Pháp Luật Plus - Hà Tĩnh: Sông La oằn mình vì cát tặc

Hà Tĩnh: Sông La "oằn mình" vì cát tặc

0
Máy hút cát hoạt động công khai giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng giường như, chính quyền sở tại lại “tự bịt mắt” để cho "cát tặc" lộng hành.

Chiều 7/3, có mặt tại bờ sông La, đoạn qua xã Xuân Lam (Nghi Xuân-Hà Tĩnh), theo ghi nhận của phóng viên Pháp Luật Plus, rất nhiều máy xúc, máy cẩu, tàu thuyền hoạt động rầm rộ tại khu vực này.

Theo quan sát, hàng chục núi cát cao ngất ngưởng, máy móc hoạt động rầm rộ, nhưng khá bất ngờ, trong những ngày “nằm vùng” ở đây, chúng tôi không hề thấy cơ quan chức năng nào đi kiểm tra việc hoạt động của các chủ bãi cát.

Các bãi cát không phép hoạt động công khai (Ảnh: Du Nghĩa).
Các bãi cát không phép hoạt động công khai (Ảnh: Du Nghĩa).

Theo nhiều người dân nơi đây cho biết, “cát tặc” ở xã Xuân Lam hoạt động từ rất lâu, ngày trước nhiều chủ bãi cát hút trộm cát gần bờ nhưng bị cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân đuổi nên họ không dám. Nhưng thời gian gần đây, thỉnh thoảng lại có các cá nhân, tổ chức hút trộm cát gần bờ.

Đi thẳng ra bờ sông La, theo quan sát của phóng viên, máy nổ rú vang trời, một tàu đang thực hiện việc hút trộm cát và chỉ cách bờ khoảng 10m.

Tàu hút cát hoạt động công khai sát mép bờ nhưng không hề có một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý (Ảnh: Du Nghĩa).
Tàu hút cát hoạt động công khai sát mép bờ nhưng không hề có một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý (Ảnh: Du Nghĩa).

Không chỉ thực hiện việc hút cát sát mép bờ, các chủ bãi cát còn ngang nhiên đổ cát lấp cả ruộng lúa. Chỉ nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ, tại các bãi cát, ruộng lúa đã bị cát san lấp gần một nửa và đang có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Trong vai một vị khách muốn mua cát, một công nhân đang thực hiện việc hút trộm cát dưới dòng sông La cho hay, chủ bãi cát tên là Hưởng và hiện tại đang đi vắng.

(Ảnh: Du Nghĩa).
(Ảnh: Du Nghĩa).
Hút trộm cát công khai giữa ban ngày, người dân ai cũng biết, nhưng chính quyền thì lại
Hút trộm cát công khai giữa ban ngày, người dân ai cũng biết, nhưng chính quyền thì lại "tự bịt mắt" không hề hay biết (Ảnh: Du Nghĩa).

Chiều cùng ngày, phóng viên Pháp Luật Plus đến UBND xã Xuân Lam để thông tin cho chính quyền địa phương về việc doanh nghiệp hút trộm cát, nhưng văn phòng UBND xã Xuân Lam thông báo hiện tại cấp trên đang đi họp.

Liên lạc qua điện thoại với ông Thọ-Chủ tịch UBND xã Xuân Lam, vị này cho biết: “Tại vị trí mà phóng viên cung cấp thông tin đang có 3 bãi đang làm thủ tục và đang chờ UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép”.

Khi phóng viên đề cập: “Hiện tại các doanh nghiệp đang hút trộm cát ngay sát mép bờ sông La giữa ban ngày, chính quyền có biết việc này không?”. Ngay lập tức vị này trả lời một cách thiếu trách nhiệm: “Họ làm thì xã không thể biết được, xã có phải ăn rồi cứ ra trực ở đấy được đâu”.

Khi được hỏi về vấn đề các bãi cát đổ lấp gần hết ruộng lúa, vị chủ tịch xã Xuân Lam này cho hay: “Về vấn đề này thì chủ doanh nghiệp đã có bàn bạc, thống nhất với dân và cũng đang chờ tỉnh quy hoạch, cấp phép”.

Các bãi cát hoạt động từ rất lâu, ngang nhiên hút trộm cát giữa ban ngày, nhưng chính quyền xã Xuân Lam không hề hay biết. Tài nguyên quốc gia đang bị “cát tặc” “rút ruột” trong nhiều năm qua, nhưng xã Xuân Lam lại trả lời là đang chờ tỉnh Hà Tĩnh cấp phép.

Theo như thông tin mà ông Thọ-Chủ tịch UBND xã Xuân Lam cung cấp, tại 3 bãi cát đều đang hoạt động không phép, nhưng điều đáng lạ, tại sao đến bây giờ các bãi cát vẫn tồn tại mà không hề bị chính quyền xử lý.

Việc hút trộm cát cách bờ khoảng 10m và hoạt động công khai, ai cũng biết nhưng không hiểu vì sao UBND xã Xuân Lam lại không hề biết?

Chính điều này dư luận đang đặt ra nghi vấn, phải chăng chính quyền sở tại đang “làm ngơ” cho "cát tặc" lộng hành.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả về vấn đề này!

Du Nghĩa-Bình Minh

Loading...

Bình luận

Loading...
Tiền máu

Tiền máu

0
Việc làm giàu nhờ những hộp thuốc ung thư giả, rõ ràng là đang kiếm ăn trên máu xương, tính mạng của đồng bào. Kể cả 14 tỉ tiền bôi trơn.

Cơ hội đặc biệt đồng hành cùng ĐTQG Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022

Tiếp lửa đam mê - cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn trẻ Trung học cơ sở được tổ chức bởi Tập đoàn T&T Group...

Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng

Trước thềm triển lãm lần 2 diễn ra tại Hà Nội, hoạ sĩ Hoàng A Sáng đã có những chia sẻ về công việc của một nhà hội hoạ, về nghiệp vẽ.

Thùy Dương tố hot girl gạ tình thô thiển chồng Tây

Thùy Dương Next Top Model công khai toàn bộ tin nhắn hot girl gạ tình thô thiển chồng cô, lật tẩy âm mưu tố ngoại tình của người này.

Lâm Khánh Chi báo công an, tìm gặp người tố mình chiếm đoạt 150 triệu

Bị một người phụ nữ tố mình "lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản". Bên cạnh đó, cô tìm gặp người phụ nữ này để làm sáng tỏ vụ việc.

Quốc tế