Hà Nội: UBND phường Tứ Liên có bất ngờ "đánh úp" người dân?

0
Bỏ tiền mua đất, dựng nhà sinh sống ổn định nhiều năm nhưng bỗng nhiên nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn vì nhà bị cưỡng chế...

UBND Phường có làm đúng quy trình?

Theo đơn phản ánh gửi đến Tòa soạn Pháp luật Plus của các hộ dân tại địa chỉ Cuối ngõ 76 An Dương, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội cho biết, năm 2009 bà Trần Thị Giá, ở Tứ Liên đã chuyển nhượng cho họ hơn 1000 m2 đất tại đây.

Từ khi nhận chuyển nhượng thửa đất này, các hộ gia đình ở đây đã cải tạo trồng trọt và xây dựng nhà cấp 4 ở ổn định không tranh chấp với ai.

Các hộ gia đình cũng cho biết thêm, trong quá trình xây dựng, phường cũng đến kiểm tra.

Kiểm tra xong, các hộ vẫn tiếp tục xây dựng bình thường và hoàn thiện các ngôi nhà. Từ đó các gia đình đưa con cái, người thân vào ở ổn định.

Tuy nhiên, ngày 8/9/2017, UBND phường Tứ Liên đã huy động lực lượng, máy móc tới đập phá, san bằng toàn bộ khu nhà ở của 3 hộ gia đình tại cuối ngõ An Dương.

Sơ đồ thửa đất của các hộ bị cưỡng chế.
Sơ đồ thửa đất của các hộ bị cưỡng chế.
Biên lai nộp thuế nhà, đất do các hộ dân cung cấp thể hiện thửa đất của bà Giá chuyển nhượng cho họ là đất hợp pháp.
Biên lai nộp thuế nhà, đất do các hộ dân cung cấp thể hiện thửa đất của bà Giá chuyển nhượng cho họ là đất hợp pháp.

Điều mà những hộ dân tại đây hết sức bất bình là UBND phương Tứ Liên đã cho người đến cưỡng chế, đấp phá, dỡ nhà nhưng lại không thông báo và cũng không có Quyết định hay đọc lệnh cưỡng chế.

Chị Nguyễn Thị Thập, gia đình có nhà bị phá dỡ nghẹn ngào kể lại sự việc: Tôi đang ốm nằm trong nhà thì có một đoàn người vào nhà tôi và nói rằng, ra khỏi nhà để Phường cưỡng chế.

Tôi rất hốt hoảng,  bởi gia đình tôi hiện nay có 5 nhân khẩu, hai vợ chồng tôi và 3 đứa con còn nhỏ, các cháu đang ăn học chưa làm được gì.

Tôi thắc mắc, không có thông báo cưỡng chế, không có Quyết định cưỡng chế nhưng tại sao UBND phường vẫn cho máy móc vào đập phá, san phẳng căn nhà duy nhất của gia đình tôi. Nhưng UBND phường không nghe mà vẫn tiếp tục cho máy vào đánh sập hoàn toàn ngôi nhà duy nhất của gia đình tôi.”

Do không còn nhà để ở nên hơn 1 tuần qua, gia đình chị Thập đang phải dựng tạm lều chõng, lán ngủ cạnh đống gạch ngói đổ nát.

Cũng theo chia sẻ của các hộ gia đình tại cuối ngõ 76 An Dương, khi phường Tứ Liên vào đập phá, tháo dỡ nhà của họ, các tài sản đang có trong nhà không được mang ra mà bị máy xúc, máy ủi cứ thề mà kéo sập mái tôn, tường nhà khiến tài sản của họ bị chôn vùi cùng đống đổ nát.

Ông Hoàng Phú Nghĩa, một trong những hộ gia đình có nhà bị phá dở bức xúc cho hay: “Chúng tôi rất bất bình vì những việc làm của phường Tứ Liên, họ cưỡng chế, đập phá nhà của chúng tôi không đúng quy trình, không có Quyết định cưỡng chế, không thông báo gì.

Hơn nữa, trong quá trình đập phá nhà cửa của chúng tôi họ không di chuyển những tài sản trong nhà ra mà cứ thế cho máy xúc kéo sập toàn bộ mái nhà, khiến đồ đạc bị chôn vùi, trong đó có những tài sản có giá trị như: ti vi, tủ lanh, xe máy, giường tủ, đồ dùng sinh hoạt,…”

Chỗ xử lý chỗ làm ngơ

Theo phản ánh của các hộ dân có nhà bị cưỡng chế, thì trên phần đất cuối ngõ 76 An Dương do phường Tứ Liến quản lý, có rất nhiều nhà cũng xây dựng như họ nhưng lại không bị chính quyền xử lý.

Trong khi đó nhà cửa của họ đã xây dựng ở ổn định gần chục năm nay thì lại bị đánh sập hoàn toàn.

Một gia đình có nhà bị UBND phường Tứ Liên phá dỡ cho biết: Cũng trên một mảnh đất, thế mà nhà chúng tôi bị phường cưỡng chế còn nhà bên cạnh vừa mới xây xong lại không bị xử lý tháo dỡ gì cả, ngang nhiên tồn tại, chúng tôi nghi ngờ tính minh bạch ở đây. Liệu phường Tứ Liên có được hưởng lợi ích gì khi không tháo dỡ, cưỡng chế nhà bên cạnh.”

Để tìm hiểu về những phản ánh của các hộ dân trên, phóng viên Pháp luật Plus đã liên lạc với ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND phường Tứ Liên, ông Quang cho biết: "Trong quá trình tiến hành cưỡng chế, UBND phường đã làm đầy đủ các thủ tục, và thực hiện theo đúng quy trình".

Hà Nội: UBND phường Tứ Liên có bất ngờ

Tuy nhiên, có mặt tại cuối ngõ 76 An Dương phóng viên Pháp luật Plus nhận thấy những phản ánh trên của người dân là có cơ sở.

Bởi cùng một dải đất, trong khi có nhà bị phá nát, thì nhà sát vách lại không bị gì.

Cụ thể, ngôi nhà số 63 cuối ngõ 76 An Dương nằm sát với nhà chị Thập (gia đình bị cưỡng chế) vẫn hiên ngang tồn tại, trong khi đó nhà chị Thập lại bị chính quyền đánh sập trở thành đống đổ nát.

Đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc, làm rõ những kiến nghị của người dân.

Nếu phát hiện sai phạm trong quá trình xử lý các công trình xây dựng của UBND phường Tứ Liên thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Bảo đảm quyền và lợi ích của công dân không bị xâm hại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp túc thông tin.

Minh Anh - Phùng Sơn

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm