Hải Phòng: Ngư dân nuôi ngao kêu cứu vì khai thác cát

0
Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ bà con ngư dân tại phường Tràng Cát, quận Hải An và Quý Kim, huyện Kiến Thuỵ, Hải Phòng.

Người dân tại đây khu vực bãi bồi ven biển Tràng Cát thuộc quận Hải An, Hải Phòng là ngư trường truyền thống bao đời nay của bà con ngư dân.

Trong đơn kêu cứu, bà con cho biết, từ đầu năm 2013, nhận thấy việc thả nuôi ngao giống mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp xoá đói giảm nghèo, do vậy bà con ngư dân đã khai hoang, dọn bãi và cùng nhau gom góp đầu tư hàng chục tỷ đồng trên diện tích gần 500 ha để thả nuôi ngao.

Người dân lo lắng trước nguy cơ mất trắng bãi ngao và ngư trường.
Người dân lo lắng trước nguy cơ mất trắng bãi ngao và ngư trường.

Việc này không những tạo thêm nguồn thu cho ngư dân, mà còn giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động.

Tuy nhiên, vào trong 2 ngày 18/10 và 19/10 vừa qua, một số tàu, xà lan có cả gàu xúc vào sát khu vực bãi nuôi ngao để hút cát khiến một số cọc bãi ngao bị đổ, làm ảnh hưởng đến ngao giống và ngư trường tại đây.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà con đã báo sự việc cho Công an quận Hải An và Đồn Biên phòng Tràng Cát. Sau khi phản ánh đến cơ quan chức năng, bà con được một người giới thiệu là Trương Tuấn Anh - Đại diện của Công ty CP Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng (Công ty Tân Vũ) cho biết, việc khai thác này đã được phía UBND TP Hải Phòng cấp phép và bán cho Công ty TNHH Hoàng Nam 36 ở Hải Dương đến khai thác cát.

Phao xác định mốc giới mới được Công ty tân vũ cho thả. Việc nhẽ ra họ phải thực hiện từ năm 2010.
Phao xác định mốc giới mới được Công ty tân vũ cho thả. Việc nhẽ ra họ phải thực hiện từ năm 2010.

Theo ông Tuấn Anh, ngày 29/12/2010, UBND TP Hải Phòng đã cấp giấy phép số 2274/GP-UBND cho phép Cty Tân Vũ được khai thác khoáng sản cát làm vật liệu san lấp khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray.

Tổng diện tích khu vực khai thác là 96 ha, trữ lượng 3.910.686,16 m3 trong thời hạn 18,5 năm kể từ ngày được cấp phép.

Tiếp đến, ngày 2/7/2014, UBND TP Hải Phòng ban hành Giấy phép sửa đổi bổ sung số 1467/GP-UBND điều chỉnh mục tiêu cung cấp cát làm vật liệu san lấp.

Ngay tại giấy phép bổ sung này có nêu rõ điều khoản: “Nghiêm cấm việc chuyển nhượng Dự án cho doanh nghiệp khác dưới mọi hình thức”.

Vậy, việc Công ty Tân Vũ đã chuyển Công ty TNHH Hoàng Nam 36 ở Hải Dương đến khai thác cát có đúng (?). Điều này, cơ quan chức năng cần làm sáng tỏ (!).

Cũng theo hồ sơ bà con cung cấp, ngày 11/5/2017, HĐND TP Hải Phòng ban hành Thông báo số 49/TB-HĐND thông báo kết luận của Đoàn giám sát chuyên đề HĐND thành phố đối với Cty Tân Vũ về tình hình sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản trong 2 năm 2015 và 2016.

Tại kết luận nêu rõ, Công ty Tân Vũ chưa huy động được các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật khai thác để có đủ năng lực khai thác, thiếu năng lực cạnh tranh để có hợp đồng san lấp, sản lượng khai thác hàng năm còn rất thấp, sản lượng khai thác không đúng giấy phép, do đó giá thành khai thác cao, chưa phát huy được hiệu quả.

Những con ngao giống mới thả khiến người dân rất lo lắng.
Những con ngao giống mới thả khiến người dân rất lo lắng.

Bên cạnh đó, Công ty Tân Vũ được cấp phép từ năm 2010 vậy mà đến khi thanh tra vẫn nợ Ngân sách Nhà nước trên 2,5 tỷ (chủ yếu là thuế tài nguyên) và nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gần 1,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý hơn, thực tế tại điểm khai thác hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác không duy trì thường xuyên theo quy định. Bà con ngư dân cho biết họ không thể biết đâu là mỏ đã được cấp phép để tránh khỏi khu vực trên.

Một vấn đề nữa, theo kết luận cho biết, thời điểm ngày 11/5/2017, phía công ty Tân Vũ vẫn chưa thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo quy định.

Thậm chí, các cơ quan chức năng chưa được công ty báo cáo về việc niêm yết công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Do vậy, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng xem xét việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho công ty theo quy định của pháp luật.

Theo những gì phóng viên ghi nhận thực tế, hiện tại ngư dân vẫn đang phải bảo vệ những con ngao giống đã thả, còn doanh nghiệp thì vẫn tiếp tục cắm cọc, thả phao tiêu vào bãi thả nuôi ngao của bà con, điều mà nhẽ ra họ phải làm từ năm 2010.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xuân Thu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.