Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Thu hồi đất, giá đền bù một m2 chưa bằng nửa bát phở tại huyện Thủy Nguyên

Hải Phòng: Thu hồi đất, giá đền bù một m2 chưa bằng nửa bát phở tại huyện Thủy Nguyên

0
"UBND huyện Thủy Nguyên căn cứ vào văn bản nào, Quyết định nào mà bồi thường với giá 9.600VNĐ/m2. 10% giá trị vật kiết trúc và 50% gái trị đất..?"...

Đất khai hoang từ 1992 có giá 9.600VNĐ/m2

Đó là câu hỏi mà 14 hộ dân (thôn Bính B xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) nêu trong đơn tố cáo về việc UBND huyện Thủy Nguyên không minh bạch trong đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư. 

Ngày 30/11/2018, ông Vũ Quang Huy cùng một số người đại diện cho14 hộ dân gửi đơn tới Phapluatplus.vn tố cáo về việc, UBND huyện Thủy Nguyên ra Quyết định cưỡng chế đối với gia đình ông nói chung và và 14 hộ dân (ở thôn Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) nói riêng là trái luật và thiếu thuyết phục.

Theo ông Huy trình bày, năm 1992, UBND huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho phép các hộ dân dân sử dụng đất bãi bồi ven sông. Trước đó hộ dân đã đầu tư 100% tiền của để khai hoang và làm nơi phát triển kinh tế chính cho gia đình (nuôi trồng tủy sản..).

Mới đây, để thực hiện sự án xây dựng tuyến đường giao thông nút cầu Hoàng Văn Thụ, UBND huyện Thủy Nguyên xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ thuộc diện bị Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Gia đình tôi chỉ được hỗ trợ, không được bồi thường.

UBND huyện Thủy Nguyên cho rằng, vì gia đình chúng tôi không đủ điều kiện để được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất lấn chiếm. Do đó, mức bồi thường cho gia đình tôi chỉ là 9.600 VNĐ/m2, không bằng một mớ rau.

Tôi không hiểu, UBND huyện Thủy Nguyên căn cứ vào Văn bản nào, Quyết định nào mà bồi thường cho gia đình tôi giá rẻ mạt như vậy?

Không chỉ gia đình ông Vũ Quang Huy mà nhiều gia đình khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Bức xúc hơn là gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Anh; gia đình bà đã xây dựng một cơ ngơi mà theo bà, đây là tài sản mà nhiều đời tích tụ lại mới có được.

Tuy nhiên, khi xây dựng phương án bồi thường, UBND huyện Thủy Nguyên chỉ bồi thường cho gia đình bà Ngọc Anh là 10% vật kiến trúc trên đất và 50% giá trị về đất.

Đơn của người dân bị chính quyền "đánh võng"?

Nhiều lần bà Ngọc Anh làm đơn khiếu nại về việc, UBND huyện Thủy Nguyên bồi thường về đất và tài sản trên đất cho gia đình bà là không đúng với quy định của pháp luật.

Thế nhưng, gia đình bà chưa nhận được văn bản trả lời về những vấn đề bà khiếu nại. Do cán bộ đùn đẩy trách nhiệm, nên đơn khiếu nại của bà được chuyển đi chuyển lại từ huyện lên thành phố, thành phố về huyện, khiến bà mệt mỏi và mất niềm tin vào pháp luật.

Mới đây, bà Ngọc Anh làm đơn khiếu nại các Quyết định mà theo bà là trái luật tới UBND huyện Thủy Nguyên, thì ông Bùi Văn Vi, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên trả lời bà là “không thụ lý đơn của bà Ngọc Anh?.”.

Cũng theo bà Ngọc Anh, bà đã làm đơn tố cáo về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của UBND huyện Thủy Nguyên, nhưng những lá đơn bà gửi đi đến nay chưa có hồi âm của cấp có thẩm quyền.

Chính vì sự thiếu trách nhiệm của lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, bà Ngọc Anh đã gửi đơn kếu cứu và tố cáo tới các cơ quan của TP Hải Phòng và Trung ương.

Trước đó như Phapluatplus.vn đã thông tin, ngày 23/8/2017, UBND huyện Thủy Nguyên ra Quyết định thu hồi đất của mấy chục hộ dân để thực hiện "Dự án đầu tư  hạ tầng kỹ thuật, khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, gải đoạn 1 tại xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên

Người dân đồng tình với Quyết định này của chính quyền huyện Thủy Nguyên. Tuy nhiên, người dân không đồng tình với mức bồi thường và cả sự không minh bạch trong bốc thăm tái định cư.

Hàng chục hộ dân ở thôn Bính B, xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng gửi đơn kêu cứu tới tòa soạn Pháp luật Plus, phản ánh về việc lãnh đạo huyện Thủy Nguyên cố ý làm sai các quy định thu hồi đất của các hộ dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ly Ly-Đức Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết