Hà Nội: Nghi vấn san lấp trái phép 7.000m2 đất rồi "tung tin" bán ki ốt tại phường Dương Nội?

0
Dự án KĐT Glexenco thuộc phường Dương Nội bị “đắp chiếu” từ lâu. Thế nhưng trong khung giờ từ 23h đến sáng, lợi dụng thời điểm đêm tối hàng rào tôn luôn được mở ra để xe tải nườm nượp ra vào san lấp mặt bằng hơn 7.000m2 đất bên trong.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về những thông tin cùa một số đối tượng rao bán các ki - ốt chợ đầu mối tại phường Dương Nội.

Cụ thể những thông tin được rỉ tai là vị trí làm chợ đầu mối là khu đất khoảng 7.000m2 nằm trong dự án KĐT Glexenco thuộc phường Dương Nội có vị trí giao thông thuận lợi, kín đáo khi lọt thỏm trong khu đất đã có hạ tầng sẵn.

Từ những thông tin trên, theo quan sát của PV dự án Glexenco nằm trên đường Lê Trọng Tấn, Hà Đông giáp thiên đường Bảo Sơn từ lâu nằm “đắp chiếu”.

Để che mắt là một khu đô thị bỏ hoang, từ lâu chủ đầu tư đã tiến hành quây tôn làm hàng rào xung quanh khu đô thị để người ngoài không thể quan sát bên trong.

Để che mắt là một khu đô thị bỏ hoang, từ lâu chủ đầu tư đã tiến hành quây tôn làm hàng rào xung quanh.
Để che mắt là một khu đô thị bỏ hoang, từ lâu chủ đầu tư đã tiến hành quây tôn làm hàng rào xung quanh.

Thế nhưng khoảng hơn tháng nay, trong khung giờ từ 23h đến sáng, lợi dụng thời điểm đêm tối hàng rào tôn luôn được mở ra để xe tải nườm nượp ra vào san lấp mặt bằng hơn 7.000m2 đất bên trong.

Người được thuê san lấp là Sơn “lốp” – một người địa phương. Còn người thuê Sơn “lốp” có tên là Hòa “Mỗ” với mục đích để làm chợ đầu mối rau, hoa quả.

Hiện tại khu đất trên đã được san lấp xong nhưng rất khó nhận ra bởi nằm sâu trong dự án Glexenco luôn được đóng cửa im ỉm.

Chỉ khi nào có ám hiệu, bảo vệ mới ra mở cửa để xe cộ đi vào rồi lại đóng lại ngay khiến tất cả những gì diễn ra bên trong không ai biết.

Trong vai những người có nhu cầu đầu tư, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến khu đất bí ẩn trên theo lối vào chính trên đường Lê Trọng Tấn, quận Hà Đông.

Với lời mời hấp dẫn đây sẽ là khu chợ kết hợp với những người có “máu mặt” tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên chuyển về trong tương lai khu chợ chưa hình thành này sẽ sôi động không kém các chợ đầu mối khác.

Hơn 7000m2 đất đã được san lấp bên trong dự án Glexenco Dương Nội.
Hơn 7000m2 đất đã được san lấp bên trong dự án Glexenco Dương Nội.

Tuy nhiên khi làm việc với UBND phường Dương Nội, ông Lã Quang Thức cho biết, chưa hề được quận Hà Đông và Thành phố thông báo về việc quy hoạch và triển khai một khu chợ đầu mối tại địa phương.

Khi được cung cấp hình ảnh thực địa tại khu đất đã được san lấp trái phép, ông Thức thông báo với cơ quan báo chí sẽ cho kiểm tra ngay.

Lãnh đạo quận Hà Đông cũng  khẳng định, trong quy hoạch chung của quận không có một khu chợ đầu mối nào tại địa bàn phường Dương Nội.

Bà Cấn Thị Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông khi được thông báo về vụ việc đã chủ động chỉ đạo bộ phận giúp việc liên hệ với nhóm PV để nắm rõ thông tin.

Trước những thông tin có sự rao bán các ki ốt để làm chợ đầu mối, cơ quan chức năng cảnh báo người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin từ chính quyền, từ những cấp có thẩm quyền tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã kiến nghị UBND TP xem xét thu hồi các dự án “ôm đất” bỏ hoang vì nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực đề thực hiện dự án đã làm đất của nhà nước hoang phí để cỏ mọc um tùm hoặc chủ đầu tư cho thuê lại để kinh doanh bãi rửa xe, nhà hàng.

Được biết, theo quy định của pháp luật, dự án không triển khai quá 12 tháng hoặc triển khai chậm quá 24 tháng sẽ bị thu hồi.

Mặc dù luật đã quy định rõ ràng về thời gian thu hồi dự án nhưng khi áp dụng vào thực tế không dễ. Đa phần dự án đều chậm triển khai 5-6 năm, thậm chí hàng chục năm nhưng TP Hà Nội vẫn chưa thể thu hồi.

Lý do được cho là địa phương gặp khó vì không đủ kinh phí để hoàn trả cho chủ đầu tư đã trả tiền thuê đất, sử dụng đất.

Còn có chủ đầu tư khác lại tìm đủ mọi cách để “câu giờ”, như tái khởi động dự án rồi tiếp tục bỏ hoang gây khó khăn cho việc thu hồi... Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất do chính quyền địa phương đã không kiên quyết thu hồi.

Việc tự ý san lấp hơn 7.000m2 đất trong dự án Glexenco bỏ hoang tại phường Dương Nội, Hà Đông của một số đối tượng trong những ngày gần đây để làm chợ đầu mối, sau khi hoàn thành sẽ được bán cho những ai có nhu cầu mua để kinh doanh đã làm dư luận xôn xao và hoang mang.

Việc san lấp đất trên diện tích lớn như vậy trong khi chính quyền địa phương lại không hay biết(!?) Vậy có hay không việc một số đối tượng tự ý san lấp hơn 7.000m2 đất trong dự án Glexenco để làm chợ?

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

N. Trường

Bình luận

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Hàng trăm tỷ đồng được Sun Group đầu tư cho các lễ hội tưng bừng khắp ba miền từ 30/4

Lễ hội tưng bừng kéo dài 4 tháng tại Thanh Hóa, lễ hội bia B’estival đặc biệt sôi động, các show nghệ thuật The Golden Heart tại Sun World Ba Na Hills...

“Check in Hai Phong - Thành phố tôi yêu”

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là chương trình nghệ thuật của đêm hội "Hải Phòng - Điểm đến thành công"

Xem thêm