Pháp Luật Plus - Hai chị em trùng tên “bị đuổi” khỏi ngành sư phạm sau 26 năm cống hiến

Hai chị em trùng tên “bị đuổi” khỏi ngành sư phạm sau 26 năm cống hiến

0
Đó là trường hợp của hai cô giáo cùng tên Nguyễn Thị Lộc - giáo viên trường TH và THCS Phú An, huyện Tân Phú, Đồng Nai.
h2-4

Nhiều năm đi tìm lại danh dự cho mình, hai cô Lộc vẫn mòn mỏi chờ đợi sự vào cuộc một cách toàn diện của cơ quan có thẩm quyền.

Bắt nguồn từ sai sót trong khâu tiếp nhận hồ sơ, hai cô giáo đã buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động dù đã gắn bó với sự nghiệp “trồng người” hơn 26 năm.

Bị nhầm lẫn hồ sơ do trùng tên

Theo lời kể của cô Nguyễn Thị Lộc (SN 1967, tạm gọi là Lộc chị), trước đây cô mang tên Nguyễn Thị Lệ. Hồi đó gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, bản thân thường xuyên đau ốm nên cô được bố mẹ đổi tên thành Nguyễn Thị Lộc - trùng tên với người em gái sinh năm 1970, để mong có được sự may mắn và sức khỏe. Sau đó bố cô cũng đã làm thủ tục đổi tên trên các loại giấy tờ hợp lệ. 

Khi gia đình di cư vào miền Nam theo diện kinh tế mới, cô nhớ lại: “Hồi đó ở khu vực này còn nghèo nàn, khó khăn vô cùng, đến miếng ăn còn không có thì nói đâu ra đến việc học hành”. Khoảng năm 1992, được gia đình vận động làm giáo viên để về dạy cho con em tại địa phương, cô Lộc chị đã nhờ người em gái cũng tên Nguyễn Thị Lộc (SN 1970, tạm gọi là Lộc em) nộp hồ sơ dự thi vào trường Trung học Sư phạm (THSP) Đồng Nai (nay là trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai). 

Do hai chị em cùng họ, tên, nộp hồ sơ dự thi vào cùng trường (cô Lộc chị theo học hệ chính quy, còn cô Lộc em theo học hệ tại chức) nên hồ sơ của hai người đã bị cán bộ thu nhận để lẫn lộn. Đến khi dự thi và vào học thì mới phát hiện ra hồ sơ của hai chị em bị đảo lộn, lý lịch của em thành của chị và ngược lại. Cả hai chị em đã định không theo học nhưng lãnh đạo trường THSP Đồng Nai lúc bấy giờ là thầy Đàm nghe trình bày đã khuyên hai chị cứ yên tâm vào học, sau này sẽ điều chỉnh hồ sơ cho hợp lệ sau nên cả hai đã nghe theo.

Sau này, các cô đã nhiều lần muốn sửa đổi hồ sơ cho hợp lệ, tuy nhiên thời những 1994 -1995, đường sá đi lại còn gặp nhiều khó khăn, để lên được TP Biên Hòa, người dân ở xã Phú An phải băng hàng chục cây số đường đất lầy lội, sau đó phải bắt xe khách thêm 60km nữa. 

Chính vì vậy, sau khi nghe gợi ý, một là lên Biên Hòa đổi tên trên bằng cấp để phù hợp với thông tin cá nhân, hai là đổi thông tin cá nhân cho nhau để phù hợp với hồ sơ. Các cô quyết định làm theo phương án thứ hai.

Có đi học vẫn bị thu bằng

Cô Lộc em kể lại, đầu năm 2000, có đơn nặc danh tố cáo nhiều giáo viên trong trường TH&THCS Phú An sử dụng giấy tờ, bằng cấp không đúng quy định. Thời điểm đó, các cơ quan đã chức năng đã vào cuộc để kiểm tra, xác minh trong đó có trường hợp của hai cô Lộc này.

Tưởng chừng sự việc đã xong xuôi, đến năm 2007, vụ việc hồ sơ lẫn lộn lại một lần nữa được bới móc lên bởi một lá đơn nặc danh. Cứ nghĩ sẽ chỉ là việc xác minh hồ sơ như trước đây nên hai cô không lo lắng. Tuy nhiên đến khi hiệu trưởng thông báo yêu cầu phải nộp giấy người kí chấp thuận cho hai cô đổi tên, hồ sơ và xác nhận cho theo học tại trường THSP Đồng Nai trước đây nên hai cô mới biết sự việc đã vô cùng rắc rối.

Mặc dù đã nhiều lần giải thích về việc trực tiếp nộp hồ sơ cho cán bộ phụ trách của trường THSP Đồng Nai đồng thời được trường Tiểu học Phú An chấp thuận chứ không thông qua cơ quan, đơn vị nào khác nên không có giấy xác nhận, nhưng lời giải thích của các cô vẫn không “lọt tai” những cán bộ xử lý.

Kết quả, ngày 24/11/2008 và 14/9/2010, trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai lần lượt ra quyết định xóa tên trong danh sách tốt nghiệp và thu hồi bằng sư phạm của cả hai cô Nguyễn Thị Lộc với lý do: “Sử dụng bằng THPT không hợp lệ để vào học”.

“Tôi chạy đôn chạy đáo về Hà Nam để nhờ các cấp chính quyền, sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam xác nhận nhưng kết quả vẫn bị thu bằng, cho nghỉ dạy” cô Lộc chị bức xúc.

Mặc dù đã có xác nhận của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam, xác nhận về nguồn gốc, lý do đổi tên trên giấy tờ từ Nguyễn Thị Lệ thành Nguyễn Thị Lộc là đúng sự thật. Thậm chí Thanh tra sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam (tỉnh Hà Nam Ninh cũ) có văn bản số 03/GD&ĐT-TTr xác nhận văn bằng tốt nghiệp của cô Nguyễn Thị Lộc (chị) là hợp pháp, tuy nhiên sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quyết định trên.

Để trả lại danh dự cho hai giáo viên có gần 30 năm cống hiến trong ngành giáo dục rất cần một cuộc thanh tra toàn diện từ cơ quan có thẩm quyền. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Hot girl Việt giống Địch Lệ Nhiệt Ba từ chối lời tỏ tình của nam doanh nhân

Trước màn tỏ tình đẹp như phim, Phi Linh bật khóc nức nở từ chối tình cảm của chàng trai tự tay may váy cưới cho mình.

Chưa có quyết định bằng văn bản đình chỉ công tác với Hồ Hoài Anh

Thông tin mới nhất từ cơ quan chủ quản của Hồ Hoài Anh là không có quyết định đình chỉ công việc bằng văn bản với nhạc sĩ này.

Không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại Lào

Diễn ra tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, không gian trưng bày những hình ảnh, hiện vật thể hiện được các giá trị tiêu biểu của văn hóa Việt Nam.

Du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm: Bức tranh đầy khởi sắc

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 6/2022 đạt 236,7 nghìn lượt người, tăng 36,8% so với tháng trước và gấp 32,9 lần so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm

Thế giới Facebook