Hà Nội: Nhiều đối tượng xây nhà trên đất lấn chiếm, UBND phường Cổ Nhuế 2 biết rồi... để đấy?

0
Một số đối tượng ngang nhiên lấn chiếm đất của người dân xếp kiêu gạch, xây dựng nhà trái phép, UBND phường Cổ Nhuế 2 có bất lực trước sai phạm.

Phản ánh đến tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam), bà Nguyễn Thị Tiến bức xúc cho biết, gia đình bà có mảnh đất ở số 36, thuộc tờ bản đồ F46A-104 (326-16) trước thuộc thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm cũ nay là tổ 8 đường Phan Bá Vành, phường Cổ Nhuế 2 đang bị một số đối tượng lấn chiếm quây gạch và xây dựng nhà ở trái phép nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Cụ thể, bà Tiến cho biết: “Mảnh đất được gia đình bà mua lại của gia đình ông Đào Quang Liêm từ năm 2000. Khi thực hiện thủ tục mua bán, ông Liêm cho biết mảnh đất này được UBND thị trấn Cầu Diễn cũ ký xác nhận vào ngày 10/1/1994 đến năm 1995 thì ông Liêm bắt đầu đóng thuế sử dụng đất hàng năm cho nhà nước.

Sau khi mua đất năm 2000, gia đình bà liên tục đóng thuế sử dụng đất cho nhà nước đến mãi những năm 2012 khi có luật thuế đất mới thì UBND phường Cổ Nhuế 2 mới không thu, hiện nay gia đình tôi vẫn còn giấy tờ mua bán, giấy xác nhận nguồn gốc đất của UBND thị trấn Cầu Diễn và biên lai thu tiền thuế sử dụng đất hàng năm...”.

12

Diện tích đất của bà Tiến và một số hộ đang bị một số đối tượng lấn chiếm, xếp gạch quây tôn, xây nhà trái phép.

Do hoàn cảnh gia đình éo le, con trai bà Tiến bị nghiện ma túy nên gia đình bà vào Lâm Đồng sinh sống để cai nghiện cho cháu nhưng con trai bà không qua khỏi.

Đến cuối năm 2010, gia đình bà lại trở về Cầu Diễn sinh sống thì mới tá hỏa phát hiện ra toàn bộ diện tích đất của gia đình bà đã bị lấn chiếm xây dựng nhà và các công trình phụ trợ trái phép trên diện tích đất của gia đình, bà đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng không được xử lý.

"Năm 2014 gia đình tôi có xây dựng một căn nhà bằng mái tôn khoảng 24m2 trên diện tích đất của gia đình tôi thì bất ngờ bị UBND phường Cổ Nhuế 2 lập biên bản và ra quyết định cưỡng chế với lý do gia đình tôi xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm đẩy tôi cảnh người già neo đơn phải ra đường không chốn nương thân.

Bất ngờ hơn sau khi cưỡng chế căn nhà xây dựng trên diện tích đất của gia đình tôi thì UBND phường Cổ Nhuế 2 lại để một số đối tượng khác thuê xe ô tô chở gạch đến xếp thành kiêu với chiều cao từ 1,5 đến 2m. Phía cổng vào được quây tôn kín mít có người trông coi, bên trong nuôi chó để giữ đất.

Nghiêm trọng hơn, các đối tượng này còn ngang nhiên chở contairner đến ở và xây dựng một số công trình bên trong diện tích đất của gia đình, mặc dù gia đình tôi nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Cổ Nhuế 2, Công an phường Cổ Nhuế 2 cũng như UBND quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm nhưng không nhận được bất kỳ câu trả lời nào", bà Tiến bức xúc cho biết.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Mạnh Thủy, Phó chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2.

Tại buổi làm việc ông Thủy cho biết: “Về nguồn gốc mảnh đất này rất phức tạp. Năm 2014 chủ tịch phường cũ đã ra quyết định cưỡng chế do bà Tiến xây dựng trên hành lang bảo vệ đê sông Nhuệ, sau đó mảnh đất này được UBND phường quản lý.

11

Trụ sở UBND phường Cổ Nhuế 2 nơi để nhiều đối tượng lấn chiếm đất của người dân quây gạch và xây nhà trái quy định, UBND phường biết mà không xử lý.

Hiện nay, đang bị một số đối tượng lấn chiếm xây dựng trái phép, UBND phường mới kiểm tra và lập biên bản vi vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với người lấn chiếm là bà Yến, còn các chỗ khác người dân phản ánh nhưng khó xử lý vì liên quan đến nhiều thứ...".

Trước câu hỏi của phóng viên về việc sau khi ra quyết định xử phạt có cưỡng chế hay để cho công trình tồn tại?

Vị phó chủ tịch phường cho biết: “Đa phần người dân không nộp phạt đâu... Theo quy định phải sau 10 ngày có quyết định xử phạt mới thiết lập hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Chỗ này phức tạp lắm, đến bản thân tôi xuống kiểm tra còn bị một số đối tượng xã hội ra ngăn cản, bên trong nuôi nhiều chó lắm.... nhiều khi anh em ở phường muốn vào kiểm tra cũng khó...”.

qq

Biên lai thu tiền thuế sử dụng đất của bà Hoàng Thị Tiến đóng trong nhiều năm.

Phóng viên tiếp tục đưa ra những chứng cứ thể hiện mảnh đất có nguồn gốc rõ ràng như giấy xác nhận của UBND thị trấn Cầu Diễn khi mua bán chuyển nhượng, có hóa đơn đóng tiền thuế cho người sử dụng đất tại sao UBND phường không hướng dẫn người dân làm thủ tục để cấp GCNQSĐ đất mà lại cho rằng đất bảo vệ hành lang đê sông Nhuệ?

Ông Thủy cho biết: “Anh em ở phường căn cứ vào hồ sơ địa chính và sổ mục kê lưu lại ở phường thì diện tích đất này nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Nhuệ... còn việc thu tiền thuế là theo quy định.

Từ năm 2012 UBND phường không tiến hành thu. Hơn nữa tại thời điểm UBND phường kiểm tra, xử lý thì hộ gia đình bà Tiến không có mặt nên khó xử lý ”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về việc các đối tượng ngang nhiên lấn chiếm đất của các hộ dân xây dựng nhà, xếp gạch thành kiêu dài tại sao UBND phường không xử lý?

Vị phó chủ tịch phường cho hay: “Chỗ này phức tạp lắm, nếu làm không cẩn thận lại tự mua họa vào thân nên tôi đang chỉ đạo anh em rà soát kiểm tra, có gì sẽ thông tin lại sau...”.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Xem thêm

Quốc tế