Pháp Luật Plus - Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Hải Phòng: UBND huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

0
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao thanh tra Chính phủ rà soát, kiểm tra, báo cáo Thủ tướng... Nhưng chưa có trả lời, chính quyền huyện đã cưỡng chế.

Nhà cửa của nhiều hộ dân bị cưỡng chế "thần tốc"?

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, chị Nguyễn Thị Thơm đại diện cho nhiều hộ dân nêu:

"Chúng tôi đã gửi đơn phản ánh tới ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hải Phòng, ông Trưởng ban Nội chính Hải phòng và các ban ngành về việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi đất và đền bù cho người dân không đúng với quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, UBND huyện và thành phố chưa có câu trả lời, cũng không giải thích cho người dân được hiểu.

Nhiều cơ quan báo chí đã về đưa tin, phân tích tỉ mỉ về nguồn gốc đất, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân (thôn Bính B, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Nhưng Chính quyền vẫn làm ngơ.

Nhiều lần chúng tôi phản ánh với UBND huyện, đại diện chính quyền huyện nói; "đây là đất lấn chiếm, đất vi phạm đê điều..." Thế nhưng, chính quyền huyện chưa chỉ ra được người dân chúng tôi sai phạm điều gì. Hoặc công bố bằng văn bản, chỉ ra những sai phạm của chúng tôi.

Mặc dù, có ý kiến chỉ đạo của của Phó Thủ tướng Chính phủ, giao cho Thanh tra Chính phủ rà soát các nội dung khiếu nại của tôi, là người đại diện cho nhiều hộ dân và gia đình anh Phạm Quang Hưng, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (tại thôn Bính B, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng)  báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2019. 

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. 
Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. 


Trong khi chưa có kết luận của Thanh tra Chính phủ, chưa có văn bản trả 
lời công dân, chính quyền huyện đã tiến hành cưỡng chế.

Mặt khác, UBND huyện chưa bố trí cho người dân tái định cư, chưa đền bù, chưa bố chí cho người dân nơi tạm lánh. 

Nhưng sáng ngày 2/4/2019, rất đông công an và các lực lượng tới cưỡng chế đất và nhà cửa của người dân (thôn Bính B, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) những căn nhà 3- 4 tầng, những căn biệt thự xây dựng tốn kém hàng tỷ đồng cũng bị các lực lựng cưỡng chế... cào bằng. 

Hàng nghìn m2 đất của gia đình tôi, gồm cây cối, nhà cửa đều bị san phẳng.

Họ cấm người dân không được quay phim, chụp hình....Cưỡng chế xong, họ lấy tôn vây kín xung quanh khu đất, ao, đầm, nhà của tôi như thể đánh mốc giới "cấm xâm phạm"... Nếu Chính quyền làm đúng, làm sao phải lấy tôn vây kín?

Người dân chúng tôi rất phẫn nộ, nhưng chúng tôi lấy trường hợp ông Đoàn Văn Vươn làm bài học rút kinh nghiệm; Chỉ tuân thủ trình tự của luật pháp, không dùng bạo lực để đấu tranh.

Phải chăng, chính quyền huyện Thủy Nguyên lại có cách giải quyết bằng "bạo lực" thay vì dựa trên luật pháp?

Khu đất này không chỉ có gia đình tôi mà còn 5 gia đình nữa, họ làm ăn, lao động sinh sống ở khu vực này.

Tôi làm nhà cấp 4 cho họ ăn ở sinh hoạt, tạo cho họ công ăn việc làm, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Đáng lẽ, tôi phải được chính quyền động viên, khích lệ và tạo điều kiện...Trái lại tôi càng tuân thủ đúng pháp luật, chính quyền huyện càng trà đạp thô bạo, trắng trợn đối với tôi và  nhiều gia đình tại thôn Bính B.

Khu đất nhà chị Thơm, sau cưỡng chế được vây kín bằng.. tôn.
Khu đất nhà chị Thơm, sau cưỡng chế được vây kín bằng.. tôn.

Không chỉ gia đình tôi mà trong đó có căn biệt thự của vợ chồng anh Phạm Quang Hưng, chị Nguyễn Thị Ngọc Anh xây dựng từ lâu để làm xưởng may cũng bị các lực lượng cưỡng chế phá hỏng.

Những người thực thi pháp luật đã phá khóa của gia đình anh Hưng, trong khi gia đình họ không biết, không có mặt, không được thông báo...

Họ chuyên chở tới 6 ô tô gồm máy móc, thiết bị của gia đình chở đi đâu, làm gì? hiện gia đình chị Ngọc Anh không biết... Nhìn của đau con xót, những cán bộ hãy đặt mình vào vị  trí của chúng tôi, những người thấp cổ bé họng...

Không lẽ, chúng tôi là những người tuân thủ luật pháp, thượng tôn pháp luật, lại bị phía chính quyền chà đạp thô bạo lên quyền và lợi ích hợp pháp của người dân?". Chị Thơm bức xúc.

 Căn biệt thự nhà anh Pham Quang Hưng bị phá khóa, cưỡng chế.

Anh Phạm Quang Hưng, chủ nhân ngôi biệt thự nói trong uất nghẹn: "Gia đình chúng tôi luôn thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, làm đơn khiếu nại, phản ánh đi các nơi. 

Thế nhưng, chưa có cơ quan nào, lãnh đạo nào trả lời khiếu nại của chúng tôi. Hoặc nêu ra những điểm mà người dân chúng tôi vi phạm pháp luật về đất đai.

  Rất nhiều máy móc, thiết bị, tài sản.. của gia đình anh Hưng hiện đang ở đâu?

Rất nhiều máy móc, thiết bị, tài sản.. của gia đình anh Hưng hiện đang ở đâu?

Trong khi chúng tôi gửi đơn khiếu nại chưa được giải quyết, thì chính quyền huyện đã tự ý phá khóa của gia đình tôi, lấy tài sản của gia đình tôi, chở đi đâu tôi cũng không biết? Thậm chí, còn một phần nhà xưởng của tôi là 115,3m2, nằm trong giai đoạn 2; chưa có Quyết định thu hồi đất.

Nhưng ngày 2/4, khi tiến hành cưỡng chế... "tiện tay" họ cũng đập phá nốt của gia đình tôi.

Tại sao có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng mà UBND huyện lại làm liều như vậy? Hay lãnh đạo tự cho mình quyền "đứng trên luật pháp"? Chính quyền huyện có thể coi thường người dân, nhưng không thể xem thường cơ quan báo chí.

Hiện kênh truyền hình Quốc hội đã về đưa tin phân tích những điểm sai của chính quyền huyện, quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai của công  dân...Nhưng Chính quyền huyện phớt lờ, thậm chí phớt lờ cả chỉ đạo của Phó thủ tướng. Tài sản của tôi hiện ở đâu, ai,cơ quan nào lưu giữ?

Từ một doanh nhân, nay tôi trở nên tay trắng". Anh Hưng phẫn nộ.

Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên có đi ngược với chỉ đạo của Phó Thủ tướng?

Đó là câu hỏi của anh Phạm Quang Hưng trong buổi tiếp xúc với phóng viên. Phapluatplus.vn xin trích đăng một phần đơn thư của công dân.

Theo đơn kêu cứu của chị Nguyễn Thị Thơm và Nội dung đơn như sau: "Gia đình chúng tôi có 2 căn nhà Biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng. Của Hộ Nguyễn Thị Kim Thu và hộ Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Từ khi nhận được các quyết định hành chính và Hành vi Hành chính của chính quyền huyện Thủy Nguyên, xâm hại đến Quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

02 (hai) năm qua 2 gia đình chúng tôi đi khiếu nại, khởi kiện Hành chính tại Tòa án TP Hải Phòng nhưng không được cấp nào xem xét giải quyết theo các quy định của pháp luật.

Hai căn biệt thự gần 500m2 và nhà xưởng sản xuất, được chia 2 giai đoạn, giai đoạn 2 khu nhà xưởng chưa có quyết định Thu hồi đất, chưa có phê duyệt phương án bồi thường, chưa có tái định cư, chưa có tạm lánh.

Thế nhưng, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện vẫn tiến hành cắt khóa, cưỡng chế và mang hết tài sản của gia đình tôi đi mà không lập biên bản.

Không có sự chứng kiến của gia đình tôi, vì tôi không biết, hiện nay đã nhiều ngày qua cũng không ai thông báo, gia đình cũng không biết tài sản còn hay mất.

Những việc làm của Chính quyền huyện Thủy Nguyên, TP Hải phòng bất chấp pháp luật, đi ngược lại với chuẩn mực của xã hội, đi ngược lại với Hiến pháp, đi ngược lại với chủ trương của Bộ chính trị, Ban Bí Thư và Quy định 11/QĐi- TW ngày 18/2/2019 do đồng chí Trần Quốc Vượng Thường trực Ban Bí thư  ký Ban hành. 

Việc ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cố tình áp dụng sai các quy định Pháp luật, không có căn cứ cơ sở  pháp lý, không có hồ sơ đất đai, không quản lý tài chính đất đai, thu hồi đất không có chỉ giới, mốc giới.

Vậy tại sao ông Vi không trả lời 7 nội dung đơn Khiếu nại của công dân?".Trích nội dung đơn của công dân.

Theo luật sư Hoàng Minh Hiển, việc Lãnh đạo UBND huyện chưa báo cáo Thủ tướng, chưa có văn bản trả lời đơn thư khiếu nại của công dân đã tiến hành cưỡng chế là vi phạm pháp luật; làm mất hiện trạng ban đầu, gây khó khăn cho việc tính toán bồi thường cho người dân./.

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

Bắt giữ kẻ tàng trữ ma túy

0
Ngày 22/2, công an huyện Long Thành, Đồng Nai đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ vụ phát hiện một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.
Luyện quân giữa biển trời Tổ quốc

Luyện quân giữa biển trời Tổ quốc

0
“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”; quyết tâm bảo vệ vững chắc Trường Sa và những “cột mốc sống” thiêng liêng trên thềm lục địa của Tổ quốc.
Hoa bưởi xuống phố

Hoa bưởi xuống phố

0
Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...

Đã là phụ nữ, 5 thứ quan trọng không được phép thiếu

Đã là phụ nữ, dù nghèo đến mức nào, có 5 thứ quan trọng không được phép thiếu mới có thể khẳng định được giá trị của bạn.

Đôi tình nhân quyên sinh dưới gốc cây và chuyện 'cây tử thần' ở Sài Gòn

Người bạn đưa chúng tôi đi ngang qua một tường rào cũ kỹ. Anh chỉ một cây cao bên trong bức tường rồi cho biết, đó là cây củ chi sao.