Pháp Luật Plus - Hải Phòng: Hiệu trưởng bị “tố” tham ô, đánh nhân viên trong giờ làm việc?!

Hải Phòng: Hiệu trưởng bị “tố” tham ô, đánh nhân viên trong giờ làm việc?!

0
Mâu thuẫn giữa bà Thủy và bà Quý lên đến đỉnh điểm khi vào ngày 30/1/2016, bà Thủy đã tát bà Quý.
Trường tiểu học Đặng Cương.
Trường tiểu học Đặng Cương.

Thời gian vừa qua, báo PLVN liên tục nhận được đơn phản ánh của bà Bùi Thị Quý, nhân viên trường tiểu học Đặng Cương (xã Đặng Cương, huyện An Dương) tố cáo bà Lê Thị Thu Thủy, hiệu trưởng nhà trường có hành vi làm trái quy định nhà nước về quản lý tài chính, tham ô công quỹ, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Thu nhiều, báo cáo ít

Theo nội dung đơn thư, năm học 2013 - 2014, trong thời gian bà Quý làm thủ quỹ, tất cả các khoản thu của trường tiểu học Đặng Cương đều nhiều nhưng báo cáo tài chính và vào sổ kế toán ít, có những khoản tiền không vào sổ sách và không báo cáo. Bà Thủy chỉ đạo thủ quỹ để lại một phần khoản thu ngoài sổ sách lên tới trên 300 triệu để chi tiêu.

Cụ thể, về tiền học 2 buổi/ngày, nhà trường thu khoảng 769 triệu nhưng chỉ nộp kho bạc 625 triệu đồng; về quỹ xã hội hóa, nhà trường thu 192 triệu nhưng chỉ nộp kho bạc 167 triệu... Trong đó, nhiều khoản thu rất vô lý như tiền hỗ trợ giáo dục, tiền đội, tiền hội, tiền lao động vệ sinh, tiền xe đạp… lên đến trên 200 triệu đồng. Mặc dù việc dạy thêm, học thêm đã bị cấm dưới mọi hình thức nhưng bà Thủy vẫn tổ chức cho học sinh học thêm vào chiều thứ 6, thứ 7 hàng tuần và thu 100 nghìn đồng/buổi/cháu.

Chỉ tính riêng kỳ 1, số tiền học thêm thu về đã lên tới trên 330 triệu đồng. Trong danh sách các khoản chi của trường tiểu học Đặng Cương, có nhiều khoản khiến nhiều giáo viên và phụ huynh phải đặt dấu hỏi như: “chi tham quan chi bộ” hết trên 34 triệu đồng, “chi tham quan Bái Đính” trên 15 triệu đồng; “chi tham quan” trên 26 triệu đồng. Các khoản chi trên đều được bà Thủy ký xác nhận.

“Tôi khẳng định, gần 80 triệu đồng bà Thủy duyệt chi đi tham quan là tiền đóng góp của học sinh”, bà Quý quả quyết.Không đồng tình với việc thu chi trên, phụ huynh N.T.S có con theo học tại trường tiểu học Đặng Cương bức xúc: "Tiền do học sinh đóng góp mà nhà trường lại chi đi tham quan là điều không thể chấp nhận được. Nhiều khoản thu quá "vô lý". Ví dụ như sổ liên lạc và sổ khám bệnh, sổ y bạ mà thu đến 100.000 đồng, tiền học 2 buổi/ngày thu 300.000 đồng/tháng... ".

Bà N.T.H chia sẻ thêm: "Học sinh tại trường tiểu học Đặng Cương hầu hết đều là con nhà nông nghiệp, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc thu nhiều, chi vô lý như trên khiến chúng tôi không đồng tình, mất niềm tin vào nhà trường".

Theo bà Quý, ngoài việc thu chi sai nguyên tắc, bà Thủy còn cố tình làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế. Cụ thể, hệ thống lọc nước được Nhà trường lắp đặt và sử dụng 2 năm nhưng chưa quyết toán, công trình này cũng không thực hiện chào giá cạnh tranh; hệ thống điều hòa có những chiếc được thanh toán 2 lần, phòng máy vi tính được thay thế bằng hệ thống máy mới nhưng không để lại máy cũ và không làm thủ tục thanh lý tài sản. Trường tiểu học Đặng Cương từ trước đến nay chỉ có 1 nhân viên bảo vệ. Tuy nhiên, trên danh sách nhận tiền lương hàng tháng có tới ... 2 người, trong đó, "bảo vệ" có tên Nguyễn Xuân Tiến không hề công tác tại trường!

Đánh nhân viên trong giờ làm việc?

Quá bức xúc, bà Quý đã làm đơn gửi đến UBND huyện An Dương, UBND xã Đặng Cương, Thanh tra Sở GD &ĐT Hải Phòng, CA TP Hải Phòng và nhiều cơ quan chức năng để trình báo. Liên quan đến sự việc, ông Phạm Văn Thứ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đặng Cương cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của bà Quý, UBND xã Đặng Cương đã thành lập Tổ công tác để xác minh, giải quyết sự việc. Kết quả, một phần nội dung trong đơn phản ánh là có cơ sở.

Theo nội dung công văn số 46/UBND-TCT ngày 9/12/2015 của UBND xã Đặng Cương, về quản lý tài chính, mua sắm cơ sở vật chất, Tổ công tác không phát hiện sai phạm, thu nhiều, nộp ít như nội dung đơn thư. Tuy nhiên, bà Quý đã phát hiện sai về thủ tục, quy trình, mục đích chi cần phải đảm bảo nguyên tắc tài chính và các văn bản đã hướng dẫn. Một số nội dung chi không đúng mục đích như: mua sắm đồ dùng văn phòng phẩm, kỷ niệm các ngày lễ lớn, hỗ trợ chuyên môn... Nhà trường sử dụng quỹ hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh để hỗ trợ sơ kết, tổng kết năm học, lễ ra trường... là không đúng. Nhà trường cũng không được trích từ quỹ để chăm sóc cây cảnh, làm vệ sinh lớp, vệ sinh trường... Phần quỹ đội, nhà trường thu 20.000 đồng/học sinh là không đúng chỉ đạo của ngành giáo dục.

Hồ sơ lắp đặt hệ thống lọc nước không có dự toán, quyết toán; mà chỉ có hồ sơ, chứng từ thanh toán cho từng thiết bị. Hệ thống đã hoàn thành nhưng chưa lập sổ theo dõi, khấu hao tài sản cố định. Qua xác minh, việc theo dõi hồ sơ, chứng từ phòng máy tính của trường tiểu học Đặng Cương không đầy đủ. Nhà trường chưa lập sổ theo dõi khấu hao tài sản, hồ sơ máy tính không thể hiện trong biên bản bàn giao giữa Hiệu trưởng cũ và Hiệu trưởng mới, cần phải khắc phục, lập bổ sổ theo quy định. Việc sổ theo dõi khấu hao tài sản cũng chưa được lập với việc lắp đặt máy chiếu, máy điều hòa của trường, lớp.

Tuy nhiên, nội dung công văn cũng nêu rõ chưa có cơ sở xác định việc dạy thêm, học thêm tại trường ngoài việc tổ chức dạy thêm tiếng Anh của Trung tâm Đặng Tuấn đồng thời đề nghị hiệu trưởng phải thực hiện nghiêm túc quy trình quản lý trang thiết bị, cơ sở vật chất, mở sổ theo dõi, khấu hao tài sản cố định. Xuất phát từ việc chưa làm tốt quy định về quản lý tài chính nên dẫn có ý kiến trong nội bộ nhà trường.

Mâu thuẫn giữa bà Thủy và bà Quý lên đến đỉnh điểm khi vào ngày 30/01/2016, bà Thủy đã tát bà Quý, dẫn đến xảy ra xô xát giữa 2 người trong giờ làm việc. Bà Quý cho biết sự việc đã được công an xã Đặng Cương và lãnh đạo địa phương giải quyết nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.

Trao đổi với PV, ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng giáo dục huyện An Dương cho biết: Hiện vụ việc đang được cơ quan công an vào cuộc xác minh, làm rõ.Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Khúc

Loading...

Bình luận

Loading...
Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

Kỹ năng vào lớp 1 cần thiết cho bé

0
Bước vào lớp 1 là một hành trình lý thú trong cuộc đời của trẻ. Kỹ năng vào lớp 1 chính là hành trang mà cha mẹ cần trang bị cho trẻ

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.