Pháp Luật Plus - Hải Dương: Chưa có phương án bồi thường, chính quyền huy động lực lượng buộc doanh nghiệp tháo dỡ tài sản hàng chục tỷ đồng?

Hải Dương: Chưa có phương án bồi thường, chính quyền huy động lực lượng buộc doanh nghiệp tháo dỡ tài sản hàng chục tỷ đồng?

0
Nhiều lò gạch đều còn thời hạn thuê đất hàng chục năm, đảm bảo vệ sinh môi trường…nhưng UBND tỉnh Hải Dương lại buộc phải tháo dỡ khiến DN rất bức xúc.

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều chủ cơ sở sản xuất gạch xây dựng kiểu đứng liên tục trên địa bàn tỉnh Hải Dương về việc chính quyền các cấp dùng mọi biện pháp, không cho các cơ sở tiến hành sản xuất để cho hàng vạn viên gạch mộc đang dầm mưa dãi nắng, đất lại hoàn đất vì không được đốt tiếp lò.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của các chủ cơ sở sản xuất lò gạch kiểu đứng gửi Phapluatplus.vn.
Đơn kêu cứu khẩn cấp của các chủ cơ sở sản xuất lò gạch kiểu đứng gửi Phapluatplus.vn.

Không những bị dừng sản xuất mà các chủ lò gạch xây dựng theo công nghệ lò kiểu đứng liên tục còn đứng trước nguy cơ bị xóa sổ vì bị chính quyền địa phương từ cấp huyện đến cấp xã o ép, gây áp lực buộc các chủ lò phải dừng và tháo dỡ gây thiệt hại về kinh tế hàng chục tỷ đồng.

Chủ lò thì đứng trước nguy cơ phá sản, vỡ nợ vì số tiền đầu tư xây dựng dạng lò kiểu đứng liên tục quá lớn lên đến hàng chục tỷ đồng, người lao động đang không có công ăn việc làm.

Đơn cử như trường hợp của ông Đặng Văn Kiên và ông Bùi Văn May cùng trú tại xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương phản ánh về tình trạng gần 1 năm nay, hai chủ lò không được phép hoạt động sản xuất khiến cho hàng triệu viên gạch chưa đốt đang dầm mưa dãi nắng có thể hỏng bất cứ lúc nào, đặc biệt là mùa mưa đang đến gần gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, ông May và ông Kiên có hai lò gạch cạnh nhau bức xúc cho biết: “Chúng tôi mong muốn được UBND tỉnh Hải Dương cho phép chúng tôi hoạt động hết lộ trình mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để chúng tôi đốt nốt số gạch mộc mà đã sản xuất ra để tiến hành thu hồi lại vốn.

Chứ như tình trạng hiện nay hàng tháng, chúng tôi phải mất hàng trăm triệu đồng cho việc mua ni long, bạt để tiến hành thay bạt vì lo sợ gạch mộc đã phơi khô sẽ bị ẩm, mục nát hết.

Hơn nữa gần 1 năm nay, chúng tôi không được sản xuất nên không có tiền để trả lương cho công nhân làm thuê trước thời hạn bị UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định cấm mọi hoạt động sản xuất của lò gạch thủ công.

Ông Bùi Văn May người bị chính quyền huyện Ninh Giang và UBND xã Hồng Phong gây áp lực, dùng mọi biện pháp để gia đình ông tháo dỡ lò gạch.
Ông Bùi Văn May người bị chính quyền huyện Ninh Giang và UBND xã Hồng Phong gây áp lực, dùng mọi biện pháp để gia đình ông tháo dỡ lò gạch.

Mỗi tháng chúng tôi đang không biết xoay xở đâu ra tiền để trả lãi ngân hàng vì số tiền đầu tư vào xây dựng, lắp đặt thiết bị công nghệ lò gạch kiểu đứng liên tục lên đến hàng chục tỷ đồng”.

“Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền ở tỉnh Hải Dương nhưng không nhận được bất cứ câu trả lời nào từ chính quyền cấp xã, huyện cho tới UBND tỉnh.

Không những thế, UBND huyện Ninh Giang và UBND xã Hồng Phong còn ngang nhiên huy động lực lượng dùng mọi biện pháp để buộc chúng tôi phải tháo dỡ lò nếu không tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế, giờ chúng tôi không biết kêu ai cho thấu...”, ông May bức xúc cho biết.

Cũng theo ông Kiên chủ lò gạch sát tại lò ông May hoang mang lo lắng: “Mấy hôm nay UBND huyện Ninh Giang và UBND xã Hồng Phong cho lực lượng xuống gây áp lực buộc gia đình ông May phải tháo dỡ toàn bộ khu lò đã xây dựng khiến cho tôi vô cùng hoang mang lo lắng.

Tôi còn nhận được thông báo của UBND huyện Ninh Giang gửi cho tôi sẽ tiến hành cưỡng chế lò gạch trong nay mai mà không hề tiến hành lập biên bản, kiểm đếm tài sản cho gia đình tôi…

Sau  khi nhận được thông báo tôi tụt huyết áp mấy lần liền vì lò của chúng tôi xây dựng theo chủ trương của UBND tỉnh Hải Dương chuyển đổi từ lò thủ công, lò úp vung sang xây dựng lò kiểu đứng liên tục, có đầy đủ giấy tờ hồ sơ pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền đã cấp”.

Ông Đặng Văn Kiên với khuôn mặt khắc khổ hoang mang lo lắng trước thông tin lò gạch kiểu đứng liên tục của gia đình ông chuẩn bị cưỡng chế tháo dỡ.
Ông Đặng Văn Kiên với khuôn mặt khắc khổ hoang mang lo lắng trước thông tin lò gạch kiểu đứng liên tục của gia đình ông chuẩn bị cưỡng chế tháo dỡ.

Cùng chung cảnh ngộ với ông Kiên và ông May, còn có ông Bùi Đức Dục là chủ cơ sở sản xuất lò đứng liên tục có địa chỉ thôn Vực, xã Tứ Xuyên, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết: “Khi ông tiến hành xây dựng lò đứng liên tục ông đã làm theo đúng chủ trương của UBND tỉnh Hải Dương đề ra để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động địa phương.

3Quyết định về việc xây dựng và vận hành lò gạch kiểu đứng liên tục trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn năm 2005-2010 của UBND tỉnh Hải Dương.

1Quyết định về việc cho phép ông Bùi Đức Dục xây dựng các công trình phụ trợ, đắp dốc vận chuyển qua đê tại dự án sản xuất lò nung liên tục kiểu đứng tại bãi đê sông Thái Bình, xã Tử Xuyên, huyện Tứ Kỳ do ông Nguyễn Trọng Thừa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký.

2Quyết định về việc cho phép ông Bùi Đức Dục xây dựng các công trình phụ trợ, đắp dốc vận chuyển qua đê tại dự án sản xuất lò nung liên tục kiểu đứng tại bãi đê sông Thái Bình, xã Tử Xuyên, huyện Tứ Kỳ do ông Nguyễn Trọng Thừa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã ký.

4Kết quả thẩm định kết quả xây dựng, cải tiến công nghệ lò nung gạch liên tục kiểu đứng do Sở KH&CN tỉnh Hải Dương thẩm định.

Mọi hồ sơ pháp lý để được sản xuất kinh doanh tôi đều được các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương chấp thuận bằng văn bản như: quyết định của UBND tỉnh Hải Dương cho đầu tư xây dựng các công trình phụ trợ.

Đắp đuốc vận chuyển qua đê, giấy chứng nhận kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký thuế, giấy chứng nhận đăng ký cam kết bảo vệ môi trường, phiếu kết quả đánh giá sản phẩm, hợp đồng cho thuê đất kéo dài 25 năm mà gia đình tôi mới sử dụng kinh doanh sản xuất được 10 năm nay …

Tôi không hiểu vì lý do gì mà UBND tỉnh Hải Dương lại ban hành quyết định số 661/QĐ-UBND ngày 15/3/2011 và sau đó là công văn số 1992/UBND-VP ngày 11/8/2016 của UBND tỉnh Hải Dương đã gộp thời hạn chấm dứt hoạt động của lò gạch thủ công và lò đứng liên tục làm cho cá nhân tôi và các chủ lò trên địa bàn các huyện lân cận đã đầu tư xây dựng hệ thống lò đứng liên tục trước nguy cơ phá sản vì không được sản xuất”, ông Dục cho hay.

Phải sống trong cảnh lo lắng sợ hãi về việc vỡ nợ còn có ông Nguyễn Danh Thìn, chủ lò đứng liên tục tại bãi Soi – Đô Lạng thôn Tứ Cường, xã Quyết Thắng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết: “Sau khi UBND tỉnh Hải Dương có chủ trương dừng hoạt động tất cả các loại lò (trử lò tuynen) tôi cũng chấp hành.

Hàng chục chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ phá sản vì UBND tỉnh Hải Dương không cho các cơ sở sản xuất, để đốt nốt hàng vạn viên gạch mộc đã qua sản xuất.
Hàng chục chủ cơ sở trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ phá sản vì UBND tỉnh Hải Dương không cho các cơ sở sản xuất, để đốt nốt hàng vạn viên gạch mộc đã qua sản xuất.

Tuy nhiên do còn quá nhiều nguyên vật liệu còn lại chưa được đốt để tạo thành sản phẩm nên tôi mong muốn được UBND tỉnh Hải Dương xem xét tạo điều kiện cho tôi đốt nốt chỗ gạch mộc đã sản xuất để tiến hành thu hồi vốn, tạo công ăn việc làm cho người lao động. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Hải Dương vẫn cố tình đẩy những người con của mình rơi đứng trước bờ vực phá sản..”.

Nói về nguyên nhân dẫn đến sự việc này, các chủ lò kể trên đều cho biết:

Ngày 06/8/2016, Tỉnh ủy Hải Dương đã có thông báo số 274 – TB/TU (V/v chấm dứt hoạt động sản xuất gạch thủ công trên địa bàn tỉnh) Trong Thông báo nêu rõ: Sau khi nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra và đề xuất việc thực hiện chấm dứt hoạt động sản xuất gạch thủ công trên địa bàn tỉnh (Báo cáo số 45-BC/BCS ngày 14/6/2016) và ý kiến tham gia của các sở, nghành liên quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận như sau: UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, cho dừng ngay hoạt động sản xuất và tháo dỡ các lò gạch “thủ công” các loại trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tại quyết định số 661/QĐ-UBND ngày 15/3/2011 và sau đó là công văn số 1992/UBND-VP ngày 11/8/2016 của UBND tỉnh Hải Dương đã gộp thời hạn chấm dứt hoạt động của lò gạch thủ công vào lò đứng liên tục lại đi ngược với thông báo 274 – TB/TU, của Ban thường vụ tỉnh ủy, tỉnh Hải Dương đã đẩy người dân đứng bên bờ vực phá sản, lâm vào cảnh nợ nần khi họ đã vay mượn cầm cố hết tài sản, nhà cửa để xây dựng lên những lò gạch (đạt tiêu chuẩn của bộ KH&CN) làm kế sinh nhai.

Hải Dương: Chưa có phương án bồi thường, chính quyền huy động lực lượng buộc doanh nghiệp tháo dỡ tài sản hàng chục tỷ đồng?
Hàng vạn viên gạch mộc đang dầm mưa dãi nắng sắp đất lại hoàn đất khi UBND tỉnh Hải Dương cấm đốt gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các chủ cơ sở.
Hàng vạn viên gạch mộc đang dầm mưa dãi nắng sắp đất lại hoàn đất khi UBND tỉnh Hải Dương cấm đốt gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho các chủ cơ sở.

Việc đánh đồng khái niệm giữa lò gạch thủ công và lò gạch đứng liên tục của UBND tỉnh Hải Dương là không phù hợp với lộ trình của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành, vi phạm quy định tại điểm e, khoản 3 điều 1 tại quy định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014.

Cũng theo các hộ dân nói trên cho biết: “UBND tỉnh Hải Dương và các cấp các ngành chưa có lộ trình, văn bản hướng dẫn phương án bồi thường đối với các chủ cơ sở sản xuất gạch theo hướng chuyển đổi công nghệ nhưng đã tiến hành áp dụng các biện pháp hành chính đối với lò gạch kiểu đứng liên tục mà các chủ lò đang kinh doanh sản xuất như: cắt điện, cắt các đoạn đường vận chuyển gạch, các dốc đê, khóa máy móc, để gây áp lực buộc các chủ lò phải dừng hoạt động sản xuất kinh doanh là vi phạm pháp luật”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Phapluatplus.vn, ngày 15/7/2016 Bộ Xây dựng đã ban hành công văn số 1452/BXD-GĐ về việc tăng cường công tác quản lý đối với các lò nung thủ công sản xuất vật liệu xây dựng trên phạm vi toàn quốc gửi các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Hải Dương: Chưa có phương án bồi thường, chính quyền huy động lực lượng buộc doanh nghiệp tháo dỡ tài sản hàng chục tỷ đồng?
              Các thiết bị bắt đầu gỉ sét sau lệnh cấm dừng sản xuất lò gạch của UBND tỉnh Hải Dương.
Các thiết bị bắt đầu gỉ sét sau lệnh cấm dừng sản xuất lò gạch của UBND tỉnh Hải Dương.
Các thiết bị bắt đầu gỉ sét sau lệnh cấm dừng sản xuất lò gạch của UBND tỉnh Hải Dương.

Theo công văn này, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh “Chấm dứt hoạt động các lò gạch thủ công, thủ công cải tiến trước năm 2016, chấm dứt hoạt động các lò gạch đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch trước năm 2018”.

Như vậy, đối chiếu với công văn của Bộ Xây dựng, các chủ lò gạch kiểu đứng liên tục có quyền hoạt động sản xuất đến trước năm 2018. 

Ở một diễn biến khác, sau khi nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các chủ lò sản xuất và kinh doanh lò gạch kiểu đứng liên tục thì Thanh Tra Bộ xây dựng cũng đã có văn bản số 969/BXD-TTg ngày 3/5/2016 gửi UBND tỉnh Hải Dương xem xét giải quyết, phân loại và xử lý từng trường hợp lò như sau:

Đối với các cơ sở phù hợp với quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng của tỉnh Hải Dương và đáp ứng các quy định khác của pháp luật đủ điều kiện và có nhu cầu chuyển sang công nghệ sản xuất vật liệu không nung thì xem xét, hướng dẫn tại điều kiện cho các cơ sở chuyển đổi theo đúng quy định.

Đối với các cơ sở có đủ điều kiện, dự án còn thời gian hoạt động theo giấy phép được duyệt và không vi phạm các quy định về an toàn sản xuất vùng nguyên liệu, không làm ảnh hưởng đến môi trường sản xuất và đời sống của các hộ dân lân cận trong vùng…

Hải Dương: Chưa có phương án bồi thường, chính quyền huy động lực lượng buộc doanh nghiệp tháo dỡ tài sản hàng chục tỷ đồng?
UBND tỉnh Hải Dương cần xem xét nguyện vọng chính đáng, có chính sách phù hợp không để gây thiệt hại về kinh tế và tinh thần của người dân.
UBND tỉnh Hải Dương cần xem xét nguyện vọng chính đáng, có chính sách phù hợp không để gây thiệt hại về kinh tế và tinh thần của người dân.

Không có nhu cầu chuyển đổi công nghệ thì xem xét cho tiếp tục hoạt động theo lộ trình đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, tạo điều kiện cho các cơ sở giải quyết tối đa số nguyên, nhiên liệu và gạch mộc tồn đọng.

Cùng với đó, ngày 14/7/2017, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh ban hành công văn số 1568/BXD-VLXD về việc thực hiện lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Thứ trưởng Bùi Văn Khánh đề nghị UBND tỉnh Hải Dương giải quyết khiếu kiện của công dân trên tinh thần tạo điều kiện cho các cơ sở tận thu tối đa số gạch mộc tồn đọng, báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng trước ngày 30/7/2017.

Tuy nhiên, hầu hết các văn bản của Bộ Xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng dường như đều không được UBND tỉnh Hải Dương lắng nghe xem xét để tạo điều kiện cho chủ đầu tư các lò gạch kiểu đứng liên tục thu hồi vốn mà UBND tỉnh Hải Dương đang đẩy những chủ lò vào con đường phá sản, vỡ nợ gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Cũng liên quan đến sự việc này, nhiều chủ lò gạch đã gửi đơn kêu cứu lên Ban Bí thư, Văn phòng Trung ương đảng đề nghị xem xét, chỉ đạo UBND tỉnh Hải Dương có các biện pháp nhằm bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp, không đẩy doanh nghiệp rơi vào tình cảnh phá sản, hàng nghìn lao động mất việc. Đúng với tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Đình Quyết- Nhật Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.