Pháp Luật Plus

Hải Dương: Hợp thức sai phạm cho gói thầu đã được thi công

0
Một gói thầu xây dựng chưa đến ngày mở thầu nhưng đã được thi công từ trước đó nhiều ngày - đó là lý do khiến chủ đầu tư trốn tránh, không muốn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu.
Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa được thi công và bằng chứng không thể chối cãi.
Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa được thi công và bằng chứng không thể chối cãi.

“Lập lờ đánh lận con đen”

Gói thầu xây dựng nhà lớp học 2 tầng 8 phòng - Trường Mầm non trung tâm xã Cẩm Hoàng (giai đoạn 2), huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được chủ đầu tư là UBND xã Cẩm Hoàng mời đấu thầu rộng rãi và thông báo bán HSMT từ ngày 06/3/2017 và việc mở thầu sẽ được tiến hành vào 09 giờ 05 phút ngày 16/3/2017.

Tuy thông báo là vậy nhưng khi một số nhà thầu đến mua hồ sơ thì từ nhân viên đến lãnh đạo xã Cẩm Hoàng luôn khất lần và tìm mọi cách để không bán HSMT.

Ngày 06/3/2017, sau khi phản ảnh việc không mua được hồ sơ thầu, các nhà thầu hết sức bất ngờ khi ông Vũ Xuân Thuấn - cán bộ địa chính xã Cẩm Hoàng khẳng định, công trình xây dựng Trường mầm non đã được thi công sắp xong bởi Công ty TNHH Tân Trường có địa chỉ tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng.

Tìm đến địa chỉ xây dựng nằm tại thôn Ngọc Lâu theo chỉ dẫn của ông Thuấn, các nhà thầu đã ghi lại một số hình ảnh tại công trường và không khỏi thắc mắc về phần móng nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đang được thi công.

Nhận thấy có dấu hiệu sai phạm tại gói thầu nói trên, ngày 14/3/2017 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã xuống làm việc tại xã Cẩm Hoàng.

Trả lời câu hỏi thắc mắc về công trình xây dựng Trường Mầm non xã, ông Ngô Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng cho rằng ông Thuấn đã thông tin không đúng khi nhầm lẫn với các công trình của gói thầu giai đoạn 1. Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa hề được thi công ở bất kỳ hạng mục nào…

Cố tình che giấu sai phạm

Trước giờ mở thầu vào buổi sáng ngày 16/3/2017, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cùng các nhà thầu có mặt tại UBND xã Cẩm Hoàng, ông Chủ tịch UBND xã cùng đại diện đơn vị tư vấn một lần nữa quả quyết không có vi phạm gì trong gói thầu.

Trước đề nghị của các nhà thầu, UBND xã đã phải cử ông Thuấn dẫn các nhà thầu đi xuống hiện trường. Thực tế cho thấy, toàn bộ phần móng của công trình nhà lớp học trường mầm non giai đoạn 2 đã được thi công, đúng tại vị trí hồ sơ thiết kế.

Trước những hình ảnh, chứng cứ không thể chối cãi trên đây nhưng ông Nguyễn Tiến Yên - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hoàng vẫn ra sức bao biện và khẳng định, “mọi việc làm của xã không có gì là sai trái” vì dự án đã được Huyện ủy Cẩm Giàng chỉ đạo cho kịp tiến độ để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và “ngày 9/3/2017 vừa qua, xã mới chỉ cho múc ít đất động thổ lấy ngày”.

Ông Yên còn tuyên bố “xanh rờn” rằng không quan tâm đến văn bản, luật định nào trong công tác xây dựng công trình trên (!). Tuy vậy, việc mở thầu dự kiến được tiến hành ngay sau đó cũng đã bị dừng với lý do chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ tham dự thầu.

Trước những sai phạm trên, UBND huyện Cẩm Giàng và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần sớm vào cuộc, thanh tra toàn bộ dự án.

Việc cho tiến hành thi công công trình trước rồi mới tổ chức mở thầu, che mắt các cơ quan chức năng nhằm hợp thức sai phạm của lãnh đạo xã Cẩm Hoàng cần phải bị xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc.

Quốc Anh

Loading...

Bình luận

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

Đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023.

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Xem thêm

Quốc tế