Hà Nội: Phó Chủ tịch xã dùng bằng đại học giả gần 10 năm không bị phát hiện

0
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã thừa nhận mua bằng đại học giả cách đây gần 10 năm với giá 10 triệu động.

Mới đây, Phapluatplus.vn nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc tố cáo ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan - Mê Linh (Hà Nội) sử dụng bằng đại học có dấu hiệu làm giả.

Theo đó, trong hồ sơ lý lịch, ông Hưng sử dụng bằng đại học mang số hiệu A259868, hệ Đại học tại chức, do Trường Đại học Lao động – Xã hội cấp ngày 15/10/2009.

Tuy nhiên, người dân cho biết ông Hưng không theo học tại trường này, không hiểu vì sao vẫn có bằng tốt nghiệp.

Trưởng Phòng hành chính tổng hợp của trường Đại học Lao động – Xã hội khẳng định bằng đại học nói trên không thuộc sự quản lý của trường.
Trưởng Phòng hành chính tổng hợp của trường Đại học Lao động – Xã hội khẳng định bằng đại học nói trên không thuộc sự quản lý của trường.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã có buổi trao đổi với trưởng phòng hành chính tổng hợp của trường Đại học Lao động – Xã hội.

Sau khi cung cấp số hiệu, bản sao photocopy, Trưởng Phòng hành chính tổng hợp khẳng định bằng đại học nói trên không thuộc sự quản lý của trường.

Nhìn tổng quan ban đầu, vị trưởng phòng hành chính tổng hợp cho hay “bằng này có dấu hiệu làm giả”.

Đại diện trường Đại học Lao động – Xã Hội còn giải thích cụ thể: “Qua công tác kiểm tra, đây là bằng giả.

Năm 2007, trường mới đào tạo hệ tại chức, sớm nhất là năm 2010 mới có khóa tốt nghiệp đầu tiên. Tuy nhiên bằng này lại cấp năm 2009, chữ kí của hiệu trưởng không hề có chức danh gì, hơn thế, trường cũng không có ai là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thành như trong bảng điểm”.

Vị trưởng phòng Hành chính tổng hợp của trường Đại học - Lao động xã hội khẳng định:
Vị trưởng phòng Hành chính tổng hợp của trường Đại học - Lao động xã hội khẳng định: "Không có ai là Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thành như trong bảng điểm”.

Để làm sáng tỏ hơn về vấn đề trên, ngày 22/6, PV trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan.

Ông thừa nhận nội dung tố cáo của công dân là đúng. Theo đó, bằng đại học mà ông sử dụng trong hồ sơ lý lịch là giả.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan - Mê Linh (Hà Nội) suốt gần 10 năm dùng bằng đại học giả.
Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Chu Phan - Mê Linh (Hà Nội) suốt gần 10 năm dùng bằng đại học giả.

Ông Hưng cho biết, năm 2009, ông cũng xuống trường với ý định nộp hồ sơ để thi và học tại chức. Tuy nhiên, tại khu vực cổng trường có dịch vụ không cần học mà vẫn sẽ có bằng, trong khi dấu má đầy đủ nên ông Hưng đã thuê các đối tượng này với giá gần 10 triệu đồng

Được biết, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Chu Phan đã có 30 năm tuổi Đảng. Ông Hưng cũng thừa nhận trong suốt gần 10 năm dùng bằng đại học giả ông đều hưởng bậc lương, các chế độ của bằng đại học.

Trước câu hỏi không học ngày nào mà cũng có bằng, bản thân lại là công chức nhà nước, ông không thấy việc làm này là sai trái hay sao, ông Hưng nói “cũng biết việc làm này là không đúng”.

Sau khi nhận ra, ông Hưng đã đề nghị lên huyện hủy bỏ tấm bằng, nhưng mới chỉ là nói miệng chứ chưa có văn bản.

Đến nay, sau 8 năm, hồ sơ lý lịch của ông tại phòng nội vụ huyện vẫn đang sử dụng tấm bằng giả.

Theo LS Trần Tuấn Anh (Đoàn LS Hà Nội), hành vi sử dụng bằng giả để lừa dối cơ quan Nhà nước nhằm đáp ứng đủ điều kiện để có thể được bầu, bổ nhiệm vào một chức vụ nào đó thì đã có dấu hiệu của hành vi phạm tội.

Cụ thể, theo Điều 267 BLHS, mức hình phạt có thể lên đến 7 năm tù, ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền với mức phạt cao nhất là 50 triệu.

Dưới góc độ xã hội, đây là một hành vi đáng bị lên án, nó thể hiện tư cách đạo đức của người cán bộ. Anh là người điều hành, lãnh đạo một địa phương nhưng lại có thái độ gian dối, lừa gạt ngay chính tổ chức và những người dân đã tin tưởng bầu, bổ nhiệm đối với mình.

Ngoài ra, có cả trách nhiệm của tổ chức, ở đây chính là Phòng tổ chức cán bộ huyện, Đảng ủy, UBND, HĐND cấp xã đã có sự lơi lỏng trong quản lý và bổ nhiệm cán bộ, dẫn đến hành vi vi phạm diễn ra trong một thời gian dài mới được phát hiện và xử lý.

Duy Khương - Như Trường

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm