Hải Phòng: Hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng chưa được xử lý

0
Từ đầu năm 2017 đến nay, TP Hải Phòng phát hiện 443 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, cần xử lý triệt để trong lĩnh vực này.
Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Hải Phòng vẫn chưa được xử lý nghiêm minh và triệt để.
Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Hải Phòng vẫn chưa được xử lý nghiêm minh và triệt để.

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Trong năm 2016, trên địa bàn TP Hải Phòng có 4.572 công trình được cấp phép xây dựng và 100 công trình được miễn giấy phép, trong số này có 1.010 công trình xây dựng vi phạm bao gồm xây dựng không phép, sai phép, xây dựng trên đất không được phép xây dựng. 

Qua rà soát của Thanh tra Sở Xây dựng và tổng hợp báo cáo của các quận, Sở Xây dựng đề xuất, UBND thành phố chấp thuận chủ trương xử lý, cưỡng chế tháo dỡ 39 công trình vi phạm.

Đến nay, đã và đang tháo dỡ 14 công trình, còn nhiều công trình chưa giải quyết, nổi cộm như công trình của Công ty cổ phần Nguyễn Vũ Gia (phường Đằng Lâm); 2 công trình tại lô 10B (phường Đằng Hải); công trình nhà thép tại số nhà 930 Nguyễn Văn Linh, xã An Đồng, huyện An Dương, công trình xây dựng tại Trường cao đẳng Bách Nghệ tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh và nhiều công trình khác.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Hải Phòng có 2.531 công trình xây dựng được cấp phép theo quy định, 151 công trình được miễn phép, 330 công trình không có giấy phép và xây dựng trên đất không được phép xây dựng.

Qua thanh tra và đi kiểm tra thực tế, hiện nay trên địa bàn thành phố còn 443 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó, có 44 trường hợp xây dựng sai phép (vượt tầng); 18 trường hợp vi phạm chỉ giới, mật độ xây dựng; 287 trường hợp không có giấy phép xây dựng;

44 công trình xây dựng trên đất không được phép xây dựng; 50 trường hợp thuộc các trường hợp sai phép khác. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tập trung ở một số quận như: Lê Chân, Ngô Quyền và huyện An Dương.

Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã thực hiện bổ sung, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với 38 trường hợp, chủ đầu tư tự tháo dỡ và chính quyền tổ chức tháo dỡ 31 công trình vi phạm.

Xử lý nghiêm minh và triệt để

Lắng nghe báo cáo công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng nhấn mạnh: “Trật tự xây dựng luôn là vấn đề được dư luận quan tâm. Vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có vi phạm nghiêm trọng còn nhiều, quản lý nhà nước trong lĩnh vực này chưa đáp ứng yêu cầu, trật tự xây dựng bị buông lỏng, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp”. 

Theo đó, tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND TP Hải Phòng là sớm khắc phục tình trạng này, lập lại trật tự xây dựng, bảo đảm kỷ cương, quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Cũng tại cuộc họp này, ông Nguyễn Xuân Bình yêu cầu các Sở, ngành chức năng TP Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng vi phạm; xử lý nghiêm dứt điểm 39 công trình vi phạm nghiêm trọng trong năm 2016 và các công trình vi phạm mới phát sinh trong năm 2017.

Từ đó kiên quyết tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ nếu chủ đầu tư không tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm; đồng thời, chủ động hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân và các doanh nghiệp trong việc cấp phép xây dựng.

Mộc Miên

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm