Pháp Luật Plus - Hà Nội: Phường Đức Thắng thu hồi đất làm dự án, 16 hộ dân bức xúc vì không được đền bù

Hà Nội: Phường Đức Thắng thu hồi đất làm dự án, 16 hộ dân bức xúc vì không được đền bù

0
16 hộ dân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm bức xúc về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao dài.

Vừa qua, Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn thư của 16 hộ dân tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm, Hà Nội về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao dài, đoạn từ Hoàng Tăng Bí đến đường xóm 6 và Dự án Trường Mầm Non.

Theo nội dung đơn thư, tháng 9/2016, UBND phường Đức Thắng và Ban quản lý Dự án quận Bắc Từ Liêm mời những hộ dân này đến họp và thông báo về việc thu hồi nhà đất để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường ao dài phường Đức Thắng.

Đơn của một số hộ dân tại phường Đức Thắng gửi đến tòa soạn.
Đơn của một số hộ dân tại phường Đức Thắng gửi đến tòa soạn.

Đến ngày 10/3/2017, những hộ dân trên nhận được giấy mời của UBND phường thông báo về việc niêm yết công khai, lấy ý kiến về dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, người dân rất bức xúc bởi trong bản dự thảo phương án đền bù cũng như tại cuộc họp, Ban Quản lý dự án Quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Đức Thắng đều khẳng định các thửa đất mà các hộ dân này đang ở là đất công ích.

Người dân cho rằng, các hộ gia đình đã sinh sống, ăn ở ổn định trên đất này từ 15 đến 20 năm nay, chưa từng nhận được bất cứ thông báo nào từ phía chính quyền địa phương mà trước đây là UBND xã Đông Ngạc cũ về việc đang sinh sống trên đất công ích.

Thậm chí, thời gian qua, tất cả các gia đình đều được cấp hộ khẩu, điện, nước, thậm chí có gia đình đã được cấp số nhà.

Có những nhà đã có biển số.
Có những nhà đã có biển số.

Đa số các hộ gia đình đã được đóng thuế đất từ năm 2001 (chuyển từ thuế đất nông nghiệp sang đóng thuế nhà đất) bởi lý do đất trước năm 2001 do HTX Đông Thắng quản lý giao cho xã viên sử dụng là đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, do ruộng trũng chuột cắn phá nhiều năm không canh tác được, các hộ gia đình đã tiến hành trồng cây lâu năm và làm nhà để trông nom, có làm đơn xin cắt thuế sử dụng đất nông nghiệp để chuyển sang đóng thuế nhà đất.

Người dân đã tiến hành nộp tờ khai thuế đất lên Chi cục thuế huyện Từ Liêm từ năm 2003, việc này cũng đã được HTX Đông Thắng, cán bộ thuế xã Đông Ngạc cũ xác nhận.

Cũng theo nội dung đơn thư, sau khi các hộ dân yêu cầu phía UBND phường Đức Thắng cung cấp giấy tờ quy hoạch đất chứng tỏ đây là đất công ích, thì chỉ được bà Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ địa chính phường giải thích rằng căn cứ vào hồ sơ của xã Đông Ngạc đo lại thì đất mà 16 hộ gia đình đang sử dụng là đất công ích.

"Tuy nhiên, bà Nguyệt không đưa ra được bất kì giấy tờ nào ghi rõ nguồn gốc đất chúng tôi đang sinh sống là đất công ích. Rõ ràng là phía chính quyền có điều khuất tất trong việc minh bạch nguồn gốc đất của các hộ dân chúng tôi" - đơn thư của các hộ dân nêu rõ.

Liên quan đến sự việc, phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Cấn Văn Duẩn, phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm, Hà Nội.

Ông Cấn Văn Duẩn, phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm, Hà Nội.
Ông Cấn Văn Duẩn, phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, quận Bắc Từ liêm, Hà Nội.

Về sự việc trên, ông Duẩn cho biết, nguồn gốc của số đất này là đất nông nghiệp công ích, trước đây bà Vũ Thị Đông sử dụng, do sát khu dân cư, không kinh doanh được nên bà đã chuyển nhượng cho 1 số người dân.

Về việc thu thuế, ông Duẩn cho biết, không phải thu thuế đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp dân xây dựng nhà ở là không thu thuế. 

 Ông Duẩn cho biết thêm, các hộ dân này biết đấy là đất nông nghiệp nhưng vẫn mua vì họ muốn đón con đường này. Nhưng khi Nhà nước cấp chỉ giới đường đỏ thì mới biết sự việc.

Có hay không việc UBND phường Đức Thắng tự ý chỉnh quy hoạch?

Trong đơn thư, các hộ dân cũng cho rằng UBND phường Đức Thắng tự ý sửa đổi lại quy hoạch, bản quy hoạch mới lại nắn chỉnh vào bên trong để rất nhiều hộ gia đình mất đất, mất nhà, trong khi đất ruộng bên ngoài còn rất nhiều?

Về vấn đề này, ông Duẩn cho biết, quy hoạch thì không ai chỉnh được. Quy hoạch Bắc Cổ Nhuế - Chèm đã được phê duyệt từ năm 2008, trong đó con đường này đã có rồi chứ không phải bây giờ thành lập Quận mới làm con đường này.

Biên lai thu thuế nhà đất được người dân cung cấp.
Biên lai thu thuế nhà đất được người dân cung cấp.

Về nguồn gốc đất, ông Duẩn cho biết: “Bản đồ 94 là bản đồ 1/500 đối với đất ở, và 1/2000 đối với đất nông nghiệp nên dù sao thì nó vẫn nằm ở bản đồ đất nông nghiệp chứ không bao giờ nằm ở đất ở cả.

Các hộ ở đây là họ không cam lòng, tức là bỏ tiền ra mua bây giờ lại mất. Mà đối với đất nông nghiệp thì không được bồi thường về nhà, về đất".

Về việc tại sao tất cả các gia đình đều được cấp sổ hộ khẩu, điện, nước, thậm chí có gia đình đã được cấp số nhà, ông Duẩn cho biết, nhà này không nằm trong quỹ số nhà của phường cấp mà do tổ dân phố người ta tự lắp đặt để dễ quản lý. Và phiếu thu không phải của đất công ích mà là của đất công.

Dự án con đường sẽ đi qua nhà của các hộ dân tại phường Đức Thắng.
Dự án con đường sẽ đi qua nhà của các hộ dân tại phường Đức Thắng.

Qua buổi làm việc với các hộ dân cũng như chính quyền sở tại, thiết nghĩ, để có được tiếng nói chung, chính quyền sở tại nên giải thích rõ ràng, cụ thể và đưa ra những bằng chứng thuyết phục để tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Loading...

Đỏ mắt tìm nhân lực du lịch chất lượng cao

Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách...

8 đặc trưng nổi bật, dễ nhận biết của một người có tướng phú quý, giàu có

Người có số phú quý lại có những đặc điểm giống nhau, dưới đây là 8 đặc trưng của một người giàu có, bạn có được bao nhiêu?

U22 Việt Nam gạch tên 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30

Mới đây, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên 5 người trong danh sách dự SEA Games 30 theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019.

Hòa 0 - 0 với ‘đại kình địch’ Thái Lan, Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu bảng

Với 11 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững vàng ngôi đầu bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan đã tụt xuống thứ 3 khi bị Malaysia vượt qua.