Pháp Luật Plus - Hà Nội: Người dân bức xúc cán bộ thôn bịt lối đi vào chùa Huyền Diệu

Hà Nội: Người dân bức xúc cán bộ thôn bịt lối đi vào chùa Huyền Diệu

0
Ngôi chùa xây dựng xong người dân đi lễ một năm nhưng sau đó chính quyền thôn ra bịt lối đi vào chùa và san phẳng đất trước chùa làm sân bóng...
Hà Nội: Người dân bức xúc cán bộ thôn bịt lối đi vào chùa Huyền Diệu

Cán bộ thôn xé đơn, không đồng ý mở cổng?

Do ngôi chùa Huyền Diệu thuộc thôn Xuân Tảo, xã Xuân Giang (Sóc Sơn, Hà Nội) có không gian sinh hoạt nhỏ lại nằm ở phía sau Đình làng nên việc đi lễ chùa của bà con gặp nhiều khó khăn.

Bởi vậy, đến năm 2012, được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương nên toàn thể bà con trong thôn Xuân Tảo đã công đức xây dựng ngôi chùa Huyền Diệu mới khang trang nằm ngay bên cạnh Đình làng, trong khuôn viên của khu văn hóa: Đình, chùa, nhà văn hóa thôn Xuân Tảo.

Đơn kiến nghị của các hội viên Chi hội người cao tuổi thôn Xuân Tảo.
Đơn kiến nghị của các hội viên Chi hội người cao tuổi thôn Xuân Tảo.

Theo bà con, việc xây dựng ngôi chùa to đẹp mọi người vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên để thể hiện tính trang nghiêm của nơi thờ phật thì chùa Huyền Diệu không thể đi chung với cổng Đình được.

Do vậy, các hội viên Chi hội người cao tuổi thôn Xuân Tảo đã đề nghị với chi bộ thôn, chính quyền địa phương để lại cho nhà chùa 4m2 đất để xây cổng nhưng không được đồng ý.

Không những vậy, lãnh đạo thôn còn huy động cán bộ ra xây bịt lối đi vào chùa và san phẳng khu đất trước nhà chùa để làm sân bóng truyền.

Toàn cảnh ngôi chùa Huyền Diệu.
Toàn cảnh ngôi chùa Huyền Diệu.

Ông Đỗ Văn Sế, người dân thôn Xuân Tảo bức xúc cho biết: “Chúng tôi làm chùa có mở lối đi để chở vật liệu xây dựng đồng thời lối đi đó cũng là cổng chùa theo thiết kế.

Khi xây xong chùa đã đổ bê tông lối đi vào, người dân đã đi lễ một năm theo đường đó. Nhưng sau, chính quyền thôn lại ra lấp đất, bịt lối đi, san phẳng khu đất trước chùa để làm sân bóng truyền không bàn bạc với dân”.

Theo bản thiết kế ban đầu đây là cổng chùa Huyền Diệu.
Theo bản thiết kế ban đầu đây là cổng chùa Huyền Diệu.

Theo ông Sế việc làm này đã xúc phạm đến nơi thờ phật, làm mất đi tính trang nghiêm của ngôi chùa và làm sai lệch hồ sơ thiết kế ban đầu.

Còn bà Vân cùng thôn với ông Sế cho hay: “Chúng tôi có đưa đơn lên thì cán bộ thôn đã xé đơn và không đồng ý cho mở cổng chùa. Xây dựng chùa thì phải có cổng để đi vào chứ mỗi khi trang trí cờ hoa từ đầu làng đến chùa lại không có cổng nên không thể căng băng rôn. Khách thập phương đi lẽ bái không biết đâu là chùa, muốn vào chùa lại phải đi qua cổng đình mới sang được”.

Còn theo tìm hiểu của Phapluatplus.vn, chùa Huyền Diệu được khởi công xây dựng từ tháng 4/2012 – tháng 7/2014 bằng nguồn vốn xã hội hóa, nhân dân đóng góp.

Nhà văn hóa ở trước ngôi chùa Huyền Diệu, 2 lần cán bộ thôn lấp lối đi vào chùa.
Nhà văn hóa ở trước ngôi chùa Huyền Diệu, 2 lần cán bộ thôn lấp lối đi vào chùa.

Khi xây dựng, người dân và chi bộ thôn bàn bạc với nhau sau đó cán bộ thôn báo cáo văn bản bằng “miệng” lên chính quyền xã và cũng được UBND xã Xuân Giang nhất trí ủng hộ.

Trong bản thiết kế ban đầu khi xây dựng ngôi chùa có thể hiện hạng mục cổng chùa Huyền Diệu. Hiện nay ngôi chùa đã đi vào hoạt động nhưng vẫn phải đi chung với cổng Đình.

Vì tâm linh… không phép vẫn cho xây

Để tìm hiểu việc chính quyền thôn bịt lối đi vào chùa Huyền Diệu, PV đã liên hệ sang trưởng thôn mới tuy nhiên, vị trưởng thôn này cho biết ông mới đảm nhận vị trí và không có ai bàn giao việc này nên không nắm bắt được.

Ông Đỗ Văn Thìn (Chủ tịch UBND xã Xuân Giang) cho biết: Đây là khu trung tâm văn hóa gồm: Nhà văn hóa, Đình làng và chùa nên đã có một cổng đi chung.

UBND xã cho rằng từ trước đến nay nhà văn hóa, chùa và Đình làng đều đi chung một cổng nên không đồng ý cho chùa mở thêm cổng.
UBND xã cho rằng từ trước đến nay nhà văn hóa, chùa và Đình làng đều đi chung một cổng nên không đồng ý cho chùa mở thêm cổng.

“Nhà chùa muốn làm cổng tôi không đồng ý việc đó, quan điểm của UBND xã thống nhất với các cụ từ xưa đến giờ cứ để nguyên bản, nguyên trạng vậy để tiếp tục phát triển. Vẫn một cổng thôi vì có từ lâu rồi, không chia nhau cổng”, ông Thìn cho biết.

Cũng theo ông Thìn, sau khi di dời chùa Huyền Diệu từ vị trí cũ lên vị trí mới, bản vẽ thiết kế có chùa và cổng nhưng khi thực thi cổng thì để lại không được xây nữa, những phần bên trong chùa thì chính quyền cho xây.

Trả lời câu hỏi chùa Huyền Diệu xây dựng mới, có xin phép UBND xã không, xã có báo cáo lên UBND huyện không? Được ông Thìn cho hay: “Cái đó là dân bàn, dân thực thi chứ UBND xã không có quyết định, không có giấy tờ gì cả.

Việc xây chùa là công trình tâm linh, mình sống ở đâu phải theo dân làng ở đó. Chúng tôi ủng hộ nên không báo cáo lên huyện, nếu báo cáo, huyện về ngăn cản ngay, xã dấu coi như không biết gì”.

Việc cán bộ thôn tự ý bịt lối vào chùa và san phẳng khu đất trước chùa làm sân bóng truyền khiến người dân bức xúc.
Việc cán bộ thôn tự ý bịt lối vào chùa và san phẳng khu đất trước chùa làm sân bóng truyền khiến người dân bức xúc.

Còn ông Nguyễn Đình Hiển (Công chức văn hóa xã hội của xã Xuân Giang) cho biết: Đây là công trình không phép nhưng tâm linh thì chính quyền vẫn cho làm. Chi bộ thôn với nhân dân đồng tình thì kiểu như xã làm ngơ .

Nhà văn hóa, chùa Huyền Diệu và Đình làng vẫn đi chung một cổng, không được mở thêm cổng. Hiện nay, Đình Xuân Tảo đang chuẩn bị được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.

Quỳnh An

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.