cán bộ đi khảo sát, khi có kết quả sẽ có thông tin phản hồi cho báo chí.

Công ty có dấu hiệu hoạt động chui?

Với những thông tin bạn đọc phản ánh và những dấu hiệu mập mờ về địa chỉ sản xuất của Công ty Hoàng Nga, phóng viên tiếp tục đi sâu tìm hiểu. Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng Cục thuế (Bộ Tài chính), cho thấy “NTT ngừng hoạt động, nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng MST”.

Văn bản Chi cục thuế Biên Hòa cung cấp thể hiện Công ty Hoàng Nga bỏ địa điểm kinh doanh từ năm 2016, và đã bị khóa mã số thuế.
Văn bản Chi cục thuế Biên Hòa cung cấp thể hiện Công ty Hoàng Nga bỏ địa điểm kinh doanh từ năm 2016, và đã bị khóa mã số thuế.

Để làm rõ hơn thông tin, ngày 17/4, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục có buổi làm việc với ông Lê Hữu Nghĩa, Phó Chi cục trưởng, Chi cục thuế Biên Hòa để thông tin thêm về tình trạng hoạt động của Công ty Hoàng Nga.

Theo hồ sơ từ Chi cục thuế Biên Hòa cung cấp, tại văn bản số 14853/TB-CCT ngày 12/10/2016 của Chi cục thuế Biên Hòa về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, cho thấy: “Người nộp thuế nêu trên không hoạt động tại địa chỉ đăng ký từ ngày 07/10/2016 nhưng không khai báo với cơ quan thuế theo quy định”.

Theo ông Nghĩa, Công ty Hoàng Nga từ lúc đăng ký hoạt động đến nay chưa thực hiện bất cứ hoạt hoạt động nào đối với cơ quan thuế. Do đó, sau khi rà soát lại tình trạng người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, Chi cục thuế Biên Hòa đã tiến hành khóa mã số thuế.

Như vậy, với việc bị khóa mã số thuế sẽ đồng nghĩa công ty sẽ không thực hiện được các hoạt động như: Không được xuất hóa đơn bán hàng; không nộp được tờ khai thuế; không nộp được báo cáo sử dụng hóa đơn; không nộp được các loại thuế theo hình thức nộp qua mạng…. Nếu không thực hiện được những hoạt động trên thì coi như công ty đã ngừng hoạt động?

Cũng theo ông Nghĩa, nếu trong trường hợp Công ty Hoàng Nga vẫn đang có dấu hiệu hoạt động sản xuất, buôn bán như phản ánh thì đó là hoạt động chui, trốn thuế.

Với hàng loạt các sản phẩm mỹ phẩm mang nhãn hiệu Swan vẫn đang được bán tràn lan ngoài thị trường, nhiều người không khỏi thắc mắc liệu những sản phẩm đó có phải do Công ty Hoàng Nga sản xuất? Và những sản phẩm này liệu có đảm bảo an toàn cho người dùng hay không?

Trước những thông tin mập mờ về địa chỉ sản xuất và những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm, đặc biệt là hoạt động kinh doanh có dấu hiệu trốn thuế, đề nghị Thanh tra Sở Y tế, Chi cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Vũ

Bình luận

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Xem thêm