Hà Nội: Phố Sách được đầu tư tiền tỷ đang bị “biến tấu” làm nơi kinh doanh?

0
Mặc dù UBND TP Hà Nội đã phê duyệt những tiêu chí rất “khắt khe” để lựa chọn các nhà xuất bản tham gia trưng bày, giới thiệu tại Phố Sách 19/12. Tuy nhiên, trong khuôn viên con phố này lại tồn tại một số cửa hàng bán cà phê, có dấu hiệu kinh doanh không đúng mục đích khiến dư luận bức xúc.

Phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, một số người dân sinh sống gần khu vực phố Sách có địa chỉ tại phố 19/12, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội bức xúc trước việc, không gian phố sách Hà Nội đã và đang bị biến tấu cho thuê làm quán cafe, cửa hàng hoa, gây phản cảm trong mắt du khách trong nước và du khách người nước ngoài.

3
4

Hàng loạt quán cafe với các thương hiệu lớn Aha, Twinzeie đang hoạt động tại các gian hàng trưng bày Sách tại Phố Sách 19/12.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam: Ngày 15/12/2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 6920/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Phố Sách Hà Nội. UBND TP Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) là đơn vị chủ trì.

UBND quận Hoàn Kiếm là chủ đầu tư, đồng thời quản lý, điều hành trực tiếp toàn diện các hoạt động của Phố Sách. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàn Kiếm thực hiện công tác quản lý, vận hành trực tiếp tại Phố Sách.

Kinh phí đầu tư xây dựng ban đầu lên tới hơn 15 tỷ đồng trong đó: kinh phí từ ngân sách nhà nước 7,4 tỷ để xây dựng cơ sở hạ tầng, trang trí không gian chung và các hoạt động chính trị. Còn lại 7,6 tỷ do các nhà xuất bản đóng góp để xây dựng các gian hàng.

6

Phố Sách 19/12 sẽ là không gian văn hoá đọc và nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô.

Mục tiêu của Đề án Phố Sách Hà Nội sẽ tạo không gian văn hóa đọc và nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, tiếp tục góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long – Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Đặc biệt, Phố Sách 19/12 còn là nơi sinh họat, giáo dục truyền thống Thủ đô văn hiến – anh hùng. Trong đó, có việc xây dựng vườn hoa đọc sách và khu tưởng niệm nhân dân, các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ Thủ đô năm 1946 thành một quần thể văn hóa, lịch sử.

11
13
14

Quyết định phê duyệt đề án phố sách của UBND TP Hà Nội.

Với những ý nghĩa cao cả như vậy nên tiêu chí lựa chọn các đơn vị tham gia Phố Sách được quy định chặt chẽ theo các tiêu chí sau: Các đơn vị phải là những nhà xuất bản, công ty sách xuất bản hoặc liên kết xuất bản nhiều đầu sách được bạn đọc quan tâm và tích cực tham gia các hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc do thành phố tổ chức.

Đồng thời, các đơn vị tham gia phải đảm bảo thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ trong hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật và quy chế hoạt động của Phố Sách.

Những đơn vị được lựa chọn phải có khả năng tổ chức thường xuyên các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách (3-6 tháng/lần).

Thế nhưng hiện nay, Phố sách 19/12 đang bị biến tướng thành nơi kinh doanh quán cafe với các thương hiệu cafe nổi tiếng trên thị trường như Aha coffe, Twinzeie cafe hay cửa hàng hoa Gigi florist chiếm một không gian khá lớn tại con phố và nằm ngay sát Ban quản lý Phố Sách thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Thông tin quận Hoàn Kiếm.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Minh Thu (một người dân sinh sống gần Phố Sách) cho biết: “Trước đây, vị trí khu Phố Sách Hà Nội chính là nơi buôn bán của các tiểu thương hưởng ứng chủ trương xây dựng Phố Sách, rất nhiều hộ kinh doanh chuyển đã chuyển về chợ mới là Trung tâm Thương mại dịch vụ và Chợ 19 - 12 (sát cạnh Phố Sách) để tiếp tục kinh doanh để trả lại mặt bằng cho thành phố xây dựng phố sách nhằm thúc đẩy văn hoá đọc cũng như không gian văn hoá cho Thủ đô.

Tuy nhiên, hiện nay lại bị “biến tướng” để phục vụ lợi ích của một nhóm người. Không biết một thời gian nữa, các ki ốt trưng bày sách khác sẽ biến thành gian hàng gì nữa”- bà Thu bức xúc.

2

Cửa hàng hoa nằm ngày lối vào của phố Sách.

Tiếp lời, chị Trần Tố Liên ngao ngán: “Phố Sách là nơi để tôn vinh văn hóa đọc. Thế mà không hiểu đâu đâu lại mọc lên 3 quán cafe, một cửa hàng hoa nằm ngay trong khuôn viên phố sách trông nhếch nhác và phản cảm lắm, không hiểu vì sao các quán cafe hay cửa hàng hoa này lại được buôn bán trong này...”.

7

Ban quản lý phố Sách Hà Nội lại nằm sát ngay cạnh các quán cafe.

Liên quan vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm văn hoá thông tin và thể thao quận Hoàn Kiếm, đơn vị được giao quản lý phố Sách cho biết: “Việc các quán cafe hay cửa hàng hoa đã được thành phố có quyết định cho phép lựa chọn các đơn vị vào hoạt động tại phố sách từ năm 2017 đến nay.

Tất cả các hạng mục đang tồn tại có trên Phố Sách đều nằm trong đề án và được sự chấp thuận của thành phố....”.

Lý giải về việc tại sao một số thương hiệu cafe như Aha, Twinzeie...hay cửa hàng hoa Gigi florist thì các chủ gian hàng này có đóng góp kinh phí xây dựng hay các nhà xuất  phải đóng góp.

Bà Hà cho biết: “Tất cả các đơn vị được lựa chọn thì người ta đã được sự đồng ý và phải đóng góp theo quy định của thành phố nên họ hoạt động từ năm 2017 đến giờ...”.

Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra việc một số gian hàng tại phố Sách đang làm nơi kinh doanh quán cafe và cửa hàng hoá có đúng với đề án của UBND TP Hà Nội đặt ra.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Bảo

Bình luận

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm