Hà Nội: UBND xã Phú Cường ra quyết định cưỡng chế có nhiều bất thường, một Hợp tác xã rơi vào bờ vực phá sản?

0
Theo đơn thư, UBND xã Phú Cường đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian dài khiến doanh nghiệp lao vào cảnh khó khăn.

Mới đây tòa soạn Pháp luật Plus – Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn phản ánh của ông Ngỗ Văn Đức (trú tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội)  là Phó giám đốc - Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nội Bài phản ánh về việc UBND xã Phú Cường, đại diện là ông Nguyễn Văn Huynh - Chủ tịch UBND xã Phú Cường đã tự ý ra quyết định cưỡng chế tài sản trên phần đất mà ông Đức đã thuê 20 năm theo đề án phê duyệt.

Việc làm của Chủ tịch UBND xã Phú Cường đã đẩy các thành viên trong Hợp tác xã, trong đó có ông Đức vào bờ vực phá sản.

IMG20190820113149

Một phần diện tích tài sản trên đất của ông Ngô Văn Đức bị chính quyền xã Phú Cường tháo dỡ. Hện tại không làm ăn, kinh doanh được.

Theo nội dung đơn mà ông Đức trình bày, năm 1998, ông là nhân viên trông hồ cá Tân Phú tại  thôn Tân Trại, (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Đến năm 2003 ông Đức được UBND xã Phú Cường giao đấu thầu hồ Tân Phú để nuôi trồng thủy sản, đến năm 2008, ông Đức được UBND xã giao cho làm chủ đầu tư dự án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu sản xuất với diện tích 3,5 ha (có hợp đồng thuê khoán của xã, hàng năm nộp tiền thuế khoán đầy đủ).

Từ năm 2008 đến năm 2011, ông Đức đã đền bù hoa màu, mua lại thêm quyền sử dụng đất từ các hộ dân là 6045,9m2 và xây dựng 1 văn phòng làm việc, 1 kho chứa dụng cụ máy móc nông nghiệp trồng cây, nuôi trồng thủy sản.

Năm 2008, Hợp tác xã do ông Đức đại diện được UBND xã Phú Cường giao cho làm chủ đầu tư dự án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu sản xuất với diện tích 3,5 ha.

Do việc  nuôi trồng thủy sản và trồng cây nông nghiệp không hiệu quả do không có hệ thống kênh mương dẫn nước tưới tiêu và thoát nước nên thường bị thất thu và thua lỗ nặng.

IMG20190820134343

Đề án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang trồng cây ăn quả, cây xanh, cây cảnh và nuôi trồng thủy sản mà ông Đức là bên thuê cộng bên cho thuê là UBND xã Phú Cường.

Trước những khó khăn trên, Hợp tác xã đã báo cáo UBND xã Phú Cường xin được chuyển đổi mục đích: Vừa trồng cây lâu năm vừa cải tạo lại sân vườn làm điểm dịch vụ kinh doanh tổng hợp trông giữ xe máy, ô tô, dịch vụ ăn uống phục vụ sân bay Nội Bài.

Năm 2012 ông Đức kêu gọi đầu tư, thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và dịch vụ Phú Cường và làm dịch vụ trông giữ xe ô tô.

Hợp tác xã đã tiến hành đầu tư san lấp mặt bằng, làm đường đi nội bộ cho xã và đường vào Hợp tác xã, xây dựng các nhà bán mái, khung sắt mái tôn để che mưa nắng khi trông xe, thiết bị máy móc qua đêm với số lượng 6 nhà bán mái, một nhà tạm khung sắt hai mái rộng khoảng 900m2.

Cũng theo đơn trình bày của ông Đức, đang trong quá trình làm ăn, chưa thu hồi lại được vốn đầu tư, đến cuối năm 2017, không hiểu vì lý do gì mà  UBND xã Phú Cường đã đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất bằng bản thanh lý hợp đồng thuê đất mà không đưa ra lý do chính đáng, hay bồi thường hợp đồng cho Hợp tác xã mà ông Đức làm đại diện.

Ông Đức cho biết: “Chúng tôi đầu tư gần 20 tỷ để cải tạo, tôn tạo đất và phục vụ kinh doanh dịch vụ tổng hợp, tạo điều kiện cho các lao động trong xã, hàng năm Hợp tác xã chúng tôi trích quỹ để ủng hộ cho xã trong việc làm đường, công ích, ủng hộ xây nhà tình nghĩa, ủng hộ các gia đình thương binh liệt sỹ trong xã, ủng hộ  quỹ “Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam”.

Trong quá trình kinh doanh làm ăn, Hợp tác xã chúng tôi đóng tiền thuế đầy đủ, đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, mọi việc đều tuân thủ theo pháp luật”.

Trước sự việc trên, UBND xã Phú Cường yêu cầu  Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nội Bài tháo dỡ các phần sai phạm trên diện tích đất đã thuê như văn phòng làm việc, 1 kho chứa dụng cụ máy móc nông nghiệp trồng cây, các nhà tạm bán mái khung sắt mái tôn để che mưa nắng khi trông giữ xe ô tô, xe máy thiết bị, máy móc qua đêm… khoảng 6 dãy nhà bán mái, một nhà tạm khung sát hai mái khoảng 900m2.

Trước sự việc trên, tháng 8/2018 Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nội Bài đã tự tháo dỡ một số phần sai phạm vì vi phạm trật tự xây dựng và bị UBND xã Phú Cường xử phạt hành chính về trật tự xây dựng từ năm 2007-2013 là 1.500 nghìn đồng và cho tồn tại nhà xưởng đến nay.

Sự việc không dừng lại ở đó, tiếp tục ngày 4/9/2018 UBND xã  Phú Cường ra biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Ngô Văn Đức.

Ngày7/9/2018 UBND xã Phú Cường đã ra quyết định số 137/QĐ-UBND “Áp dụng biện pháp khác phục hậu quả” cưỡng chế đối vớ Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nội Bài, đại diện là ông Ngô Văn Đức về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; chuyển đổi sai mục đích đất.

Quyết định buộc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nội Bài tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của thửa đất trước khi vi phạm.

137

 UBND xã Phú Cường ra Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” cưỡng chế đối vớ Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Nội Bài, đại diện là ông Ngô Văn Đức có dấu hiệu trái thẩm quyền.

Với việc ra 2 biên bản và quyết định trên của UBND xã Phú Cường do ông Nguyễn Văn Huynh là Chủ tịch xã ký và ban hành. Ông Ngô Văn Đức thấy việc làm này của cấp xã là sai quy định, ra biên bản vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế là vượt quá thẩm quyền, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ nên đã kiến nghị lại việc làm trên của ông Nguyễn Văn Huynh  - Chủ tịch xã Phú Cường là sai quy định.

Sau khi ông Đức kiến nghị về sự việc trên, trong 1 ngày, ông Nguyễn Văn Huynh -Chủ tịch UBND xã Phú Cường đã ra 2 Quyết định số 60 và 61 ngày 21/5/2019 để hủy bỏ biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai ngày 4/9/2018 và Quyết định số 137/QĐ-UBND “Áp dụng biện pháp khác phục hậu quả” cưỡng chế  về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai đối với Ngô Văn Đức.

Lý do UBND xã Phú Cường ra 2 quyết định hủy bỏ này là: Không phù hợp với văn bản quy phạm pháp luật.

60

UBND xã Phú Cường đã ra 2 Quyết định số 60 và 61 ngày 21/5/2019 để hủy bỏ biên  bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai ngày 4/9/2018...

61

Và Quyết định số 137/QĐ-UBND “Áp dụng biện pháp khác phục hậu quả” cưỡng chế  về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai đối với Ngô Văn Đức.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, theo hồ sô mà ông Ngô Văn Đức cung cấp cho Phóng viên, ngày 12/6/2019 UBND huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định số 2755/QĐ-KPHQ về việc “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” đối với ông Ngô Văn Đức vì đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vự đất đai.

Quyết định có nêu: “Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Sử dụng đất không đúng mục đích trên diện tích 511,68m2 xây dựng lán tạm năm 2009 và diện tích 3.033,45m2 xây dựng lán trại năm 2010 đến năm 2013”.

Nhận được Quyết định trên của UBND huyện Sóc Sơn, ông Ngô Văn Đức đã có đơn khiếu  nại, lý do ông Đức cho rằng Quyết định trên hoàn toàn không có cơ sở và gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Tại đơn khiếu nại, ông Đức cho biết, Hợp tác xã chúng tôi sử dụng đất từ năm 2008 đến năm 2013 và kinh doanh ổn định từ năm 2008 đến năm 2018, sử dụng 18.948m2 đất (bao gồm cả phần thuê của UBND xã Phú Cường, nhưng Quyết định số 2755/QĐ-KPHQ ngày 12/6/2019 lại ghi: trên diện tích 511,68m2 và 3.033,45m2 thì không biết huyện Sóc Sơn lại lấy con số này ở đâu? hồ sơ nào? vị trí vi phạm ở đâu?

IMG20190820134343 UBND xã Phú Cường tự ý cho doanh nghiệp thuê đất 20 năm là sai, vượt thẩm quyền.
IMG20190820134359

 

“Tôi có đầy đủ bằng chứng chứng minh được việc thuê đất của tôi là đúng, tôi có đề án được UBND xã Phú Cường cho thuê đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho tôi thuê 20 năm có chữ ký và con dấu của UBND xã Phú Cường, nay UBND xã Phú Cường tự ra quyết định cưỡng chế, xử lý vi phạm hành chính là không đúng thẩm quyền. Ngoài ra UBND xã Phú Cường tự ý cho doanh nghiệp thuê đất 20 năm là sai, vượt thẩm quyền”, ông Đức bức xúc nói.

Để làm rõ thông tin trên,  phóng viên đã liên hệ nhiều lần với UBND xã Phú Cường để làm rõ sự việc, nhưng phía UBND xã Phú Cường vẫn chưa hợp tác.

Trước sự việc trên, tòa soạn Pháp luật Plus đề nghị UBND TP Hà Nội; Thanh tra TP Hà Nội; UBND huyện Sóc Sơn cùng các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh nếu có sai phạm xử lý theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./

Như Trường

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm