Hai chị em trùng tên “bị đuổi” khỏi ngành sư phạm sau 26 năm cống hiến

0
Đó là trường hợp của hai cô giáo cùng tên Nguyễn Thị Lộc - giáo viên trường TH và THCS Phú An, huyện Tân Phú, Đồng Nai.
h2-4

Nhiều năm đi tìm lại danh dự cho mình, hai cô Lộc vẫn mòn mỏi chờ đợi sự vào cuộc một cách toàn diện của cơ quan có thẩm quyền.

Bắt nguồn từ sai sót trong khâu tiếp nhận hồ sơ, hai cô giáo đã buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động dù đã gắn bó với sự nghiệp “trồng người” hơn 26 năm.

Bị nhầm lẫn hồ sơ do trùng tên

Theo lời kể của cô Nguyễn Thị Lộc (SN 1967, tạm gọi là Lộc chị), trước đây cô mang tên Nguyễn Thị Lệ. Hồi đó gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, bản thân thường xuyên đau ốm nên cô được bố mẹ đổi tên thành Nguyễn Thị Lộc - trùng tên với người em gái sinh năm 1970, để mong có được sự may mắn và sức khỏe. Sau đó bố cô cũng đã làm thủ tục đổi tên trên các loại giấy tờ hợp lệ. 

Khi gia đình di cư vào miền Nam theo diện kinh tế mới, cô nhớ lại: “Hồi đó ở khu vực này còn nghèo nàn, khó khăn vô cùng, đến miếng ăn còn không có thì nói đâu ra đến việc học hành”. Khoảng năm 1992, được gia đình vận động làm giáo viên để về dạy cho con em tại địa phương, cô Lộc chị đã nhờ người em gái cũng tên Nguyễn Thị Lộc (SN 1970, tạm gọi là Lộc em) nộp hồ sơ dự thi vào trường Trung học Sư phạm (THSP) Đồng Nai (nay là trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai). 

Do hai chị em cùng họ, tên, nộp hồ sơ dự thi vào cùng trường (cô Lộc chị theo học hệ chính quy, còn cô Lộc em theo học hệ tại chức) nên hồ sơ của hai người đã bị cán bộ thu nhận để lẫn lộn. Đến khi dự thi và vào học thì mới phát hiện ra hồ sơ của hai chị em bị đảo lộn, lý lịch của em thành của chị và ngược lại. Cả hai chị em đã định không theo học nhưng lãnh đạo trường THSP Đồng Nai lúc bấy giờ là thầy Đàm nghe trình bày đã khuyên hai chị cứ yên tâm vào học, sau này sẽ điều chỉnh hồ sơ cho hợp lệ sau nên cả hai đã nghe theo.

Sau này, các cô đã nhiều lần muốn sửa đổi hồ sơ cho hợp lệ, tuy nhiên thời những 1994 -1995, đường sá đi lại còn gặp nhiều khó khăn, để lên được TP Biên Hòa, người dân ở xã Phú An phải băng hàng chục cây số đường đất lầy lội, sau đó phải bắt xe khách thêm 60km nữa. 

Chính vì vậy, sau khi nghe gợi ý, một là lên Biên Hòa đổi tên trên bằng cấp để phù hợp với thông tin cá nhân, hai là đổi thông tin cá nhân cho nhau để phù hợp với hồ sơ. Các cô quyết định làm theo phương án thứ hai.

Có đi học vẫn bị thu bằng

Cô Lộc em kể lại, đầu năm 2000, có đơn nặc danh tố cáo nhiều giáo viên trong trường TH&THCS Phú An sử dụng giấy tờ, bằng cấp không đúng quy định. Thời điểm đó, các cơ quan đã chức năng đã vào cuộc để kiểm tra, xác minh trong đó có trường hợp của hai cô Lộc này.

Tưởng chừng sự việc đã xong xuôi, đến năm 2007, vụ việc hồ sơ lẫn lộn lại một lần nữa được bới móc lên bởi một lá đơn nặc danh. Cứ nghĩ sẽ chỉ là việc xác minh hồ sơ như trước đây nên hai cô không lo lắng. Tuy nhiên đến khi hiệu trưởng thông báo yêu cầu phải nộp giấy người kí chấp thuận cho hai cô đổi tên, hồ sơ và xác nhận cho theo học tại trường THSP Đồng Nai trước đây nên hai cô mới biết sự việc đã vô cùng rắc rối.

Mặc dù đã nhiều lần giải thích về việc trực tiếp nộp hồ sơ cho cán bộ phụ trách của trường THSP Đồng Nai đồng thời được trường Tiểu học Phú An chấp thuận chứ không thông qua cơ quan, đơn vị nào khác nên không có giấy xác nhận, nhưng lời giải thích của các cô vẫn không “lọt tai” những cán bộ xử lý.

Kết quả, ngày 24/11/2008 và 14/9/2010, trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai lần lượt ra quyết định xóa tên trong danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng sư phạm của cả hai cô Nguyễn Thị Lộc với lý do: “Sử dụng bằng THPT không hợp lệ để vào học”.

“Tôi chạy đôn chạy đáo về Hà Nam để nhờ các cấp chính quyền, sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam xác nhận nhưng kết quả vẫn bị thu bằng, cho nghỉ dạy” cô Lộc chị bức xúc.

Mặc dù đã có xác nhận của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, xác nhận về nguồn gốc, lý do đổi tên trên giấy tờ từ Nguyễn Thị Lệ thành Nguyễn Thị Lộc là đúng sự thật. Thậm chí Thanh tra sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam (tỉnh Hà Nam Ninh cũ) có văn bản số 03/GD&ĐT-TTr xác nhận văn bằng tốt nghiệp của cô Nguyễn Thị Lộc (chị) là hợp pháp, tuy nhiên sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quyết định trên.

Để trả lại danh dự cho hai giáo viên có gần 30 năm cống hiến trong ngành giáo dục rất cần một cuộc thanh tra toàn diện từ cơ quan có thẩm quyền. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Thú vui Xuân tao nhã ở Hà thành

Thú vui Xuân tao nhã ở Hà thành

0
Thưởng hoa ngày Tết đã trở thành thú vui tao nhã của mỗi người con đất Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng.
Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

0
“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Xem thêm