Pháp Luật Plus - Hà Nội: UBND phường Bùi Thị Xuân có “làm ngơ” trước những sai phạm tại công trình 20 Triệu Việt Vương?

Hà Nội: UBND phường Bùi Thị Xuân có “làm ngơ” trước những sai phạm tại công trình 20 Triệu Việt Vương?

0
Ông Nguyễn Đức Hiệp sửa chữa và xây thêm các hạng mục ở số nhà 20 Triệu Việt Vương nhưng không được sự đồng ý của các hộ dân còn lại.
Ông Lý Bá Thức ở số 20 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ cho phóng viên những ảnh hưởng do công trình phía trên tác động đến gia đình ông.
Ông Lý Bá Thức ở số 20 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ cho phóng viên những ảnh hưởng do công trình phía trên tác động đến gia đình ông.

Sửa chữa căn hộ chung móng khi chưa được sự đồng ý các hộ liền kề

Toà soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn của đại diện 3 gia đình là ông Lý Bá Thức, Mai Văn Viên và Mai Tiến Cường phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp là một trong 4 hộ cùng sống trong ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp ở số 20 phố Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Qua tìm hiểu được biết, ngôi nhà số 20 Triệu Việt Vương được 4 gia đình là gia đình ông Lý Bá Thức 93 tuổi, ông Mai Văn Viện 89 tuổi, ông Mai Tiến Cường và gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp cùng sinh sống.

Trước đó các hộ sống đoàn kết, không mâu thuẫn; sự việc xảy ra khi khi gia đình nhà ông Nguyễn Đức Hiệp tiến hành sửa chữa và xây thêm các hạng mục nhưng không được sự đồng ý của các hộ dân còn lại.

Họ đã có đơn gửi UBND phường Bùi Thị Xuân nhưng không hiểu sao không được UBND phường giải quyết kịp thời, triệt để?

Đơn của đại diện 3 gia đình là ông Lý Bá Thức, Mai Văn Viên và Mai Tiến Cường phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp sửa chữa nguy cơ sập toàn bộ căn nhà 20 Triều Việt Vương.
Đơn của đại diện 3 gia đình là ông Lý Bá Thức, Mai Văn Viên và Mai Tiến Cường phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp sửa chữa nguy cơ sập toàn bộ căn nhà 20 Triều Việt Vương.

Theo đơn phản ánh việc sửa chữa của gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp đã làm thay đổi kết cấu công trình, gây nguy hiểm đe doạ đến tính mạng và tài sản cho các hộ khác trong căn nhà.

Các hộ dân sống trong ngội nhà xây dựng từ thời Pháp ở số 20 Triệu Việt Vương, phường Bùi Thị Xuân nay luôn lo lắng vì phải sống trong tình trạng bất an trước những thay đổi kết cấu công trình gây nguy hiểm và đe doạ cả tính mạng và tài sản đối với các hộ dân xung quanh.

Việc xây dựng, sửa chữa của gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp khi chưa có sự đồng ý của các hộ liền kề, bị các hộ còn lại “tố” chiếm dụng phần diện tích ngõ đi chung để làm diện tích sử dụng riêng…

Điều đáng nói, khi các hộ còn lại phản ánh tình trạng trên đến UBND phường Bùi Thị Xuân, thì công trình vi phạm không những không bị đình chỉ, mà còn được chủ đầu tư gấp rút xây dựng, hoàn thiện mà không gặp bất cứ sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng?

Điều đặc biệt và bức xúc hơn, ngày 31/10/2017, gia đình ông Hiệp cho thợ đến dỡ bỏ toàn bộ phần mái chính của gia đình và nâng cao hơn phần mái cũ khoảng 40 cm, hàn khung sắt lên phần sân thượng của ngõ đi chung.

Trao đổi với phóng viên, đại diện 3 gia đình bị ảnh hưởng cho biết: Gia đình ông Hiệp tự ý dỡ bỏ mái của tòa nhà để sửa chữa mà không bàn bạc, thống nhất với các hộ dân sinh sống trong ngôi nhà, xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng tôi.

Chúng tôi báo cáo và nhiều lần cán bộ UBND Phường, tổ thanh tra xây dựng, tổ trưởng tổ dân phố nhiều lần xuống kiểm tra, giải quyết, tuy nhiên vụ việc không những không bị xử lý, mà còn tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn.

Chính quyền có “đổ lỗi” cho dân?

Ông Thức và các hộ gia đình ở đại chỉ số 20 Triệu Việt Vương phản ánh qua nhiều lần làm việc với UBND phường, cán bộ TTXD đề nghị xử lý phần sai phạm của gia đình ông Nguyễn Đức Hiệp phần 7m2 trên nóc nhà của gia đình ông Lý Bá Thức.

Cán bộ địa chính xây dựng phường Bùi Thị Xuân Nguyễn Đình Tuấn Anh cố tình giải thích theo hướng
Cán bộ địa chính xây dựng phường Bùi Thị Xuân Nguyễn Đình Tuấn Anh cố tình giải thích theo hướng "bảo vệ" công tình sai phạm.

Trong đơn ông Thức trình bày: “Năm 2012, gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường (bố đẻ anh Hiệp) ngang nhiên xây dựng, đặt công trình phụ, đặt bệt tiểu tiện, đại tiện và xả thải thẳng xuống cống chung của ngôi nhà gây ô nhiễm môi trường, chất thêm tải nặng gây nứt vỡ, sụt nền, sệ cửa sắt, cửa gỗ chính không đóng mở được”.

“Ngày 28/5/2012, gia đình ông Thức đã có đơn kiến nghị lên UBND phường Bùi Thị Xuân về việc gia đình anh Cường ngang nhiên lấn chiếm xây dựng, trong đơn có xác nhận của tổ dân phố, ban công tác mặt trận cụm dân cư số 1 và Ban Chi uỷ cụm dân cư xác nhận và đã được UBND phường Bùi Thị Xuân tổ chức họp nhiều lần và yêu cầu gia đình nhà anh Cường phải dỡ bỏ, nhưng sự việc không được giải quyết dứt điểm nên công trình trái phép đó vẫn ngang nhiên tồn tại”.

Trước sự việc trên, đại diện Ban công tác Mặt trận khu dân cư 1 và Tổ trưởng Tổ dân phố số 3, cụm 1 đã  xác nhận đơn thư của các hộ dân là hoàn toàn đúng sự thật và đã có kiến nghị lên UBND phường Bùi Thị Xuân, đề nghị xem xét, giải quyết.

Hà Nội: UBND phường Bùi Thị Xuân có “làm ngơ” trước những sai phạm tại công trình 20 Triệu Việt Vương?
Đơn kiến nghị đề nghị xử lý vi phạm nhưng bị UBND phường Bùi Thị Xuân Đơn kiến nghị đề nghị xử lý vi phạm nhưng bị UBND phường Bùi Thị Xuân "làm ngơ".

Không những vi phạm TTXD khi xây dựng các hạng mục trên, các hộ dân nơi đây cũng bức xúc trước tình trạng gia đình ông Hiệp xây dựng công trình phụ, đặt ống thoát nước vệ sinh và sinh hoạt xả trực tiếp xuống cống chung, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thế nhưng khi trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn, cán bộ địa chính xây dựng phường Bùi Thị Xuân Nguyễn Đình Tuấn Anh đổ thừa cho công trình được xây dựng do hai gia đình đã có thoả thuận bằng miệng.

Đồng thời ông Tuấn Anh cũng xác nhận việc xây dựng của gia đình nhà ông Nguyễn Đức Hiệp chưa được sự đồng ý của các hộ liên kề.

Thế nhưng không hiểu sao công trình vẫn được tồn tại, các hộ gia đình cùng số nhà 20 Triệu Việt Vương có đơn như vậy nhưng theo ghi nhận của phóng viên Phapluatplus.vn, hộ ông Nguyễn Đức Hiệp vẫn thi công.

Những nội dung tại buổi làm việc ngày 13/11/2017 của UBND phường Bùi Thị Xuân với các gia đình có nội dung gia đình ông Hiệp phải đập bỏ bức tường và các hộ gia đình đề nghị xử lý 7m2 xây trái quy định pháp luật phía trên nhà ông Thức vẫn chưa được thực hiện.

Thay vào đó gia đình ông Hiệp vẫn tiếp tục tiến hành thi công sửa chữa, đẩy nguy cơ đổ sập toàn bộ ngôi nhà lên các hộ phía dưới đe doạ trực tiếp tính mạng con người.

Các hộ gia đình tiếp tục đề nghị UBND phường Bùi Thị Xuân, UBND quận Hai Bà Trưng cần tạm dừng việc sửa chữa công trình của nhà ông Nguyễn Đức Hiệp và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm đang tồn tại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Angkor Wat, mùa nắng vàng như mật

Angkor Wat, mùa nắng vàng như mật

0
Nếu đã từng đến Angkor Wat, bạn sẽ hiểu vì sao người ta ban tặng cho Angkor những biệt từ mỹ miều nhất “viên ngọc quý của đất nước Chùa Tháp.
Bánh  vui của mẹ

Bánh vui của mẹ

0
Thấm thoắt Tết lại về! Nhịp hải hà của năm tháng không chỉ trôi qua đáy đĩa trong câu thơ “Đáy đĩa mùa trôi nhịp hải hà”...

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết