Hà Nội: Nghi án ép người có công... mua bằng không có dấu đỏ

0
Không dấu, không chữ ký, được làm một cách bài bản và thu lời trên những sự cống hiến của người có công với cách mạng, điều này có hay không?

Những ngày này, trên địa bàn xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội rộ nên hoạt động của một nhóm người tự xưng là người của Công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam, có trụ sở tại số 143 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai đến để làm bằng ghi danh và sổ vàng truyền thống cho người có công với cách mạng.

Nếu chỉ có vậy thì không có gì để nói, tuy nhiên những cách thức mà người có công được ghi danh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Đúng giờ như giấy mời của Ủy ban nhân dân xã, những người đang hưởng chính sách về người có công đã có mặt tại Bưu điện của xã thuộc Thôn Định Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Ai nấy cũng vui mừng sắm những bộ quần áo đẹp nhất để được chụp hình làm bằng khen, người thì chụp ảnh, người thì ngồi xem các nhân viên chỉnh ảnh, rồi tấm tắc khen những chiếc bằng khen đẹp và trang trọng.

Tuy nhiên, theo như phản ánh của một số người dân trên địa bàn, chiếc bằng khen mà họ nhận được được thiết kế khác hẳn các mẫu giấy khen thông thường, chỉ ghi dòng chữ: “Mãi mãi ghi danh người có công với cách mạng” và “Người có công với cách mạng là vốn quý của đất nước, là tấm gương sáng cho cộng đồng và xã hội” cùng một số thông tin về nhân thân.

Ngoài ra, không có bất cứ con dấu hay chữ ký của người đại diện cơ quan, đơn vị hay đoàn thể nào.

Nhìn tấm giấy khen, hay bảng vàng, thậm chí có thể gọi là một tấm hình cũng được, thực sự khi nhìn vào tấm bằng được đóng trang nghiêm như thế này, không ai biết đó là bằng khen hay giấy khen hay bảng ghi danh...

Mẫu bằng khen do công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam làm cho người có công.
Mẫu bằng khen do công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam làm cho người có công.

Theo như thông báo thì việc làm sổ vàng truyền thống là hoàn toàn miễn phí, còn người nào đề nghị chụp thêm ảnh để làm bằng ghi công, nếu đồng ý sẽ phải nộp từ 230 đến 300 nghìn cho việc làm bằng ghi công danh, hầu hết mọi người khi được mời đến đều đăng ký làm trước lời giới thệu của đội ngũ làm công việc này vì lý do: "việc cũng là cả đời mới có một lần"!.

Khi được hỏi về hoạt động làm bằng là như thế nào, một cụ cao niên trong xã nói “Hoạt động này là do ngành Thương binh - Xã hội phân về đây để làm cho xã, xã lập sổ vàng truyền thống, chỉ có gia đình liệt sỹ và thương bệnh binh mới được làm". Và chuyện này "chắc là thông qua Ủy ban xã thì họ  mới dám làm chứ, đây là vấn đề hành chính, có chứng nhận họ mới dám về làm đường đường chính chính chứ" - một người có công cho biết.

Điều này cho thấy một sư mập mờ thông tin của người có công khi tham gia làm bằng ghi danh, họ không biết việc này là do xã trực tiếp chỉ đạo hay là do phía công ty tự ý làm.

Về phía Công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam, những người có mặt tại buổi làm việc ngày hôm đó thì cho biết: "Cái này là làm miễn phí, ai mà tự nguyện đăng ký thì mất tiền". Có nghĩa là việc làm sổ vàng sẽ miễn phí, còn việc làm bảng vàng ghi danh sẽ tính phí.

Khi được yêu cầu cho xem giấy giới thiệu của cơ quan chức năng về việc tổ chức làm bằng như thế này thì nhân viên ở đây cho biết: “chỉ có chủ tịch xã hoặc ban thương binh xã hội thì mới đưa, ngoài thì không đưa" và giờ họ không cầm theo giấy giới thiệu, chỉ có trưởng đoàn mới cầm".

Rồi tiếp đến, các vị đi làm bằng vinh danh này cho người có công đánh trống lảng, chuyển chuyện sang một hướng khác.

Sự khác biệt giữa bằng thật và bằng do Công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam làm.
Sự khác biệt giữa bằng thật và bằng do Công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam làm.

Người có công là thật và họ xứng đáng được tôn vinh, nhưng nay chỉ cần khai tên, tuổi, thành tích vv.. và nhưng người không có công cũng có thể làm được cái bằng khen này mà treo trình ình ở trong nhà như thật, điều này phụ thuộc vào tay phím của người thợ làm ảnh của Công ty Cổ Phần ngành ảnh Việt Nam.

Và đương nhiên cái giá để trả cho khung ảnh và cái giấy khen đẹp như vậy, người có công phải bỏ ra số tiền là hơn 200 nghìn, số tiền tuy nhỏ nhưng hiện nay, theo thống kê cả nước có tới hàng chục nghìn người có công với cách mạng và người được hưởng chế độ, và với cách làm này lượng tiền thu lời về cho công ty là "siêu khủng", trong khi đó, cái mà người có công nhận lại cũng chỉ là một tờ giấy được đóng khung, không hơn, không kém.

Theo nghị định số 85/2014/NĐ-CP ngày 10/09/2014 quy định về mẫu huân chương, huy chương, huy hiệu, kỷ niệm chương; mẫu bằng, khung, hộp, cờ của các hình thức khen thưởng và danh hiệu thi đua quản lý cấp phát, cấp đổi, cấp lại, thu hồi hiện vật khen thưởng thì:

Mẫu bằng khen bắt buộc phải có quốc huy, quốc hiệu, chức vụ của người có thẩm quyền quyết định khen thưởng, tính chất khen thưởng, hình thức khen thưởng hoặc danh hiệu thi đua, phải ghi địa danh, ngày, tháng, năm, Khoảng trống để ký tên, đóng dấu, ghi họ và tên người có thẩm quyền quyết định khen thưởng...

Chiểu theo điều này thì về phía Công ty Cổ phần ngành ảnh Việt Nam chỉ đạt một tiêu chí là nêu được hình thức khen thưởng của người có công trong bằng khen.

Cái giây phút bước lên bục và cầm giấy khen trên tay đã tạo nên một khoảnh khắc tự hào, hân hoan cho không biết bao nhiêu người… khi treo nó trong phòng, mỗi ngày nhìn vào tấm bằng khen ta lại tự hứa phấn đấu sao cho xứng đáng với tấm giấy khen đó.

Tuy nhiên, cách làm việc xung quanh cái bảng vàng ghi danh "có một không hai" này khiến nhiều người không khỏi đặt ra câu hỏi, liệu những người có công đã bị lừa một cách tinh vi hay không?

Pháp luật plus sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Tiến

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm