Pháp Luật Plus - Hà Tĩnh: Công ty cao su Hương Khê và hành trình đòi đất rừng bị xâm chiếm trái phép

Hà Tĩnh: Công ty cao su Hương Khê và hành trình đòi đất rừng bị xâm chiếm trái phép

0
Một vị TGĐ trẻ của Công ty cao su Hương Khê (có trụ sở tại xóm 15, xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã gặp phải vướng mắc trong quá trình điều hành công ty của mình, chỉ bởi một lẽ, đất rừng được giao trồng cao su liên tục bị người dân xâm chiếm trái phép.

Liên tục lấn chiếm đất.

Đã từ lâu, tình trạng xâm chiếm đất rừng trái phép diễn ra rầm rộ tại các địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Nhiều người dân tự ý khai khẩn đất lâm nghiệp, rừng sản xuất… để tiến hành trồng keo (một loại cây tràm phục vụ chủ yếu để sản xuất giấy). Bất chấp đó là khu vực rừng của nhà nước hay của doanh nghiệp.

Công cuộc lấn chiếm xuất phát từ một và hộ cá thể, tuy nhiên, do chính sách cũng như các biện pháp ngăn chặn của cơ quan chức năng chưa triệt để dẫn đến phong trào này lan rộng ra nhiều hộ gia đình. Có địa phương gần như cả làng thi nhau chiếm đất lâm nghiệp.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành xác định ranh giới phần đất bị người dân chiếm dụng trái phép.
Các cơ quan chức năng đang tiến hành xác định ranh giới phần đất bị người dân chiếm dụng trái phép.

Cao điểm những năm 2012  đến nay, vụ việc người dân xã Hòa Hải, huyện Hương Khê vào sẻ phát, lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp để trồng keo trái phép tại Tiểu khu 192, đồng thời ngăn cản Công ty Cao su Hương Khê thực hiện khai hoang, trồng mới cao su trên diện tích đất đã được UBND tỉnh cho thuê để trồng cao su diễn ra khá rầm rộ.

Mặc dù Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Hương Khê đã chỉ đạo giải quyết, xử lý vụ việc tranh chấp bằng nhiều văn bản (trong đó Thường trực Tỉnh ủy có một văn bản, UBND tỉnh có 6 văn bản, Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Hương Khê có 12 văn bản) và tổ chức 15 cuộc họp nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Ông Trần Thanh Hà (Tổng giám đốc công ty cao su Hương Khê) là một vị lãnh đạo trẻ có trình độ, chuyên môn kỹ thuật về cao su nhưng lại đau đầu với vấn nạn người dân lấn chiếm đất lâm nghiệp. Hầu hết thời gian của vị tổng giám đốc này là “vác đơn” đi…đòi đất cho công ty mình.  

Ông Hà chia sẻ: “Cá nhân tôi nói riêng, công ty cao su Hương Khê nói chung nhiều khi rơi vào cảnh bế tắc, cơ quan chức năng lẫn chính quyền địa phương biết đó, vẫn biết là phần đất của công ty bị dân lấn chiếm có nơi lên đến hàng chục héc ta để trồng keo trái phép. Thế nhưng, để đối phó với những hộ dân bất chấp pháp luật này dường như vẫn chưa có biện pháp dứt điểm”.

Những phán quyết của tòa án các cấp dường như đang
Những phán quyết của tòa án các cấp dường như đang "bất lực" trước sự cứng đầu của các hộ dân chiếm dụng đất trái phép.

Cá biệt có trường hợp hộ dân Lê Hữu Chí (ngụ xóm 3, xã Hương Giang, Hương Khê, Hà Tĩnh) là trường hợp khiến cơ quan chức năng chưa tìm ra giải pháp xử lý. Hộ này trực tiếp lấn chiếm hơn 7 héc ta đất lâm nghiệp để trồng keo, và vẫn tái sử dụng đất sau mỗi dịp thu hoạch và đem bán.

Cần giải pháp dứt điểm.

Sau nhiều năm cho người đo đạc, xác định cụ thể ranh giới bản đồ đất lâm nghiệp. Phía công ty cao su Hương Khê đã nhiều lần tuyên truyền, giải thích cho các hộ dân, đồng thời kiến nghị lên các cấp chính quyền có thẩm quyền mong tìm giải pháp.

Đối với những hộ dân lấn chiếm ở xã Hòa Hải (huyện Hương Khê), sau nhiều năm vận động, phía công ty đã có nhiều phương án hỗ trợ nhân dân mở đường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được giao đất, giao rừng; hỗ trợ cho các hộ dân đã sẻ phát, xâm chiếm, trồng cây keo trái phép trên đất của Công ty (bao gồm cả tiền nhân công và cây giống); hỗ trợ 50% kinh phí cho các hộ dân làm thủ tục, hồ sơ nhận đất, nhận rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất.

Tuy nhiên, tình hình lấn chiếm của người dân vẫn không được giải quyết triệt để, khiến phía công ty cao su Hương Khê phải chậm tiến độ sản xuất, chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Đối với trường hợp lấn chiếm được xác định rõ ràng nhất là hộ ông Lê Hữu Chí ở xã Hương Giang, đây là hộ dân có nhiều văn bản và phân rõ đúng sai ngay trên tòa án. Các cấp thẩm quyền đã đề nghị hộ dân này tạm dừng lấn chiếm, trả lại diện tích đất rừng cho công ty nhưng sau hơn 5 năm trời vận động, vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Hộ ông Lê Hữu Chí ở xã Hương Giang đã lấn chiếm hơn 7 héc ta đất của công ty cao su. Sau mỗi đợt thu hoạch, ông Chí lại đốt thực bì thô sơ trong những đợt nắng nóng rất nguy hiểm cho việc cháy rừng.
Hộ ông Lê Hữu Chí ở xã Hương Giang đã lấn chiếm hơn 7 héc ta đất của công ty cao su. Sau mỗi đợt thu hoạch, ông Chí lại đốt thực bì thô sơ trong những đợt nắng nóng rất nguy hiểm cho việc cháy rừng.

Ông Trần Thanh Hà bức xúc khi trao đổi với PV Pháp luật Plus: “Để một cá nhân xem thường pháp luật, bất chấp chỉ đạo của các cấp chính quyền, ngang nhiên sản xuất trái quy định trên diện tích 7 héc ta, thuộc tiểu khu 200, xã Hương Giang đã được TAND các cấp xét xử thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty cao su Hương Khê. Suốt mấy năm qua, Công ty cao su Hương Khê vẫn phải ngậm đắng nuốt cay nhìn một cá nhân đem keo lên tái trồng mới trên đất của mình mà không thể tìm giải pháp ngăn chặn”.

Đồng quan điểm trên, ông Trần Phát Đạt – Chủ tịch hội doanh nghiệp huyện Hương Khê cho rằng: “Đối với công ty cao su Hương Khê, một vài chục héc ta chưa phải là lớn. Công ty sẵn sàng hợp tác trồng rừng và cùng chia lợi nhuận với các hộ dân nếu những hộ này biết chấp hành”.

“Thượng tôn pháp luật là trên hết, từ phương diện công lý, tòa án các cấp cũng đã phán quyết rõ ràng người dân phải trả lại đất cho công ty sản xuất, thì không có lý gì suốt 5 -6 năm trời sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm”. Ông Đạt cho biết thêm.

Sự việc một số người dân vẫn tiếp tục lén lút xẻ phát, xâm chiếm trồng cây keo trái phép trên các diện tích còn lại trong số diện tích Công ty đã được UBND tỉnh cho thuê vẫn là câu hỏi giải pháp cho cơ quan chức năng sở tại. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, nếu các hộ dân sử dụng lửa để xử lý thực bì gây nên cháy rừng trong mùa nắng nóng thì hậu quả vẫn chưa ai có thể lường trước được.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hoàng

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết