Hé lộ nguyên nhân TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực

0
Sau 5 năm, chính quyền TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực pháp luật, giờ đây, UBND TP Vũng Tàu đã chấp nhận thi hành bản án trên. Tuy nhiên, người dân vẫn bức xúc và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, ai và đơn vị nào gây “cản trở” thi hành án?

5 năm kéo dài không thi hành án

Như Pháp luật Plus đã có loạt bài viết phản ánh việc chính quyền TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực pháp luật - Loạt bài đã thu hút đông đảo bạn đọc và dư luận quan tâm. Nhiều độc giả bày tỏ quan điểm mong muốn Pháp luật Plus tiếp tục thông tin, làm rõ trách nhiệm ai, đơn vị nào gây cản trở việc thi hành án khiến người dân vô cùng bức xúc.

Hơn ai hết, bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu), người có đất bị thu hồi nhưng không được bồi thường, suốt nhiều năm qua vẫn liên tục làm đơn khiếu nại, tố cáo, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý theo quy định pháp luật.

Bà Trần Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.
Bà Trần Thị Hương trình bày vụ việc với phóng viên.

Trở lại vụ việc, năm 2006, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) ban hành quyết định thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP Vũng Tàu, trong đó có đất ki ốt của bà Hương đã đầu tư xây dựng và sử dụng từ năm 1991 đến nay để xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương.

Sau đó, năm 2009 - 2010, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành các Quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bồi thường, hỗ trợ bổ sung đối với hộ bà Hương nhưng lại không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất.

Bà Hương đã khởi kiện các Quyết định trên ra Tòa hành chính và được cả hai cấp Tòa Sơ thẩm (TAND TP Vũng Tàu) và Phúc thẩm (TAND tỉnh BR-VT - ngày 20/6/2013) tuyên thắng kiện, buộc UBND TP Vũng Tàu bồi thường giá trị quyền sử dụng đất cho bà Hương. 

Ngày 17/9/2018, UBND TP Vũng Tàu đã có Quyết định số 6938/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho bà Hương theo bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT.

Tuy nhiên, bà Hương tiếp tục khiếu nại quyết định trên, đồng thời có đơn yêu cầu các cơ quan ban ngành tỉnh và TP Vũng Tàu xem xét lại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khi bản án phúc thẩm trên có hiệu lực pháp luật và có Quyết định thi hành án, lẽ ra UBND TP Vũng Tàu phải nghiêm chỉnh chấp hành, thế nhưng vụ việc lại bị nhiều cơ quan chính quyền TP Vũng Tàu “xét lại”, gây cản trở thi hành án suốt nhiều năm.

Điều khiến bà Hương và dư luận vô cùng bức xúc, đó là mặc dù Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh BR-VT đã có nhiều văn bản đề nghị UBND TP Vũng Tàu nghiêm túc thực hiện bản án, thế nhưng, đơn vị này và cả Thành ủy TP Vũng Tàu vẫn mặc nhiên “chống lệnh”, làm ngơ trước chỉ đạo và không giải quyết quyền lợi cho bà Hương theo quy định pháp luật.

Cụ thể, ngày 9/11/2015, Thành ủy TP Vũng Tàu có Thông báo số 57-TB/TU Kết luận buổi tiếp xúc bà Hương ngày 3/11/2015, có sự tham dự của ông Mai Ngọc Thuận – Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Lập - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Thanh tra Thành phố, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Trung tâm PTQĐ) Thành phố, UBND phường 3, Ban Tiếp công dân Thành phố.

Sau khi nghe ý kiến của công dân và trên cơ sở ý kiến của các thành viên dự họp, Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố đã thống nhất ý kiến kết luận: “Giao UBND Thành phố: Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố, Phòng Tư pháp, UBND phường 3 và các cơ quan liên quan, rà soát toàn bộ các vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, còn thiếu căn cứ đối với hai bản án nêu trên, tham mưu UBND Thành phố thực hiện thủ tục Giám đốc thẩm theo quy định…”.

Các văn bản của Thành ủy TP Vũng Tàu cho rằng bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT thiếu căn cứ.
Các văn bản của Thành ủy TP Vũng Tàu cho rằng bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT thiếu căn cứ.

Sau khi có văn bản của Thành ủy yêu cầu “xét lại” bản án này, như “kim chỉ nam”, ngày 28/12/2015, Trung tâm PTQĐ có báo cáo số 302/BC-PTQĐ gửi UBND TP Vũng Tàu về việc thực hiện hai bản án phúc thẩm trên lại tiếp tục có những nhận định, đánh giá thiếu tôn trọng bản án.

Cụ thể, tại phần kiến nghị có nêu: “Trung tâm Phát triển Quỹ đất báo cáo nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, việc bồi thường, hỗ trợ, việc giải quyết khiếu nại… và những vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ theo quy định của pháp luật của hai bản án để UBND Thành phố Vũng Tàu biết và có văn bản xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh đối với việc thực hiện hai bản án nêu trên” - văn bản do Phó Giám đốc Trung tâm PTQĐ TP Phạm Hồng Thái ký. 

Tiếp đà đó, ngày 28/01/2016, UBND TP Vũng Tàu có Văn bản số 420/UBND-PTQĐ gửi UBND tỉnh BR-VT báo cáo việc thực hiện 2 bản án phúc thẩm của TAND tỉnh, trong đó cũng cho rằng bản án có pháp lý chưa rõ ràng: “UBND Thành phố Vũng Tàu báo cáo nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, việc bồi thường, hỗ trợ, giải quyết khiếu nại và bản án đã tuyên đối với hai hộ bà Trần Thị Hương và bà Nguyễn Thị Miều… và những vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ theo quy định pháp luật của hai bản án để UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với việc thực hiện hai bản án nêu trên của TAND tỉnh”.

Phần đất bà Hương đang khiếu nại.
Phần đất bà Hương đang khiếu nại.

Tiếp đó, ngày 04/5/2017, đơn vị này tiếp tục “cố đấm ăn xôi”, “thi gan” với bản án có hiệu lực khi có văn bản số 2445 gửi Sở TN-MT và đề nghị Sở này xem xét, điều chỉnh tên chủ sử dụng đất trong bộ hồ sơ địa chính phường 3 lập năm 1993, trong đó có bà Hương thành “UBND phường 3” đăng ký sử dụng.

Tiếp theo, tại văn bản số 3607/UBND-TNMT ngày 23/6/2017 do UBND TP Vũng Tàu gửi UBND tỉnh và Sở TN-MT tỉnh vẫn đưa ra lý do, trường hợp sử dụng đất của bà Hương thuộc trường hợp sử dụng đất của Nhà nước (do tên chủ sử dụng đã bị điều chỉnh sang UBND phường 3 như đã nêu), nên không đủ điều kiện bồi thường về đất.

Chấp hành nhưng không phục?

Sau khi có báo cáo, đề xuất của UBND TP, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản xin ý kiến của Bộ TN-MT. Ngày 23/01/2018, Bộ TN-MT có văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND tỉnh này cho biết, trường hợp bà Hương và bà Miều được bồi thường về đất, loại đất được bồi thường là loại đất ghi trong sổ đăng ký ruộng đất.

Phần đất bà Hương đối diện chợ Vũng Tàu.
Phần đất bà Hương đối diện chợ Vũng Tàu.

Sau khi có văn bản trả lời và chỉ đạo của Bộ TN-MT, ngày 01/02/2018, UBND tỉnh BR–VT tiếp tục có văn bản số 1082/UBND-VP: “Giao UBND TP Vũng Tàu căn cứ hồ sơ vụ việc và ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản nêu trên để giải quyết việc bồi thường cho bà Trần Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 2/2018”.

Văn bản trả lời từ Bộ, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết từ Tỉnh đã rõ, thế nhưng ngày 10/7/2018, Thành ủy TP Vũng Tàu lại tiếp tục có Kết luận số 409-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy sau cuộc họp ngày 9/7/2018 cho biết, ngày 9/7/2018, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức họp nghe UBND Thành phố báo cáo việc thực hiện bản án hành chính phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT đối với hai hộ bà Hương và bà Miều.

Theo đó, ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy chủ trì cuộc họp. Kết luận cho biết: “Ban Thường vụ Thành ủy Vũng Tàu giữ nguyên quan điểm đã thể hiện tại Báo cáo số 88-BC/TU, ngày 27/7/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy Vũng Tàu là: 02 kiot của bà Trần Thị Hương và bà Nguyễn Thị Miều có nguồn gốc đất do Nhà nước giao UBND phường 3 quản lý… Việc UBND phường 3 đăng ký đất đai vào Sổ đăng ký ruộng đất đối với 05 hộ dân và giao kiot là không đúng quy định của pháp luật…”.

Đơn tố cáo và kêu cứu của bà Hương.
Đơn tố cáo và kêu cứu của bà Hương.

Dù vẫn giữ quan điểm “không phục”, cho rằng phần đất bà Hương, bà Miều có nguồn gốc đất Nhà nước quản lý nên không được bồi thường, thế nhưng Kết luận trên cũng nêu sẽ chấp hành nhưng vẫn còn “gượng gạo”: “… Ban Thường vụ Thành ủy chấp hành nội dung chỉ đạo tại các văn bản của Bộ Tài nguyên - Môi trường và UBND Tỉnh. Giao UBND thành phố Vũng Tàu chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của các cơ quan cấp trên”.

Bà Hương bức xúc cho biết: “Việc Thành ủy Thành phố Vũng Tàu có các văn bản thể hiện quan điểm yêu cầu xem xét, đánh giá thiếu tôn trọng bản án, cho rằng bản án thiếu khách quan là quá lạm quyền, gây cản trở việc thực thi bản án. Tôi đã làm đơn tố cáo việc này và đang chờ các cơ quan chức năng xem xét xử lý”.

Kiến Dân - Bạt Phong

Loading...

Bình luận

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Biết khóc cho trâu

Xưa, đời người đàn ông có ba việc lớn phải làm mới thành được là: làm nhà/ cưới vợ/ tậu trâu. Không có trâu khó nên cơ nghiệp!

"Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc"

HLV Mai Đức Chung cho biết các cầu thủ của ông đã làm hết sức mình và sẽ tiếp tục dốc sức ở trận đấu cuối gặp Myanmar.

Hoa hậu Thùy Tiên trao tặng trang phục dự thi quốc tế

Loạt trang phục dự thi Miss Grand International 2021 của Hoa hậu Thùy Tiên đã chính thức “ghi danh” vào Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Xem thêm