Pháp Luật Plus

Hải Dương: Vụ các "quan" đang "bỏ quên" người dân, đến bao giờ quyền lợi của người dân mới được giải quyết?

0
Hơn 10 năm trôi qua, nhưng quyền lợi của 3 hộ dân vẫn bị chính quyền tỉnh Hải Dương ngó lơ. Cùng một chính sách, người được lợi, người thì bị “hành”.

Cùng một chính sách được lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương ban hành nhưng sau gần 13 năm, 2/5 hộ thì được lợi và 3 hộ còn lại thì bị “hành”.

Câu chuyện chưa có hồi kết nêu trên có thể là minh chứng cho tình trạng “quan liêu” của lãnh đạo địa phương này?.

Như báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, dù Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo bán đất cho 05 hộ nhưng sau đó gần 13 năm UBND TP Hải Dương chỉ mới thực hiện cho 2/5 hộ.

Hồ sơ của vụ việc cho thấy, trong số hộ được giải quyết chính sách có hộ bà Đỗ Thị Nga.

Bà Nga được TP Hải Dương duyệt mua đất vị trí đắc địa với 02 mặt tiền và có giá bằng 1/4 các hộ cùng diện có đất bị thu hồi.

Chú thích ảnh:Khu đất (nhà màu vàng) vốn là lô đất mà UBND TP Hải Dương cấp bán cho hộ bà Nga, bà Nga đã bán lại cho người khác và 3/5 hộ còn lại thì đang vướng do các “quan” bỏ quên.

Khu đất (nhà màu vàng) vốn là lô đất mà UBND TP Hải Dương cấp bán cho hộ bà Nga, bà Nga đã bán lại cho người khác và 3/5 hộ còn lại thì đang vướng do các “quan” bỏ quên.

Cụ thể, ngày 23/11/2007, UBND tỉnh Hải Dương ban hành thông báo số 174/TB-VP công bố ý kiến của ông Lê Hồng Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc họp với các Sở, ngành, UBND TP Hải Dương về giao đất tái định cư cho các hộ gia đình bị thu hồi đất để giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng một số dự án trên địa bàn TP Hải Dương cho 05 hộ gồm: Nguyễn Viết Xuyên, Đinh Bá Tâm, Đào Xuân Dinh, Đỗ Thị Nga, Nguyễn Xuân Năm.

Ngay sau đó, ngày 31/7/2008, Ban giải phóng mặt bằng TP Hải Dương gửi UBND TP Hải Dương và Phòng TN&MT TP Hải Dương đề nghị các đơn vị này ban hành quyết định giao đất tái định cư cho hộ bà Đỗ Thị Nga.

Văn bản này nêu rõ: “Thực hiện công văn số 174/TB-VP ngày 23/11/2007 của Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương về việc thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Văn tại cuộc họp với các Sở, ngành, UBND TP Hải Dương về giao đất tái định cư cho các hộ gia đình bị thu hồi đất để GPMB xây dựng một số dự án trên địa bàn TP Hải Dương.

Căn cứ quyết định số 1722/QĐ-UBND ngày 22/5/2008 của UBND tỉnh Hải Dương về việc phê duyệt điều chỉnh bổ sung đơn giá thu tiền sử dụng đất tái định cư để GPMB xây dựng các công trình đường 52m (kéo dài), Thư viện Tổng hợp tỉnh Hải Dương.

Hộ gia đình bà Đỗ Thị Nga thuộc diện GPMB xây dựng nút giao thông phía Tây Bắc cầu Tam Giang đã tháo dỡ, di chuyển, bàn giao mặt bằng cho nhà nước thi công công trình.

Ban GPMB thành phố kính đề nghị UBND TP, Phòng TN&MT TP ra thông báo và ban hành quyết định giao đất tái định cư cho hộ bà Nga tại khu tái định cư Đông Ngô Quyền (giai đoạn 2), lô đất số F1 có 2 mặt đường, diện tích 100.30m2. Thu tiền sử dụng đất: 100.30m2 x 10.000.000 đ/m2...”.

Sau khi nhận được văn bản nêu trên, ngày 11/8/2008, UBND TP Hải Dương đã ban hành quyết định số 2583/QĐ-UBND giao đất cho hộ bà Nga. Tổng số tiền mà bà Nga phải nộp để nhận đất là hơn 1 tỷ đồng.

Tìm hiểu của PV cho thấy, sau khi nhận được đất, hộ bà Nga đã bán cho một hộ dân khác và nay hộ dân đó đã xây nhà ở kiên cố, cao tầng.

Và 3/5 hộ còn lại thì vẫn mòn mỏi chờ UBND TP Hải Dương thực hiện chính sách nhưng chưa biết đến bao giờ?.

Từ câu chuyện khôi hài nêu trên cho thấy, tại Hải Dương, chính sách mà UBND tỉnh ban hành là một chuyện, còn dân muốn được hưởng chính sách đó thì phải có “cửa”, phải đi đúng “cửa” và nếu đi sai thì chờ dài cổ vẫn không ai giải quyết.

Oái ăm thay, cái cửa sai lại là cửa đường đường, chính chính, kiến nghị tới các cấp chính quyền như lời các hộ dân cung cấp?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Kích cầu du lịch Đà Nẵng gắn với sản phẩm, dịch vụ "giải trí đêm”

Nhiều vấn đề nóng liên quan đến xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ du lịch phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Quảng Ngãi bảo tồn phát huy di sản văn hóa vùng cao

Qua các lễ hội, tiếng cồng chiêng, tiếng đàn Bro, đàn Katak, các làn điệu dân ca Xà ru, A giới… tiếp tục ngân vang.

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Xem thêm