Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Một dự án, hai quận, hai chính sách bồi thường

Hải Phòng: Một dự án, hai quận, hai chính sách bồi thường

0
Người dân cho rằng việc trả chi phí chưa thống nhất và trái với cả Luật đất đai và Luật đê điều cũng như khung chính sách của dự án.

Báo PLVN từng phản ánh việc đền bù chưa thỏa đáng tại Dự án phát triễn giao thông đô thị TP Hải Phòng do Ngân hàng Thế giới tài trợ (hạng mục xây dựng tuyến đường Bắc sơn - Nam Hải) thuộc phường Cát Bi, quận Hải An, nên các hộ dân đã có đơn khiếu nại khi việc trả chi phí đền bù khi giải phóng mặt bằng. Người dân cho rằng việc trả chi phí chưa thống nhất và trái với cả Luật đất đai và Luật đê điều cũng như khung chính sách của dự án.

Việc bồi thường không công bằng, thiếu thống nhất

Anh  Nguyễn Văn Hồng trú tại C7, phường Cát Bi, một chủ doanh nghiệp bị thu hồi 792,60 m2 cho biết: “Nhà tôi chỉ được đền bù 30% vì tôi hoạt động doanh nghiệp, trong khi các hộ kinh tế cá thế thì được bồi thường 100%.

Các hộ dân đang lo lắng trước việc áp giá đền bù quá thấp.
Các hộ dân đang lo lắng trước việc áp giá đền bù quá thấp.

Việc bồi thường không có thống nhất từ đầu gần 3 tỷ đồng giờ tính giảm xuống còn chưa đến 1 tỷ đồng. Từ  khi có quyết định thu hồi đến giờ, doanh nghiệp của tôi không làm ăn gì nữa vì nằm trong diện giải tỏa nhưng do chưa thống nhất nên công việc kinh doanh đình trệ, khó khăn chồng chất”.

Bà Nguyễn Thị Hiền, cũng trú tại C7, phường Cát Bi cũng ở tình trạng tương tự. Bà bị thu hồi 405 m2 đất nên giờ xưởng của bà không hoạt động được nên bà chuyển sang buôn hoa tươi. Bà Hiền lại là vợ liệt sĩ hải quân, từng trong đoàn quân tham gia bảo vệ Trường Sa vào năm 1988 và đã mất vào năm 2008. Chồng đi biền biệt bà một mình nuôi con, làm ăn kinh tế “chồng tôi hoạt động bảo vệ đất nước, tôi không e ngại một mình nuôi con cho anh yên tâm công tác.

Giờ anh đi xa, tôi vẫn vậy mà không đòi hỏi gì từ chính sách của nhà nước.  Nhưng việc thu hồi đất, đền bù khiến chúng tôi không hài lòng vì nó thiếu minh bạch.

 Bà Nguyễn Thị Hiền, bậc khóc khi nói về chồng là lính Trường Sa và việc chính quyền áp giá đền bù thấp.

Bà Nguyễn Thị Hiền, bậc khóc khi nói về chồng là lính Trường Sa và việc chính quyền áp giá đền bù thấp.

Tại sao trong một dự án đi qua quận Ngô Quyền, Hải An mà phương án đền bù khác nhau, gây thiệt hại cho chúng tôi. Tất cả bà con có đất trong diện thu hồi đều đồng tình với chủ trưởng xây dựng dự án, làm đẹp cho thành phố, nhưng không có kiểu một nơi áp dụng chính sách đền bù khác nhau”.  

Ví như hộ ông Ngô văn Cường được ông Phức và vợ là bà Hằng nhượng cho 526 m2 đất ở ngoài đê tả sông Lạch Tray ở phường Đằng Giang, Q Ngô Quyền bằng giấy viết tay không có xác nhận của UBND phường.

Phương án đền bù ngày 20/11/2014, có ghi rõ: " Tháng 5/2014 ông Phức nhượng lại một phần diện tích đất cho ông Cường bằng giấy viết tay không có xác nhận của UBND phường. Diện tích bị thu hồi là 371,2 m2.

Toàn bộ điện tích đất hộ ông Cường đang sử dụng không có GCN QSDĐ  hoặc một trong các giấy tờ quy định tại điều 50 Luật Đất đai 2003" và :" Vị trí thừa đất bị án ngữ bởi bờ đê ( tả Lạch Tray) mà không đi ra bằng đường gom.

 Dự án còn chưa triễn khai ở quận Hải An do chưa thống nhất được với dân về giá đền bù.

Dự án còn chưa triễn khai ở quận Hải An do chưa thống nhất được với dân về giá đền bù.

"Hiện hộ gia đình có nhà và công trình bị án ngữ bởi bờ đê, lối đi duy nhất ra đường Thiên Lôi bằng đường tự tạo.. Thế nhưng hộ ông Cường vẫn được đền bù tổng số là 1 tỷ 115 triệu đồng. Trong khi đó vẫn là bà Hằng khi mua lại bến bãi có diện tích thu hồi là 411.70 m2 nhưng không được đền bù mà chỉ hỗ trợ về vật kiến trúc hơn 60 triệu đồng. Cho dù dải đất của nhà chị Hằng và Anh Cường cách nhau khoảng vài năm mét, ranh giới giữa quận Hải An và Ngô Quyền.

Sẽ khởi kiện nếu không đi đến thống nhất

Nguyễn Văn Viễn chủ nhiệm Hợp tác xã 5/4 (Tiền thân của Hợp tác xã 5/4 là Xưởng tư doanh 5/4) có đất trong diện thu hồi cho biết.

“Từ năm 2013, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng UBND quận Hải An đã nhiều lần đưa ra các Phương án (Dự thảo) bồi thường giải phóng mặt bằng khác nhau.

Tuy cùng tọa lạc trên một dải đất, nhưng mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức lại nhận được những phương án bồi thường với những giá trị bồi thường, hỗ trợ rất khác nhau.

Từ năm 2013, Hợp tác xã 5/4 nhận được nhiều Phương án (dự thảo) bồi thường, hỗ trợ mỗi thời điểm một khác. Mỗi lần điều chỉnh, giá trị bồi thường ngày càng thấp đi nhưng không có căn cứ rõ ràng.

Năm 2013, Hồi đồng bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hải An đưa ra mức đền bù, hỗ trợ đối với Hợp tác xã 5/4 khi thu hồi đất là 1,1 tỷ, tuy nhiên đến năm 2016 lại hạ xuống còn 297 triệu và đến ngày 19/01/2017 chỉ còn 175 triệu đồng.

Việc đưa ra các phương án đền bù tùy tiện như trên là không đúng trình tự, thủ tục quy định của luật đất đai, không đảm bảo được quyền và nghĩa vụ chính đáng của người dân, không phù hợp với thực tế của địa phương.

Ông Viễn khẳng định thêm: “Trong suốt quá trình sử thửa đất tại Khu E Cầu Cụt, phường Cát Bi, Hợp tác xã 5/4 chưa bao giờ nhận được thông báo về việc xâm phạm hành lang bảo vệ đê. Tất cả những giấy tờ, tài liệu đã trình bày ở trên đã chứng minh thửa đất của Hợp tác xã đang sử dụng và dự kiến bị thu hồi nằm ngoài hành lang bảo vệ đê”.

        Khung chính sách của dự án nói rỏ đối tượng được đền bù khi GPMB.
 Khung chính sách của dự án nói rỏ đối tượng được đền bù khi GPMB.

Khung chính sách của dự án nói rỏ đối tượng được đền bù khi GPMB.

Đối chiếu với điều 23 Luật Đê điều 2006, Quyết định số 501/QĐ-BNN-TCTL của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc phân loại, phân cấp đê trên địa bàn thành phố Hải Phòng,  xác định phần hành lang bảo vệ đê chỉ bao gồm 5m tính từ chân đê trở ra phía sông.

Vì vậy, khi đối chiếu với phần diện tích 1.286,80m2 đất dự kiến bị thu hồi của Hợp tác xã 5/4, chỉ có một phần nằm trong hành lang bảo vệ đê là 95m X 5m  = 475m2.

Số đất bị thu hồi ngoài hành lang bảo vệ đê đề nghị bồi thường là 1.286,80m2 – 475m2 = 811.8m2. diện tích này Hợp tác xã 5/4 đề nghị được bồi thường theo giá đất quy định tại Quyết định 2790/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng ban hành ngày 25/12/2014” .

Đến nay, năm 2017, khi UBND thành phố Hải Phòng còn chưa có Quyết định về hành lang đê cũng như cắm mốc bảo vệ đê trên toàn TP trong đó có đoạn đê Tả Lạch Tray đi qua Phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền và Phường Cát Bi, Quận Hải An thì không thể nói : Dân và doanh nghiệp: “Vi phạm hành lang bảo vệ đê" dẫn đến việc không bồi thường về đất và vật kiến trúc được.

Phần mở đầu của Khung chính sách bồi thường hỗ trợ và tái định cư của dự án  đã ghi rõ:  Tuyên bố của Chính phủ là khung chính sách này ban hành nhằm:" Để giải quyết thỏa đáng vấn đề bồi thường, tái định cư và khôi phục cuộc sống cho những người dân bị ảnh hưởng bởi việc thu hồi đất đai, nhà cửa và các tài sản khác trong khuôn khổ dự án phát triển Giao thông đô thị TP Hải Phòng do Ngân hàng Thế Giới tài trợ..".

Tại trang 5 của Khung Chính sách: "Người Bị Ảnh hưởng bao gồm những đối tượng dưới đây bị thu hồi đất và dẫn tới việc : a) phải di dời hoặc mất nhà ở. b) mất tài sản hoặc mất khả năng tiếp cận những tài sản đó. c) mất nguồn thu nhập hoặc phương tiện kiếm sống...” UBND Quận Hải An nên đọc lại phần này trước khi ban hành giá đền bù để thực hiện đúng luật, hợp lòng dân. 

Ngọc Viên

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).