Hải Dương: Hợp thức sai phạm cho gói thầu đã được thi công

0
Một gói thầu xây dựng chưa đến ngày mở thầu nhưng đã được thi công từ trước đó nhiều ngày - đó là lý do khiến chủ đầu tư trốn tránh, không muốn phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) cho các nhà thầu.
Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa được thi công và bằng chứng không thể chối cãi.
Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa được thi công và bằng chứng không thể chối cãi.

“Lập lờ đánh lận con đen”

Gói thầu xây dựng nhà lớp học 2 tầng 8 phòng - Trường Mầm non trung tâm xã Cẩm Hoàng (giai đoạn 2), huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được chủ đầu tư là UBND xã Cẩm Hoàng mời đấu thầu rộng rãi và thông báo bán HSMT từ ngày 06/3/2017 và việc mở thầu sẽ được tiến hành vào 09 giờ 05 phút ngày 16/3/2017.

Tuy thông báo là vậy nhưng khi một số nhà thầu đến mua hồ sơ thì từ nhân viên đến lãnh đạo xã Cẩm Hoàng luôn khất lần và tìm mọi cách để không bán HSMT.

Ngày 06/3/2017, sau khi phản ảnh việc không mua được hồ sơ thầu, các nhà thầu hết sức bất ngờ khi ông Vũ Xuân Thuấn - cán bộ địa chính xã Cẩm Hoàng khẳng định, công trình xây dựng Trường mầm non đã được thi công sắp xong bởi Công ty TNHH Tân Trường có địa chỉ tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng.

Tìm đến địa chỉ xây dựng nằm tại thôn Ngọc Lâu theo chỉ dẫn của ông Thuấn, các nhà thầu đã ghi lại một số hình ảnh tại công trường và không khỏi thắc mắc về phần móng nhà với diện tích hàng trăm mét vuông đang được thi công.

Nhận thấy có dấu hiệu sai phạm tại gói thầu nói trên, ngày 14/3/2017 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã xuống làm việc tại xã Cẩm Hoàng.

Trả lời câu hỏi thắc mắc về công trình xây dựng Trường Mầm non xã, ông Ngô Xuân Mạnh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hoàng cho rằng ông Thuấn đã thông tin không đúng khi nhầm lẫn với các công trình của gói thầu giai đoạn 1. Ông Mạnh khẳng định gói thầu giai đoạn 2 chưa hề được thi công ở bất kỳ hạng mục nào…

Cố tình che giấu sai phạm

Trước giờ mở thầu vào buổi sáng ngày 16/3/2017, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cùng các nhà thầu có mặt tại UBND xã Cẩm Hoàng, ông Chủ tịch UBND xã cùng đại diện đơn vị tư vấn một lần nữa quả quyết không có vi phạm gì trong gói thầu.

Trước đề nghị của các nhà thầu, UBND xã đã phải cử ông Thuấn dẫn các nhà thầu đi xuống hiện trường. Thực tế cho thấy, toàn bộ phần móng của công trình nhà lớp học trường mầm non giai đoạn 2 đã được thi công, đúng tại vị trí hồ sơ thiết kế.

Trước những hình ảnh, chứng cứ không thể chối cãi trên đây nhưng ông Nguyễn Tiến Yên - Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Hoàng vẫn ra sức bao biện và khẳng định, “mọi việc làm của xã không có gì là sai trái” vì dự án đã được Huyện ủy Cẩm Giàng chỉ đạo cho kịp tiến độ để công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và “ngày 9/3/2017 vừa qua, xã mới chỉ cho múc ít đất động thổ lấy ngày”.

Ông Yên còn tuyên bố “xanh rờn” rằng không quan tâm đến văn bản, luật định nào trong công tác xây dựng công trình trên (!). Tuy vậy, việc mở thầu dự kiến được tiến hành ngay sau đó cũng đã bị dừng với lý do chỉ có một nhà thầu nộp hồ sơ tham dự thầu.

Trước những sai phạm trên, UBND huyện Cẩm Giàng và các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cần sớm vào cuộc, thanh tra toàn bộ dự án.

Việc cho tiến hành thi công công trình trước rồi mới tổ chức mở thầu, che mắt các cơ quan chức năng nhằm hợp thức sai phạm của lãnh đạo xã Cẩm Hoàng cần phải bị xử lý, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc.

Quốc Anh

Bình luận

Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an tỉnh

Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an tỉnh

0
Chiều ngày 1/3, tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an đã công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động, bổ nhiệm.

"Nàng thơ" 18... ngày tuổi "đốn tim" cộng đồng mạng

Những khoảnh khắc quý giá đầu đời của cô con gái mới sinh, anh để bé Letícia hóa thành những nàng thơ nổi tiếng trong hội họa.

Cha mẹ đứng ngồi không yên vì con trai “nữ tính hóa”

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng khiến nhiều cha mẹ bất an khi con trai ngày càng “nữ tính hóa”.

Tặng 3.300 vé tham quan Khu du lịch Núi Thần Tài cho Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng

Khu du lịch Núi Thần Tài gửi tặng 3.300 vé Gói Phổ thông trị giá 1,32 tỷ đồng cho cán bộ nữ thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng.

Nữ diễn viên Việt Nam giành giải “Diễn viên quốc tế xuất sắc nhất”

Năm nay liên hoan có sự tham gia của 43 phim trên khắp thế giới ở các hạng mục: phim truyện dài, phim ngắn và phim tài liệu.

Xem thêm