Hà Nội: Ngang nhiên biến đất chung thành nhà riêng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông?

0
Ngôi nhà số 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu sau khi cải tạo, xây dựng đã làm khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được phản ánh của các hộ dân sinh sống tại Tổ dân cư số 2, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội với nội dung như sau:

Ngôi nhà số 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy nằm tại ngã 3, giữa ngõ 1 và ngách 1/26, trước đây đã được xây dựng theo đúng quy hoạch của nhà nước. Đó là có để phần chéo góc tại ngã 3 này (lô đất hình ngũ giác) nhằm tránh khuất tầm nhìn, an toàn cho các phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Tuy nhiên, hiện nay ngôi nhà đang được chủ mới cải tạo lại không đúng như quy hoạch ban đầu. Theo đó, họ cho xây hết cả phần diện tích ở góc chéo, nên ngôi nhà đã làm khuất tầm nhìn, gây khó khăn và nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Từ khi ngôi nhà số 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy cải tạo, xây dựng đã làm khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.
Từ khi ngôi nhà số 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy cải tạo, xây dựng đã làm khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Một cư dân trong Tổ dân cư số 2, phường Dịch Vọng Hậu cho biết: “Trước kia có phần góc chéo, khi rẽ vào ngách 1/26 chúng tôi dễ quan sát, tuy nhiên khi nhà số 26 họ cải tạo lấn ra phần chéo này khiến tầm nhìn của người đi đường giảm, tai nạn xảy ra là điều khó tránh khỏi. Không hiểu vì lý do gì chủ mới của ngôi nhà này lại được sửa chữa như vậy”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngôi nhà số 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu nằm trong tờ trích lục bản đồ tỷ lệ 1/1000 số 445/GD do Sở địa chính Hà Nội ban hành ngày 13/7/1996 và Hồ sơ mốc địa giới của Sở địa chính Hà Nội ban hành ngày 20/4/1996. Chiếu theo hai hồ sơ này thì phần đất mà ngôi nhà số 26 tọa lạc có hình ngũ giác, có nghĩa là chéo vát một cạnh chứ không vuông góc như hiện nay.

Hồ sơ mốc địa giới của Sở địa chính Hà Nội ban hành ngày 20/4/1996.
Hồ sơ mốc địa giới của Sở địa chính Hà Nội ban hành ngày 20/4/1996.

Ông Bùi Văn Thịnh, tổ dân phố số 2, phố Phạm Tuấn Tài, cho hay: “Hồ sơ mốc địa giới và trích lục bản đồ thể hiện là chéo ngóc như vậy, nhưng không hiểu sao số nhà 26 khi sửa chữa lại lấn chiếm ra lối đi chung, khiến tầm nhin bị cản trở, nguy cơ dẫn đến tai nạn là không thể tránh khỏi”.

Trích lục bản đổ thì hiện số nhà 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài là hình ngũ giác không phải là hình vuông như hiện nay.
Trích lục bản đổ thì hiện số nhà 26, ngõ 1, phố Phạm Tuấn Tài là hình ngũ giác không phải là hình vuông như hiện nay.

 Nhiều người dân cho biết, khi phản ánh thắc mắc đến Tổ trưởng tổ dân phố số 2 sự việc trên thì nhận được câu trả lời: “Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thể hiện là hình vuông thì chủ nhà số 26 mới tiền hành sữa chửa vuông như trong sổ đỏ. Chính vì vầy, người ta xây dựng như vậy là hoàn toàn đúng luật”.

Nhiều hộ dân sinh sống ở đây cũng thắc mắc, tại sao nhà số 26 này lại được cải tạo xây dựng thành 6 tầng, 1 tum, và khi tiến hành xây dựng chủ ngôi nhà cũng không xin ý kiến những hộ dân xung quanh, chỉ khi công trình được tháo gỡ phần che chắn thì họ mới biết. (Trong khi đó đa phần ở tổ dân cư số 2 chỉ xây dựng cao nhất là 5 tầng, 1 tum).

 Số nhà 26 đang quá trình cải tạo, xây dựng thành 6 tầng, 1 tum.
 Số nhà 26 đang quá trình cải tạo, xây dựng thành 6 tầng, 1 tum.

Phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu: "Cấp sổ đỏ ồ ạt và chưa có điều kiện kiểm tra"

Đem những thắc mắc của người dân đến chính quyền địa phương, chúng tôi nhận được câu trả lời của ông Tống Xuân Duy - Phó chủ tịch UBND phường Dịch Hậu: “Số nhà 26, ngõ1, phố Phạm Tuấn Tài được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2004.

Theo đấy thì người ta được cấp vuông góc chứ không phải là cấp vát như là người dân phản ánh. Sau đó được cấp phép cải tạo lại công trình, về quy mô theo đúng giấy phép”.

Ông Tống Xuân Duy - Phó chủ tịch UBND phường Dịch Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Ông Tống Xuân Duy - Phó chủ tịch UBND phường Dịch Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu được xem giấy phép cải tạo, xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của số nhà 26 thì ông Duy lại không cung cấp và cho hay: “Về hồ sơ tôi chưa chuẩn bị, vì vậy hẹn sang tuần sẽ cung cấp hồ sơ đầy đủ về vấn đề này”.

Vị phó chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cũng tiết lộ trong tổ dân phố số 2 có nhiều nhà xây dựng vuông góc mà không để phần vát như Hồ sơ mốc địa giới: “Khi đi thực tế ở trong đấy thì các nhà đều xây vuông như số nhà 26, không để phần chéo góc.”

Khi phóng viên hỏi, tại sao trong Hồ sơ mộc địa giới thể hiện phần đất số nhà 26 là hình ngũ giác, nhưng phường lại cho biết trên sổ đỏ hiện tại thể hiện là hình vuông, ông Duy cho biết:

“Năm 2004 người ta cấp sổ đỏ rất là ồ ạt. Cái đấy chúng tôi cũng chưa có điều kiện để kiểm tra xem hồi ấy là cấp như thế nào”.

Việc số nhà 26, ngõ 1, đường Phạm Tuấn Tài cải tạo, xây dựng đã che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Chính vì vậy Pháp luật Plus kính đề nghị UBND phường Dịch Vọng Hậu, Thanh tra xây dựng quận Cầy Giấy kiểm tra, rà soát tính pháp lý của việc cải tạo, xậy dựng này. Nếu vi phạm cần xử lý, trả lại tầm nhìn cho người tham gia giao thông!

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Phú Thượng

Loading...

Bình luận

Hoa hậu bị gạ tình giá nghìn đô giờ ra sao?

Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 vẫn khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi mặc bikini khoe đường cong gợi cảm ở tuổi 30.

VFF chọn phó chủ tịch tài chính chỉ để 'đủ mâm bát'?

Chủ động “đánh tiếng” mời người giỏi. Kết quả danh sách ứng cử ghế phó chủ tịch tài chính ở đại hội sắp tới, các gương mặt đều rất thiếu sức sống.

Bật mí thiếu nữ Tày đạt giải Văn quốc gia thi Hoa hậu VN 2020

Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia các đấu trường sắc đẹp, Nông Thúy Hằng được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.

Kế hoạch 'đặc biệt' của Mai Phương Thúy, Hương Giang idol lộ ảnh hẹn hò

Lộ bằng chứng Hương Giang idol hẹn hò tình mới, Miss Univarse 2020 lùi lại 1 năm vì dịch,...

Xem thêm