Hải Phòng: Hàng trăm tỉ đồng của ngư dân nuôi ngao có nguy cơ mất trắng?

0
Hàng trăm tỉ đồng của ngư dân vùng bãi ngang đầu tư nuôi ngao có nguy cơ mất trắng, kế sinh nhai của hàng trăm con người bị đe dọa, tất cả bắt nguồn từ một dự án cấp phép khai thác cát.

Nước mắt người thả ngao

Nhiều năm qua, nghề nuôi ngao truyền thống có xu hướng phát triển mạnh trở lại, Nhà nước luôn khuyến khích nuôi trồng bởi có thể đem lại nguồn thu lớn để phát triển kinh tế, giúp xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Bà con ngư dân phường Tràng Cát đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào việc cải tạo, khai hoang bãi bồi ven biển để thả ngao giống.
Bà con ngư dân phường Tràng Cát đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào việc cải tạo, khai hoang bãi bồi ven biển để thả ngao giống.

Nhận thấy đây là một nghề có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ năm 2013, bà con ngư dân phường Tràng Cát, quận Hải An, TP Hải Phòng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào việc cải tạo, khai hoang bãi bồi ven biển để thả ngao giống.

Việc nuôi thả ngao và đánh bắt thủy hải sản tại đây đã tạo nguồn thu và giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Thế nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, trong khi người dân đang nuôi thả ngao ổn định tại vùng bãi bồi ven biển Tràng Cát thì bỗng dưng xuất hiện doanh nghiệp vào khai thác cát khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ trắng tay.

Cụ thể, vào các ngày 18 và 19/10/2017,  xuất hiện một số tàu, xà lan có cả gàu xúc vào sát khu vực bãi nuôi ngao để hút cát khiến một số cọc bãi ngao bị đổ, làm ảnh hưởng đến ngao giống và ngư trường tại đây.

Phát hiện sự việc, bà con ngư dân đã báo cho lực lượng chức năng địa phương đề nghị giải quyết.

Lúc này, bà con mới ngã ngửa bởi đại diện đơn vị khai thác cát là công ty CP Thương mại – Xây dựng Tân Vũ Hải Phòng (Cty Tân Vũ) cho biết: việc khai thác này đã được phía UBND TP Hải Phòng đồng ý cấp phép.

Theo nhiều hộ ngư dân tại đây cho biết, bao đời nay khu vực bãi bồi ven biển Tràng Cát vốn là ngư trường truyền thống của bà con ngư dân mưu sinh.

Việc cấp phép khai thác cát ngay trên chính bãi nuôi ngao đã khiến bà con phải sống trong cảnh lo lắng, bất an bởi số ngao đã thả chính là nhà cửa, tài sản họ đang cầm cố ngân hàng.

Qua đó, tình trạng doanh nghiệp khai thác cát chưa cắm cọc tiêu cố định vùng được cấp phép khiến khu vực nuôi ngao và khai thác cát nhiều khi bị chồng lấn.

Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến mâu thuẫn giữa các hộ nuôi và doanh nghiệp khai thác cát ngày càng “nóng”.

Tình trạng mâu thuẫn giữa các hộ nuôi ngao và doanh nghiệp khai thác cát ngày càng “nóng”.  
Tình trạng mâu thuẫn giữa các hộ nuôi ngao và doanh nghiệp khai thác cát ngày càng “nóng”.  

Chọn ngao hay chọn cát?

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 29/12/2010, UBND TP Hải Phòng đã cấp giấy phép số 2274/GP-UBND cho phép Cty Tân Vũ được khai thác khoáng sản cát làm vật liệu san lấp khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray, tổng diện tích khu vực khai thác là 96 ha với trữ lượng 3.910.686,16 m3 trong thời hạn 18,5 năm.

Theo giấy phép, việc khai thác chỉ phục vụ cho việc san lấp tại khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray (thuộc phường Tràng Cát). Thế nhưng, đơn vị chưa kịp triển khai dự án thì việc san lấp tại đây đã hoàn thành xong.

Vì lẽ đó, ngày 02/7/2014,UBND TP Hải Phòng đã có động thái “đền bù” cho doanh nghiệp này khi cấp giấy phép sửa đổi bổ sung số 1467/GP-UBND điều chỉnh mục tiêu cung cấp cát làm vật liệu san lấp.

Theo điều chỉnh thì việc khai thác sẽ phục vụ san lấp các công trình tại trung tâm thành phố, các vùng lân cận, tuyến đường cao tốc 5B Hà Nội – Hải Phòng và nghiêm cấm chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp khác dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép bổ sung, Cty Tân Vũ đã tiến hành bán dự án cho Công ty TNHH Hoàng Nam 36 ở Hải Dương và ký kết một Hợp đồng đánh bắt hải sản với ngư dân tại khu vực được cấp mỏ, vi phạm nghiêm trọng các quy định trong giấy phép đã cấp.

Đặc biệt, tại Thông báo số 49/TB-HĐND ngày 11/5/2017 về kết luận của Đoàn giám sát chuyên đề HĐND thành phố Hải Phòng đã chỉ ra nhiều yếu kém của đơn vị này.

Theo đó, Cty Tân Vũ chưa huy động được các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật khai thác để có đủ năng lực khai thác, thiếu năng lực cạnh tranh để có hợp đồng san lấp, sản lượng khai thác hàng năm còn rất thấp, sản lượng khai thác không đúng giấy phép, do đó giá thành khai thác cao, chưa phát huy được hiệu quả.

Bên cạnh đó, Cty được cấp phép từ năm 2010 vậy mà đến khi thanh tra vẫn nợ Ngân sách Nhà nước trên 2,5 tỷ đồng (chủ yếu là thuế tài nguyên) và nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gần 1,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác chưa được duy trì thường xuyên theo quy định của pháp luật.

Cũng theo kết luận thì đến thời điểm 11/5/2017, phía công ty vẫn chưa thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo quy định.

Thậm chí, các cơ quan chức năng chưa được đơn vị này báo cáo về việc niêm yết công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường.

HĐND thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng có liên quan sớm tham mưu cho UBND thành phố Hải Phòng ban hành quy định về thủ tục thu hồi giấy phép đối với những đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức không thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác khoáng sản…

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Phương - Phó giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng (nay là giám đốc) từng cho biết: “Trên cơ sở báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẽ đề xuất UBND TP cho thu hồi giấy phép”.

Rõ ràng với một doanh nghiệp tai tiếng, năng lực yếu kém, dính nhiều sai phạm nhưng vẫn được cấp phép khai thác bổ sung, liệu UBND TP Hải Phòng có đang “ưu ái” cho doanh nghiệp?

Phải chăng đang có “lợi ích nhóm” trong dự án này, khi mà các cơ quan ban ngành TP Hải Phòng vẫn tìm mọi cách giữ lại dự án này, để mặc ngư dân phải lao đao trên con đường mưu sinh?

Xuân Thu

Loading...

Bình luận

Loading...
Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát

0
Thẩm phán Lê Viết Hòa khẳng định, vụ án khách quan đúng tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án đúng với quy định của pháp luật 2 vụ án trên.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm